Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình nuôi thương phẩm cá mú Trân châu trong ao đất tại Bến Tre”

Ngày 08/11/2023, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức Hội đồng KH&CN cấp tỉnh đánh giá nghiệm thu kết quả đề tài nghiên cứu khoa học “Nghiên cứu xây dựng quy trình nuôi thương phẩm cá mú Trân châu trong ao đất tại Bến Tre”. Đề tài do Viện Nghiên cứu Nuôi trồng thủy sản III là đơn vị chủ trì thực hiện, TS. Trương Quốc Thái làm chủ nhiệm.

 

Cá bố mẹ và con lai - cá mú Trân châu.

 

Đề tài triển khai thực nghiệm mô hình tại xã Thừa Đức, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, đơn vị chủ trì và chủ nhiệm đề tài đã hoàn thành cơ bản các nội dung chính đề ra, đáp ứng các mục tiêu đã được phê duyệt với các nội dung chính gồm có: Khảo sát, đánh giá vùng nuôi (3 huyện Bình Đại, Thạnh Phú và Ba Tri) và chọn địa điểm thực hiện đề tài; Nghiên cứu xây dựng mô hình nuôi cá mú Trân Châu trong ao đất tại Bến Tre; Đánh giá sơ bộ hiệu quả kinh tế mô hình nuôi cá mú Trân Châu thương phẩm, định hướng phát triển và xây dựng sản phẩm thành sản phẩm OCOP.

 

Tại buổi nghiệm thu, các thành viên hội đồng đã đánh giá cao kết quả đạt được của đề tài. Đề tài đã hoàn thành các nội dung nghiên cứu và sản phẩm theo đặt hàng và đúng theo thời gian quy định. Kết quả nổi bật của đề tài là đã xây dựng được quy trình mô hình nuôi cá mú Trân Châu thương phẩm phù hợp với điều kiện nuôi tại Bến Tre với các thông số kỹ thuật: thời gian nuôi từ 11-12 tháng, sử dụng thức ăn công nghiệp, mật độ nuôi 1 con/m2 (cỡ cá 7-8 cm), tỷ lệ sống 75%, năng suất nuôi 6,1 tấn/ha, FCR 2,48 và cỡ cá thu hoạch ≥ 0,8 kg.

 

Đề tài đã tổ chức tập huấn nhân rộng mô hình nuôi thương phẩm cá mú Trân châu trong ao đất (30 học viên) và tổ chức hội thảo khoa học góp ý hoàn thiện quy trình (30 người tham dự). Mô hình nuôi thương phẩm cá mú Trân châu trong ao đất tại Bến Tre theo quy trình kỹ thuật được xây dựng từ đề tài đã đem lại hiệu quả kinh tế cho người nuôi với 180.000.000 đ/ha/vụ và tương ứng tỷ suất lợi nhuận là 17,4%.

 

Sản phẩm cá mú Trân châu cấp đông.

 

Ngoài ra, Nhóm thực hiện đã phối hợp với doanh nghiệp định hướng phát triển sản phẩm cá mú Trân châu Bến Tre, xây dựng thành công sản phẩm OCOP cá mú Trân châu cấp đông với mức phân hạng sản phẩm là 3 sao và xúc tiến thị trường tiêu thụ sản phẩm OCOP.

 

Quang cảnh buổi họp.

 

Dựa trên kết quả bước đầu của mô hình nuôi cá mú Trân châu mà đề tài đã xây dựng và điều kiện tự nhiên, kinh tế xã hội của tỉnh Bến Tre có thể kết luận tỉnh Bến Tre có tiềm năng để nhân rộng mô hình nuôi cá mú Trân châu trong ao đất, tạo cơ hội cho người nuôi thủy sản Bến Tre phát triển kinh tế hộ gia đình thông qua các mô hình nuôi cá mú Trân châu thương phẩm trong tương lai.

 

Theo đánh giá của các thành viên Hội đồng, kết quả thực hiện đề tài đã hoàn thành đầy đủ nội dung, số lượng, chất lượng sản phẩm, các kết quả thực hiện mang tính khoa học, thời gian thực hiện đúng theo quy định, đáp ứng các mục tiêu đặt ra của dự án, có hiệu quả ứng dụng. Đề tài đã được 100% các thành viên của Hội đồng thống nhất nghiệm thu đạt và đề nghị đơn vị chủ trì thực hiện đề tài hoàn chỉnh báo cáo theo kết luận của Hội đồng.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Hội thảo mô hình nuôi tôm siêu thâm canh ứng dụng công nghệ cao, gắn kết giáo dục nghề nghiệp với doanh nghiệp, hợp tác xã
• Hội thảo góp ý hoàn thiện hồ sơ đăng ký bảo hộ chỉ dẫn địa lý và nhãn hiệu chứng nhận logo chỉ dẫn địa lý (CDĐL) “Bến Tre” cho sản phẩm dừa của tỉnh Bến Tre
• Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Trà Vinh thăm và làm việc tại Bến Tre
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu, xác định nguyên nhân thối hoa, rụng quả non chôm chôm và biện pháp phòng chống hiệu quả tại tỉnh Bến Tre”
• An Hòa Tây (Ba Tri) Hội thảo “liên kết 4 nhà” trong xây dựng chuỗi giá trị trồng lúa hữu cơ
• Cây đa Đình Tân Hưng và đền thờ kiến trúc sư Huỳnh Tấn Phát được công nhận là cây di sản Việt Nam
• Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre tham dự ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Long An năm 2023
• Thực trạng và giải pháp cho nghề nuôi bò ở Bến Tre hiện nay
• Hội thảo tiềm năng phát triển và đa dạng hóa các sản phẩm thực phẩm từ con tôm tỉnh Bến Tre
• Giồng Trôm tổ chức hội thảo xây dựng vùng sản xuất dừa tập trung gắn với phát triển chuỗi giá trị trên địa bàn huyện
• Hội thảo giải pháp bảo tồn và khai thác bền vững nguồn lợi tôm tự nhiên tại các khu vực ven biển tỉnh Bến Tre
• Huyện Mỏ Cày Bắc: Ra mắt chi hội nông dân nghề nghiệp “nuôi ếch”
• Lễ ra mắt tổ khuyến nông cộng đồng xã Tân Phú
• Triển khai xây dựng mã số vùng trồng bưởi da xanh tại xã Thành Thới A, huyện Mỏ Cày Nam
• Thạnh Phú công bố và trao văn bằng bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận “Giồng Luông”