Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5 và kỷ niệm 45 năm thành lập Ngành Khoa học và Công nghệ Bến Tre

Ngày Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam 18-5 được Quốc hội thống nhất thông qua và được ghi trong Luật KH&CN năm 2013. Đây là dịp để tôn vinh quá trình lao động, sáng tạo, cống hiến của đội ngũ trí thức KH&CN, đồng thời nêu cao tinh thần, trách nhiệm của đội ngũ trí thức KH&CN trong sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội, khơi dậy sự đam mê sáng tạo của đội ngũ KH&CN Việt Nam, nhất là thế hệ trẻ. Đồng thời để các tổ chức, cá nhân hoạt động KH&CN giới thiệu thành tựu nghiên cứu, sáng tạo KH&CN với công chúng, tuyên truyền, phổ biến chủ trương, chính sách mới về KH&CN.

 

Năm 2024 là kỷ niệm 45 năm ngày thành lập ngành KH&CN Bến Tre, kể từ khi Ban Khoa học kỹ thuật (tiền thân của Sở KH&CN) được thành lập theo Quyết định số 125/UB-QĐ ngày 10/02/1979 của Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre.

 

Có thể thấy, trong dòng chảy 45 năm dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các thành tựu về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đã trở thành nền tảng, động lực cho sự phát triển bền vững trong nhiều ngành, lĩnh vực của tỉnh nhà. 

 

Trong khuôn khổ sự kiện, chiều 16/5/2024, UBND tỉnh Bến Tre tổ chức Họp mặt kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam 18/5; 45 năm thành lập ngành KH&CN Bến Tre (1979-2024); tổng kết Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bến Tre lần thứ X năm 2023-2024; khen thưởng cho doanh nghiệp đạt giải thưởng chất lượng quốc gia và các tổ chức cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển KHCN và đổi mới sáng tạo của địa phương; trao Giải thưởng báo chí về KH&CN năm 2023.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam phát biểu tại buổi họp mặt.

 

Tham dự sự kiện có Phó Bí thư Tỉnh ủy-Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thị Hồng Nhung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Bé Mười-Trưởng Ban tổ chức Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bến Tre lần thứ X, các đồng chí nguyên lãnh đạo sở KH&CN qua các thời kỳ, lãnh đạo các sở, ban ngành đoàn thể tỉnh, các huyện, thành phố và các tác giả đạt giải.

 

Phát biểu tại buổi họp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam nhấn mạnh: Ngành KH&CN đã bám sát các mục tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, cung cấp kịp thời các luận cứ khoa học phục vụ cho lãnh đạo tỉnh hoạch định các chủ trương, giải pháp, chính sách phát triển kinh tế-xã hội của địa phương, nhờ đó vai trò của KH&CN được thể hiện ngày càng rõ nét. Biểu dương những nỗ lực, thành tích của cán bộ ngành KH&CN, cũng như các sở, ban, ngành, địa phương đã tích cực phối hợp triển khai thực hiện các nhiệm vụ KH&CN và đổi mới sáng tạo, nhất là xây dựng, triển khai các nhiệm KH&CN phục vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao giá trị gia tăng theo chuỗi giá trị của các sản phẩm chủ lực của tỉnh, tái cơ cấu ngành KH&CN, thay đổi mô hình tăng trưởng, góp phần ổn định, phát triển kinh tế-xã hội tỉnh nhà. Tuy nhiên để KHCN và đổi mới sáng tạo là nhiệm vụ quốc sách hàng đầu, trở thành động lực phát triển kinh tế-xã hội, cần phải đổi mới tư duy và hành động một cách quyết liệt nhằm khai thông, giải phóng tối đa và huy động, sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực, đặc biệt là phát huy trí tuệ và sức sáng tạo của con người Bến Tre, lấy KHCN và đổi mới sáng tạo là một động lực tăng trưởng trong thời gian tới. Tôi mong muốn các chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nghiệp quan tâm nhiều hơn nữa, đẩy mạnh đầu tư toàn diện cho phát triển KH&CN và tin tưởng rằng với ý chí quyết tâm và sự nỗ lực của chúng ta sẽ đưa ngành KH&CN tiếp tục có những đóng góp ngày càng quan trọng hơn, to lớn hơn, góp phần hiện thực hóa khát vọng xây dựng tỉnh Bến Tre phát triển vào tốp khá các tỉnh ĐBSCL, mang lại ấm no và hạnh phúc cho Nhân dân. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã ghi nhận, biểu dương các tác giả có sản phẩm tham dự và đạt giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ X, Giải báo chí về KH&CN lần thứ VI.

 

UBND tỉnh tặng bằng khen cho các tổ chức, cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển KH&CN và đổi mới sáng tạo của địa phương.

Trao thưởng cho các tác phẩm đạt giải nhì Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ X.

 

Trong sự kiện nầy, UBND tỉnh tặng bằng khen cho 04 tổ chức, cá nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển KH&CN và đổi mới sáng tạo của địa phương; tặng bằng khen cho Công ty Cổ phần đầu tư Dừa Bến Tre với thành tích đạt Giải thưởng chất lượng quốc gia. Trao thưởng cho 41 sản phẩm đạt giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ X, gồm: 04 sản phẩm đạt giải nhì, 10 sản phẩm đạt giải ba, 27 sản phẩm đạt giải khuyến khích, 10 đơn vị đạt giải phong trào. UBND tỉnh tặng bằng khen cho 10 tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác tuyên truyền, vận động tham gia và tổ chức Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ X. Biểu dương, khen thưởng 35 tác giả đạt Giải thưởng báo chí về KH&CN lần thứ VI; trong đó có 03 tác giả đạt giải nhất, 05 tác giả đạt giải nhì, 08 tác giả đạt giải ba; 19 tác giả đạt giải khuyến khích.

 

Tặng bằng khen cho các tác giả đạt giải nhất Giải báo chí về KH&CN lần thứ VI.

 

PGS.TS Lâm Văn Tân-Giám đốc Sở KH&CN phát động Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bến Tre lần thứ XI năm 2024-2026, sẽ tiếp nhận hồ sơ từ ngày 17/5/2024 đến hết ngày 28/02/2026. Gồm 10 lĩnh vực: Công nghệ thông tin, điện tử viễn thông; cơ khí tự động hóa, xây dựng, giao thông vận tải; vật liệu, hóa chất, năng lượng; nông lâm, ngư nghiệp; ứng dụng Công nghệ sinh học; tài nguyên và môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu; y dược; giáo dục và Đào tạo; cải cách hành chính-Văn hóa, thể thao, du lịch; Quốc phòng-an ninh. Cơ cấu giải thưởng bao gồm: 10 giải Nhất, 10 giải Nhì, 10 giải Ba và 20 giải Khuyến khích.

 

PGS.TS Lâm Văn Tân-Giám đốc Sở KH&CN phát động Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bến Tre lần thứ XI năm 2024-2026.

Trong năm 2024, phát huy những kết quả đạt được của 45 năm qua, nhất là thực hiện Đề án số 04-ĐA/TU ngày 29/01/2021 của Tỉnh ủy và Kế hoạch số 2894/KH-UBND của UBND tỉnh ngày 27/5/2021 về phát triển KH&CN giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030, tỉnh Bến Tre chọn chủ đề Ngày KH&CN Việt Nam là Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo-khơi dậy khát vọng, kiến tạo tương lai, ngành KH&CN sẽ tiếp tục triển khai các chủ trương, chính sách, tăng tốc, đồng bộ các giải pháp, tập trung quản lý các nhiệm vụ KHCN và đổi mới sáng tạo theo hướng giảm nghiên cứu cơ bản, tăng nghiên cứu ứng dụng, đặt biệt là triển khai theo đặt hàng của địa phương cũng như các sở, ngành tỉnh. Trong đó, cần nâng cao vị trí, vai trò của KH&CN, bám sát Nghị quyết Đại hội Đảng bộ và kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh đã đề ra.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Ứng dụng và quản lý an toàn bức xạ tại tỉnh
• Đóng góp của Khoa học và Công nghệ Vùng Đồng bằng sông Cửu Long
• Hội thảo góp ý quy trình quản lý tổng hợp sâu bệnh hại chính trên thân, quả và vùng rễ cây sầu riêng
• Nghiệm thu đề tài “Xây dựng mô hình dịch vụ chăm sóc cho người cao tuổi tại tỉnh Bến Tre”
• Hội thảo góp ý quy trình tổng hợp phòng chống hiện tượng thối trái bưởi trên cây bưởi da xanh
• Nghiệm thu đề tài “Đánh giá hiện trạng sử dụng bạt nhựa trong ao nuôi thủy sản và đề xuất giải pháp xử lý nhằm bảo vệ môi trường theo hướng bền vững tại Bến Tre”
• Đón, tiếp và làm việc với Đoàn công tác do Phó Thống đốc tỉnh Ehime, Nhật Bản làm trưởng đoàn
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu chế tạo hệ thống quan trắc độ mặn và đóng mở tự động các cống ngăn mặn sử dụng cảm biến nano”
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện đa dạng hóa các sản phẩm từ Xoài tứ quý Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre”
• Bến Tre xếp thứ 19/63 tỉnh thành về Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2023
• Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ vùng Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ XXVII sẽ diễn ra tại tỉnh Bến Tre
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu cải tiến quy trình ương và nuôi cá Bông lau thương phẩm trong ao đất”
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu, áp dụng thí điểm công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt phân tán giảm thiểu ô nhiễm môi trường cho các khu dân cư trên địa bàn Thành phố Bến Tre”
• Hội thảo “Xây dựng mô hình dịch vụ chăm sóc cho người cao tuổi tại tỉnh Bến Tre”
• Hội thảo “Nghiên cứu chế tạo hệ thống quan trắc độ mặn và đóng mở tự động các cống ngăn mặn sử dụng cảm biến nano”