Công nghệ mới áp dụng trong phòng cháy chữa cháy

Phòng cháy chữa cháy (PCCC) đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng và tài sản của con người, đảm bảo an toàn cho cộng đồng xã hội. Nó giúp ngăn chặn tối đa các nguy cơ cháy nổ, hạn chế thiệt hại và đảm bảo an toàn cho mọi người trong trường hợp có cháy xảy ra. Trong mùa nắng nóng, việc PCCC trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

 

Trong bối cảnh của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế sâu rộng, các hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đã góp phần thúc đẩy Công nghệ ngày càng phát triển và ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của cuộc sống và lĩnh vực PCCC không phải là ngoại lệ. Dưới đây là một số công nghệ mới đang được áp dụng trong lĩnh vực PCCC.

 

Robot chữa cháy là một loại robot được thiết kế để hỗ trợ trong công tác cứu hỏa và PCCC. Những robot này có khả năng thực hiện các nhiệm vụ liên quan đến dập tắt ngọn lửa, giảm thiểu thiệt hại do cháy nổ và bảo vệ tính mạng của những người tham gia công tác cứu hỏa. Robot WALK-MAN là một robot hình người được phát triển bởi các nhà nghiên cứu của Italy, Robot này được điều khiển từ xa bởi một nhân viên mặc bộ đồ trang bị cảm biến, WALK-MAN có khả năng di chuyển vào tòa nhà, tìm ra ngọn lửa và dập tắt nó bằng bình chữa cháy, đầu của robot kết hợp máy quét laser và micrô 3D cùng với các máy quay video truyền trực tiếp tới người điều khiển. Robot chữa cháy Flying Dragon được sáng chế bởi các nhà khoa học Nhật Bản, có ống nước có thể tự nâng lên và xoay chuyển để phun nước dập lửa, máy sử dụng sức đẩy của nước phun ra dưới áp suất cao để tự hoạt động, giúp người vận hành không cần tiếp cận chỗ cháy. Robot chữa cháy di động có khả năng hoạt động độc lập và được điều khiển từ khoảng cách an toàn, chúng có thể dập tắt đám cháy mà không gây nguy hiểm đến tính mạng lực lượng tham gia chữa cháy.

 

image
Bộ Công an cung cấp cho Công an Đà Nẵng "siêu robot" chữa cháy điều khiển từ xa TAF35 với nhiều tính năng đặc biệt được một công ty của Đức chế tạo. Ảnh: vtcnews.vn

 

Máy bay không người lái (drone) đang ngày càng trở nên phổ biến và được nhiều cơ quan, tổ chức sử dụng. Máy bay không người lái có khả năng bay đến những khu vực khó tiếp cận và thu thập thông tin về tình hình cháy nổ, đám cháy, hoặc tình trạng cứu hộ giúp cung cấp thông tin chính xác và nhanh chóng cho các đội cứu hỏa và cứu nạn. Máy bay không người lái có thể được trang bị cảm biến hồng ngoại để phát hiện ra các dấu hiệu sớm của cháy nổ, chúng có thể bay qua khu vực nguy hiểm và truyền tín hiệu về vị trí cháy cho các đội cứu hỏa. Máy bay không người lái có khả năng mang theo thiết bị cứu hộ, bao gồm cả bình dưỡng khí và hóa chất chuyên dụng chữa cháy, chúng có thể tiếp cận những khu vực nguy hiểm mà con người khó tiếp cận, giúp tối ưu hóa hoạt động cứu hộ.

 

Cảm biến khói là một thiết bị điện tử thông minh có khả năng phát hiện cháy nhanh chóng, phát hiện cả khi cháy ở giai đoạn âm ỉ và khả năng vệ sinh và sửa chữa dễ dàng. Cảm biến khói giúp bảo vệ an toàn cho gia đình, nhà ở, văn phòng, xí nghiệp và các tòa nhà. Có một số loại cảm biến khói phổ biến như Cảm biến khói ion hóa là loại cảm biến sử dụng các chất đồng vị phóng xạ để tạo ra ion hóa trong không khí, khi có các phân tử khói thâm nhập vào buồng cảm biến, sự chuyển động thay đổi điện áp ở các cực điện ly sẽ kích hoạt cảm biến phát tín hiệu báo động. Cảm biến khói quang là loại cảm biến sử dụng ánh sáng để phát hiện và báo động đám cháy, khi có khói, luồng khói sẽ đi vào buồng quang học của cảm biến và các phần tử bên trong sẽ phát hiện và kích hoạt hệ thống báo động.

 

Vật liệu chống cháy là loại vật liệu được thiết kế để ngăn chặn hoặc giảm thiểu nguy cơ cháy nổ. Chúng được sử dụng trong xây dựng các công trình, đặc biệt là các công trình có quy mô lớn như tòa nhà, nhà máy, sân bay, bệnh viện, trường học và nhiều nơi khác. Một số loại vật liệu chống cháy phổ biến như Bông thủy tinh chống cháy là một vật liệu cách nhiệt được sử dụng rộng rãi trong xây dựng, nó không cháy và không tạo ra khói độc hại khi tiếp xúc với lửa, Bông thủy tinh cũng có khả năng cách âm chống ồn. Cửa thép chống cháy là một loại cửa được thiết kế đặc biệt để chịu nhiệt, lửa và ngăn chặn khói lan ra các khu vực khác, cánh cửa sở hữu hai mặt ngoài bằng thép tấm, giúp cấu trúc cứng vững, lõi bên trong cửa được làm từ vật liệu chống cháy, giúp cách nhiệt và ngăn chặn lửa. Tấm Panel Rockwool là một loại vật liệu cách nhiệt và chống cháy, nó được sử dụng cho tường, trần, ống dẫn, và hệ thống thông gió trong các tòa nhà, có phần lõi được cấu thành từ các sợi len đá có khả năng chịu được nhiệt lượng lớn, lên đến 986 độ C. Vật liệu thạch cao là một loại vật liệu xây dựng nhẹ và đàn hồi được sản xuất bằng cách kết tủa canxi sulphate hemihydrate trong nước, được sử dụng cho trần, tường là một vật liệu có khả năng chống nóng, chống cháy phổ biến trong xây dựng. Sơn chống cháy có khả năng ngăn chặn sự lan truyền của ngọn lửa, được sử dụng cho các bề mặt gỗ, kim loại, và bê tông.

 

Rèm ngăn cháy tự động là hệ thống rèm chống cháy được kích hoạt tự động khi nhận được tín hiệu cảnh báo. Khi hệ thống báo cháy được kích hoạt, bức màn chữa cháy sẽ tự động triển khai và tạo ra một rào cản chống lại sự lan rộng của đám cháy. Nó có khả năng chống cháy lên đến 70 phút và hoạt động ngay cả khi mất điện hoàn toàn. Rèm ngăn cháy tự động có thể được sử dụng trong nhiều địa điểm khác nhau như hầm lò, khung cửa và cửa sổ tiêu chuẩn trong trường học, bệnh viện, quán rượu, khách sạn…

 

Van ngăn cháy tự động là một hệ thống van được thiết kế để ngăn chặn sự lan truyền của lửa trong trường hợp xảy ra cháy. Các loại van này thường được sử dụng trong các hệ thống thông gió, ống dẫn khí, hệ thống tăng áp hút khói và các hệ thống chữa cháy. Khi hệ thống báo cháy được kích hoạt, van ngăn cháy tự động sẽ mở ra để tạo ra một rào cản chống lại sự lan truyền của lửa và khói, giúp đảm bảo an toàn cho con người và bảo vệ tài sản trong trường hợp cháy nổ.

 

Hệ thống chữa cháy thông minh: Công nghệ IoT (Internet of Things) đã được áp dụng trong lĩnh vực chữa cháy, tạo ra các hệ thống chữa cháy thông minh, các cảm biến và mạng lưới kết nối giúp hệ thống chữa cháy phát hiện cháy nổ và truyền tín hiệu ngay lập tức đến trung tâm điều khiển, từ đó kích hoạt các biện pháp chữa cháy tự động.

Hệ thống cảnh báo và quản lý cháy nổ thông minh: Công nghệ AI đã được áp dụng để phân tích dữ liệu từ các cảm biến và hệ thống quản lý cháy nổ, giúp dự đoán nguy cơ cháy nổ, đưa ra cảnh báo sớm và hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa.

 

Những ứng dụng của công nghệ mới này không chỉ tăng cường khả năng chống cháy của các vật liệu và hệ thống chữa cháy, mà còn mang lại lợi ích khác như giảm thiểu thiệt hại do cháy nổ, tối ưu hoá hiệu suất và tiết kiệm năng lượng,  đáp ứng được các yêu cầu về bảo vệ môi trường và tuân thủ các quy định an toàn cháy nổ.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Ban hành kế hoạch tổ chức Ngày hội đổi mới sáng tạo tỉnh Bến Tre năm 2024 “Ben Tre Innovation Day 2024”
• Tổng kết hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bến Tre lần thứ X năm 2023-2024
• Biến tấu nấm linh chi đỏ thành bonsai phục vụ thị trường Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024
• Tập huấn “Phương pháp, hướng dẫn mô tả viết sáng kiến, sáng tạo, xây dựng đề cương thuyết minh đề tài, dự án khoa học và công nghệ”
• Giao Thạnh phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới
• Nông dân Chợ Lách áp dụng rộng rãi khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất
• Lễ công bố quyết định và trao giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể “nem chay Phú Đức”
• Bến Tre đạt 6 giải thưởng tại hội thi Khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia dành cho học sinh trung học khu vực phía Nam
• Thạnh Phú: Công bố và trao văn bằng bảo hộ nhãn hiệu “Tép rang dừa Mỹ Hưng”
• Chợ Lách công bố nhãn hiệu tập thể đối với trái chôm chôm và măng cụt
• Họp Ban tổ chức hội thi sáng tạo kỹ thuật năm 2017
• 07 ý tưởng, 11 dự án tại vòng chung kết cuộc thi tìm kiếm ý tưởng, dự án khởi nghiệp tỉnh Bến Tre lần thứ I năm 2017
• Tập huấn bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với đặc sản địa phương
• Thạnh Phú - Tập huấn phổ biến văn bản và hướng dẫn một số kỹ năng viết sáng kiến
• Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bến Tre lần thứ V năm 2014-2015 có 17 giải pháp đạt giải