Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình nuôi thương phẩm cá mú Trân châu trong ao đất tại Bến Tre”

Ngày 08/11/2023, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Hội đồng KH&CN cấp tỉnh đánh giá nghiệm thu kết quả đề tài nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu xây dựng quy trình nuôi thương phẩm cá mú Trân châu trong ao đất tại Bến Tre”. Đề tài do Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III là đơn vị chủ trì thực hiện, TS. Trương Quốc Thái làm chủ nhiệm.

 

Cá bố mẹ và con lai - cá mú Trân châu.

 

Đề tài triển khai thực nghiệm mô hình tại xã Thừa Đức, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, đơn vị chủ trì và chủ nhiệm đề tài đã hoàn thành cơ bản các nội dung chính đề ra, đáp ứng các mục tiêu đã được phê duyệt với các nội dung chính gồm có: Khảo sát, đánh giá vùng nuôi (3 huyện Bình Đại, Thạnh Phú và Ba Tri) và chọn địa điểm thực hiện đề tài; Nghiên cứu xây dựng mô hình nuôi cá mú Trân Châu trong ao đất tại Bến Tre; Đánh giá sơ bộ hiệu quả kinh tế mô hình nuôi cá mú Trân Châu thương phẩm, định hướng phát triển và xây dựng sản phẩm thành sản phẩm OCOP.

 

Tại buổi nghiệm thu, các thành viên hội đồng đã đánh giá cao kết quả đạt được của đề tài. Đề tài đã hoàn thành các nội dung nghiên cứu và sản phẩm theo đặt hàng và đúng theo thời gian quy định. Kết quả nổi bật của đề tài là đã xây dựng được quy trình mô hình nuôi cá mú Trân Châu thương phẩm phù hợp với điều kiện nuôi tại Bến Tre với các thông số kỹ thuật: thời gian nuôi từ 11-12 tháng, sử dụng thức ăn công nghiệp, mật độ nuôi 1 con/m2 (cỡ cá 7-8 cm), tỷ lệ sống 75%, năng suất nuôi 6,1 tấn/ha, FCR 2,48 và cỡ cá thu hoạch ≥ 0,8 kg.

 

Đề tài đã tổ chức tập huấn nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm cá mú Trân châu trong ao đất (30 học viên) và tổ chức hội thảo khoa học góp ý hoàn thiện quy trình (30 người tham dự). Mô hình nuôi thương phẩm cá mú Trân châu trong ao đất tại Bến Tre theo quy trình kỹ thuật được xây dựng từ đề tài đã đem lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi với 180.000.000 đ/ha/vụ và tương ứng tỷ suất lợi nhuận là 17,4%.

 

Sản phẩm cá mú Trân châu cấp đông.

 

Ngoài ra, Nhóm thực hiện đã phối hợp với doanh nghiệp định hướng phát triển sản phẩm cá mú Trân châu Bến Tre, xây dựng thành công sản phẩm OCOP cá mú Trân châu cấp đông với mức phân hạng sản phẩm là 3 sao và xúc tiến thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP.

 

Quang cảnh buổi họp.

 

Dựa trên kết quả bước đầu của mô hình nuôi cá mú Trân châu mà đề tài đã xây dựng và điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội của tỉnh Bến Tre có thể kết luận tỉnh Bến Tre có tiềm năng để nhân rộng mô hình nuôi cá mú Trân châu trong ao đất, tạo cơ hội cho người nuôi thủy sản Bến Tre phát triển kinh tế hộ gia đình thông qua các mô hình nuôi cá mú Trân châu thương phẩm trong tương lai.

 

Theo đánh giá của các thành viên Hội đồng, kết quả thực hiện đề tài đã hoàn thành đầy đủ nội dung, số lượng, chất lượng sản phẩm, các kết quả thực hiện mang tính khoa học, thời gian thực hiện đúng theo quy định, đáp ứng các mục tiêu đặt ra của dự án, có hiệu quả ứng dụng. Đề tài đã được 100% các thành viên của Hội đồng thống nhất nghiệm thu đạt và đề nghị đơn vị chủ trì thực hiện đề tài hoàn chỉnh báo cáo theo kết luận của Hội đồng.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Ứng dụng và quản lý an toàn bức xạ tại tỉnh
• Đóng góp của Khoa học và Công nghệ Vùng Đồng bằng sông Cửu Long
• Hội thảo góp ý quy trình quản lý tổng hợp sâu bệnh hại chính trên thân, quả và vùng rễ cây sầu riêng
• Nghiệm thu đề tài “Xây dựng mô hình dịch vụ chăm sóc cho người cao tuổi tại tỉnh Bến Tre”
• Hội thảo góp ý quy trình tổng hợp phòng chống hiện tượng thối trái bưởi trên cây bưởi da xanh
• Nghiệm thu đề tài “Đánh giá hiện trạng sử dụng bạt nhựa trong ao nuôi thủy sản và đề xuất giải pháp xử lý nhằm bảo vệ môi trường theo hướng bền vững tại Bến Tre”
• Đón, tiếp và làm việc với Đoàn công tác do Phó Thống đốc tỉnh Ehime, Nhật Bản làm trưởng đoàn
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu chế tạo hệ thống quan trắc độ mặn và đóng mở tự động các cống ngăn mặn sử dụng cảm biến nano”
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện đa dạng hóa các sản phẩm từ Xoài tứ quý Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre”
• Bến Tre xếp thứ 19/63 tỉnh thành về Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2023
• Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ vùng Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ XXVII sẽ diễn ra tại tỉnh Bến Tre
• Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5 và kỷ niệm 45 năm thành lập Ngành Khoa học và Công nghệ Bến Tre
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu cải tiến quy trình ương và nuôi cá Bông lau thương phẩm trong ao đất”
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu, áp dụng thí điểm công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt phân tán giảm thiểu ô nhiễm môi trường cho các khu dân cư trên địa bàn Thành phố Bến Tre”
• Hội thảo “Xây dựng mô hình dịch vụ chăm sóc cho người cao tuổi tại tỉnh Bến Tre”