Hội thảo tiềm năng phát triển và đa dạng hóa các sản phẩm thực phẩm từ con tôm tỉnh Bến Tre

Ngày 27/10/2023, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trường Đại học Cần Thơ tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề “Tiềm năng phát triển và đa dạng hóa các sản phẩm thực phẩm từ con tôm tỉnh Bến Tre”. Ông Nguyễn Văn Vưng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì hội thảo. Chương trình có sự tham dự của đại diện các sở, ngành, huyện trên địa bàn tỉnh và các doanh nghiệp, hộ nuôi tôm tại 3 huyện Thạnh Phú, Bình Đại và Ba Tri.

 

Ông Nguyễn Văn Vưng – Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu khai mạc hội thảo.

 

Hội thảo nằm trong chương trình nghiên cứu của đề tài: “Nghiên cứu đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao giá trị từ con tôm ở Bến Tre” do Trường Đại học Cần Thơ chủ trì; PGS. TS. Trần Thanh Trúc làm chủ nhiệm đề tài.

 

Mục tiêu của đề tài nhằm xây dựng được quy trình công nghệ sản xuất các sản phẩm giá trị gia tăng từ nguyên liệu tôm sú và tôm thẻ chân trắng nuôi xi phong ở tỉnh Bến Tre có chất lượng tốt, đáp ứng tiêu chuẩn an toàn và có khả năng bảo quản ổn định thông qua việc kiểm soát thông số kỹ thuật trong quá trình chế biến cũng như lựa chọn phương thức bao gói và chế độ bảo quản phù hợp. Trên cơ sở đó, thiết lập được ít nhất một mô hình sản xuất thử nghiệm thành công cho sản phẩm tôm, nhằm nâng cao giá trị sử dụng nguyên liệu và góp phần phát triển kinh tế bền vững của địa phương.

 

Quang cảnh tại hội thảo.

 

Tại hội thảo, đại biểu tham dự đã được nghe nhóm thực hiện báo cáo các tham luận: Ảnh hưởng của hạng tôm đến thành phần khối lượng và hóa lý của tôm thẻ chân trắng nuôi ở khu vực huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre; Quy trình sản xuất các sản phẩm từ con tôm tỉnh Bến Tre; Đánh giá thị hiếu người tiêu dùng đối với sản phẩm khô xẻ bướm. Qua đó, các đại biểu tham dự đã trao đổi, thảo luận về những nội dung đã được nhóm thực hiện trình bày, nhất là về các quy trình chế biến 5 sản phẩm: Tôm khô ăn liền, tôm khô xẻ bướm, chà bông tôm, snack tôm từ surimi thịt tôm vụn và thịt đầu tôm, bột tôm gia vị.

 

Kết quả bước đầu của đề tài đã góp phần phát triển đa dạng hóa các sản phẩm từ tôm với 5 quy trình sản xuất mới đã được xây dựng, phù hợp sản xuất quy mô doanh nghiệp vừa và nhỏ. Việc phát triển các sản phẩm mới góp phần tận dụng tối đa nguồn nguyên liệu tôm, phát triển theo hướng sản xuất “không phụ phẩm” và tạo sản phẩm thực phẩm có giá trị gia tăng cao, đặc trưng của địa phương, mở ra một hướng phát triển mới cho thị trường tôm chế biến từ đó mang lại lợi ích cho người dân, doanh nghiệp và nền kinh tế tỉnh nhà.

 

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Ứng dụng và quản lý an toàn bức xạ tại tỉnh
• Đóng góp của Khoa học và Công nghệ Vùng Đồng bằng sông Cửu Long
• Hội thảo góp ý quy trình quản lý tổng hợp sâu bệnh hại chính trên thân, quả và vùng rễ cây sầu riêng
• Nghiệm thu đề tài “Xây dựng mô hình dịch vụ chăm sóc cho người cao tuổi tại tỉnh Bến Tre”
• Hội thảo góp ý quy trình tổng hợp phòng chống hiện tượng thối trái bưởi trên cây bưởi da xanh
• Nghiệm thu đề tài “Đánh giá hiện trạng sử dụng bạt nhựa trong ao nuôi thủy sản và đề xuất giải pháp xử lý nhằm bảo vệ môi trường theo hướng bền vững tại Bến Tre”
• Đón, tiếp và làm việc với Đoàn công tác do Phó Thống đốc tỉnh Ehime, Nhật Bản làm trưởng đoàn
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu chế tạo hệ thống quan trắc độ mặn và đóng mở tự động các cống ngăn mặn sử dụng cảm biến nano”
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện đa dạng hóa các sản phẩm từ Xoài tứ quý Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre”
• Bến Tre xếp thứ 19/63 tỉnh thành về Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2023
• Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ vùng Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ XXVII sẽ diễn ra tại tỉnh Bến Tre
• Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5 và kỷ niệm 45 năm thành lập Ngành Khoa học và Công nghệ Bến Tre
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu cải tiến quy trình ương và nuôi cá Bông lau thương phẩm trong ao đất”
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu, áp dụng thí điểm công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt phân tán giảm thiểu ô nhiễm môi trường cho các khu dân cư trên địa bàn Thành phố Bến Tre”
• Hội thảo “Xây dựng mô hình dịch vụ chăm sóc cho người cao tuổi tại tỉnh Bến Tre”