Hội thảo giải pháp bảo tồn và khai thác bền vững nguồn lợi tôm tự nhiên tại các khu vực ven biển tỉnh Bến Tre

Ngày 24/11/2021 Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 2759/QĐ-UBND cho phép triển khai thực hiện đề tài: “Nghiên cứu bảo tồn nguồn gen một số loài tôm bản địa và có giá trị ở các thủy vực Tỉnh Bến Tre”. Đề tài do Viện Sinh học Nhiệt đới thực hiện, Nghiên cứu sinh - Thạc sĩ Trần Thành Thái làm chủ nhiệm đề tài.

 

Ông Nguyễn Văn Vưng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu khai mạc hội thảo.

 

Để sản phẩm đề tài mang tính khoa học cao, sát thực tiễn, ngày 24/10/2023, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Viện Sinh học nhiệt đới, Viện Hàn lâm khoa học và công nghệ Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học “Giải pháp bảo tồn và khai thác bền vững nguồn lợi tôm tự nhiên tại các khu vực ven biển tỉnh Bến Tre”. Ông Nguyễn Văn Vưng-Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì hội thảo. Chương trình có sự tham dự của các nhà khoa học các Viện, trường Đại học, đại diện các sở, ngành tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện Ba Tri, Bình Đại, Thạnh Phú và các hộ nuôi tôm tham gia mô hình trên địa bàn xã Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú.

 

Mục tiêu của đề tài nhằm đánh giá được hiện trạng đa dạng sinh học khu hệ tôm ở các thủy vực lợ - mặn tỉnh Bến Tre, trong đó tập trung vào một số loài tôm bản địa và có giá trị; Đánh giá được điều kiện môi trường sống của một số loài tôm bản địa và có giá trị ở các thủy vực lợ - mặn tỉnh Bến Tre; Đánh giá được đa dạng và quan hệ di truyền của một số loài tôm bản địa và có giá trị ở các thủy vực lợ - mặn tỉnh Bến Tre; Xây dựng được các bộ dữ liệu, bản đồ về hiện trạng phân bố và quản lý một số loài tôm bản địa và có giá trị ở các thủy vực lợ - mặn tỉnh Bến Tre; Đề xuất được giải pháp bảo vệ và phát triển nguồn lợi, môi trường sống, bảo tồn nguồn gen của một số loài tôm bản địa và có giá trị theo hướng hiện đại, bền vững và có trách nhiệm ở tỉnh Bến Tre.

 

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe các báo cáo tham luận về đánh giá hiện trạng môi trường, đa dạng sinh học khu hệ tôm ven biển tỉnh Bến Tre; Mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến trong ruộng lúa bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu; Công tác quản lý nguồn lợi thủy sản ven bờ biển tỉnh Bến Tre; Tổng kết mô hình tập huấn cộng đồng về bảo tồn tôm bản địa ở xã Thạnh Phong huyện Thạnh Phú tỉnh Bến Tre. Các nhà khoa học, đại biểu tham dự đã trao đổi, thảo luận, góp ý làm rõ thêm các vấn đề mà đề tài đặt ra.

 

Quang cảnh buổi hội thảo.

 

Kết quả nghiên cứu của đề tài sẽ cung cấp những thông tin cập nhật về thành phần loài, phân bố, trữ lượng khu hệ tôm ở đa dạng các thủy vực tỉnh Bến Tre, làm cơ sở khoa học cho công tác quản lý khai thác và bảo vệ nguồn lợi tôm. Góp phần cung cấp cho người dân thêm sinh kế để giảm áp lực khai thác nguồn lợi tự nhiên, tuyên truyền để ngư dân khai thác và tiêu thụ hợp lý tôm tự nhiên. Định hướng, gợi ý việc ban hành văn bản hành chính, cung cấp khung pháp lý để bảo vệ nguồn lợi tôm cũng như xây dựng mô hình đồng quản lý, giúp người dân biết cách quản lý, bảo tồn và khai thác bền vững con tôm. Ngoài ra, đề tài còn phục vụ công tác bảo tồn, tái tạo nguồn lợi, quy hoạch thủy sản ở địa phương nói riêng và cả nước nói chung.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Hội thảo mô hình nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao, gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp, hợp tác xã
• Hội thảo góp ý hoàn thiện hồ sơ đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý và nhãn hiệu chứng nhận logo chỉ dẫn địa lý (CDĐL) “Bến Tre” cho sản phẩm dừa của tỉnh Bến Tre
• Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh thăm và làm việc tại Bến Tre
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu, xác định nguyên nhân thối hoa, rụng quả non chôm chôm và biện pháp phòng chống hiệu quả tại tỉnh Bến Tre”
• An Hòa Tây (Ba Tri) Hội thảo “liên kết 4 nhà” trong xây dựng chuỗi giá trị trồng lúa hữu cơ
• Cây đa Đình Tân Hưng và đền thờ kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát được công nhận là cây di sản Việt Nam
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình nuôi thương phẩm cá mú Trân châu trong ao đất tại Bến Tre”
• Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre tham dự ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Long An năm 2023
• Thực trạng và giải pháp cho nghề nuôi bò ở Bến Tre hiện nay
• Hội thảo tiềm năng phát triển và đa dạng hóa các sản phẩm thực phẩm từ con tôm tỉnh Bến Tre
• Giồng Trôm tổ chức hội thảo xây dựng vùng sản xuất dừa tập trung gắn với phát triển chuỗi giá trị trên địa bàn huyện
• Huyện Mỏ Cày Bắc: Ra mắt chi hội nông dân nghề nghiệp “nuôi ếch”
• Lễ ra mắt tổ khuyến nông cộng đồng xã Tân Phú
• Triển khai xây dựng mã số vùng trồng bưởi da xanh tại xã Thành Thới A, huyện Mỏ Cày Nam
• Thạnh Phú công bố và trao văn bằng bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận “Giồng Luông”