Doanh nghiệp lưu ý quy định dán nhãn năng lượng khi xuất khẩu hàng hóa sang Singapore

Từ ngày 01/4/2025, Singapore bắt đầu áp dụng quy định dán nhãn năng lượng bắt buộc cho sản phẩm máy nước nóng gia dụng và tủ lạnh bảo quản thương mại.

 

Ngày 07/5/2024, Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết, Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore (NEA - National Environment Agency) đã mở rộng Chương trình dán nhãn năng lượng bắt buộc (MELS) và Tiêu chuẩn hiệu suất năng lượng tối thiểu (MEPS) cho sản phẩm máy nước nóng gia dụng và tủ lạnh bảo quản thương mại từ ngày 1/4/2025.

 

Thương vụ thông tin, các quy định này nhằm cho phép người tiêu dùng và doanh nghiệp lựa chọn các sản phẩm tiết kiệm năng lượng hơn, giảm thiểu chi phí sử dụng năng lượng và đóng góp vào nỗ lực thực hiện cam kết trung hòa cacbon của Singapore.

 

Máy nước nóng là thiết bị sử dụng nhiều năng lượng thứ ba trong các hộ gia đình tại Singapore, chỉ đứng sau máy điều hòa không khí và tủ lạnh, chiếm 10% mức tiêu thụ năng lượng của một hộ gia đình thông thường.

 

 

Trong khi đó, tủ lạnh bảo quản thương mại là thiết bị thiết yếu trong các cơ sở thực phẩm và là một trong những thiết bị tiêu tốn nhiều năng lượng nhất trong các bếp ăn.

 

Đối với hai loại thiết bị này, Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore đã đưa ra các tiêu chuẩn năng lượng tối thiểu và nhãn năng lượng với thang đánh giá 5 điểm cho tất cả các loại máy nước nóng thường được sử dụng trong các hộ gia đình và tủ lạnh bảo quản thương mại, nhằm giúp người tiêu dùng và doanh nghiệp xác định hiệu quả sử dụng năng lượng, giảm chi phí và khuyến khích các nhà cung cấp đưa ra các sản phẩm tiết kiệm năng lượng hơn.

 

Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore cũng đặc biệt nhắc lại các quy định pháp lý bắt buộc cho các thiết bị điều hòa không khí di động, các loại đèn và máy thu hình áp dụng từ ngày 01/4/2024 theo quy định NEA-LSD-CIRCULAR-ECA-00002-2023.

 

Thông tin thêm về quy định, ông Cao Xuân Thắng - Tham tán Thương mại, Trưởng Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết, trên thị trường Singapore, người tiêu dùng chỉ được mua các thiết bị đã đăng ký với Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore và có tên trong Cơ sở dữ liệu hàng hóa đã đăng ký của cơ quan này.

 

Chương trình dán nhãn năng lượng bắt buộc được áp dụng cho các hàng hóa được Cơ quan môi trường Quốc gia Singapore quản lý nhằm giúp người tiêu dùng so sánh hiệu quả sử dụng năng lượng và đưa ra quyết định mua hàng sáng suốt hơn. Mục tiêu của Tiêu chuẩn hiệu suất năng lượng tối thiểu là nâng cao hiệu suất năng lượng trung bình của hàng hóa được quản lý trên thị trường.

 

"Các nhà nhập khẩu và nhà sản xuất muốn cung cấp hàng hóa vào thị trường Singapore đều phải nộp đơn lên Cơ quan Môi trường Quốc gia Singapore để trở thành nhà cung cấp đã được đăng ký. Nhà cung cấp đã được đăng ký cũng phải tiếp tục đăng ký hàng hóa để quản lý trước khi cung cấp tại thị trường Singapore" - ông Cao Xuân Thắng thông tin và khuyến cáo, nếu các doanh nghiệp không tuân thủ sẽ có thể bị phạt tới 10.000$Singapore.

 

Cũng theo Thương vụ, Singapore là một trong những quốc gia có thu nhập bình quân đầu người rất cao. Do vậy, các quy định về bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng chủ yếu để đảm bảo tuân thủ các điều ước quốc tế mà Singapore đã cam kết.

 

Ông Cao Xuân Thắng đặc biệt khuyến cáo các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu, phân phối các sản phẩm máy nước nóng gia dụng và tủ lạnh bảo quản thương mại cần lưu ý tuân thủ khi tiếp cận thị trường Singapore. Các doanh nghiệp vi phạm quy định sẽ bị phạt rất nghiêm khắc và thường bị kiểm soát chặt chẽ hơn trong tương lai.

 

Nguồn: trungtamwto.vn

Tin tức khác cùng chuyên mục
• SPS Việt Nam thông báo các yêu cầu nhập khẩu thực phẩm mới
• Nhiều thay đổi trong kiểm dịch sản phẩm động vật nhập khẩu
• Quả bưởi tươi
• Thiết bị, thùng chứa và bao bì thực phẩm
• Bơ mật ong
• Thông tư 03/2024/TT-BKHCN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 23/2013/TT-BKHCN ngày 26/9/2013 của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ
• Thái Lan sắp ban hành tiêu chuẩn cho sầu riêng xuất khẩu
• EU thông qua luật hạn chế khí thải methane từ dầu mỏ, khí đốt và than đá
• Xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc hẹp đường vì cơ chế hạn ngạch
• Thực phẩm
• Phụ gia thức ăn chăn nuôi
• Công nghiệp may mặc
• EU thông qua dự luật mới giảm rác thải bao bì, cấm đồ nhựa dùng một lần
• Chanh leo Việt Nam đang tiến gần hơn đến thị trường Australia
• Thông tin về Giấy Chứng thư khi xuất khẩu thủy sản sang Israel