Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu chế tạo hệ thống quan trắc độ mặn và đóng mở tự động các cống ngăn mặn sử dụng cảm biến nano”

Ngày 25/5/2024, tại Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bến Tre, Hội đồng khoa học và công nghệ chuyên ngành tỉnh đã thực hiện nghiệm thu đề tài Nghiên cứu chế tạo hệ thống quan trắc độ mặn và đóng mở tự động các cống ngăn mặn sử dụng cảm biến nano. Đề tài do TS. Lê Nguyên Ngân làm chủ nhiệm, Viện Công nghệ Nano - Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh chủ trì.


Dự và chủ trì buổi họp có PGS. TS. Lâm Văn Tân - Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch hội đồng; PGS. TS. Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Trung Tâm Sở hữu Trí tuệ - Đại học Quốc gia TPHCM, phản biện 1; PGS.TS Nguyễn Mạnh Tuấn - Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, phản biện 2 cùng các Ủy viên Hội đồng.

 

Quang cảnh buổi họp.

 

Đề tài được thực hiện với mục tiêu nhằm chế tạo và lắp đặt hệ thống quan trắc độ mặn và đóng mở tự động các cống ngăn mặn sử dụng cảm biến nano cho các công trình cống ngăn mặn đặt tại các nhánh sông. Hệ thống quan trắc độ mặn 24/24 và điều khiển tự động đóng mở cống khi độ mặn chạm ngưỡng cho phép. Qua đó làm chủ công nghệ thiết kế và chế tạo các linh kiện như: mạch đọc tín hiệu từ đầu dò đo độ dẫn điện và nhiệt độ tính ra độ mặn, module công suất điều khiển động cơ điện… Làm chủ công nghệ thiết kế và chế tạo các hệ thống quan trắc độ mặn và đóng mở tự động các cống ngăn mặn, tương đương với các sản phẩm ngoại nhập. Hệ thống quan trắc có giá thành hợp lý, có thể trang bị số lượng lớn tùy theo nhu cầu của tỉnh. Xây dựng và lắp đặt mạng lưới bao gồm 15 hệ thống quan trắc độ mặn và đóng mở tự động các cống ngăn mặn lắp đặt tại các công trình cống ngăn mặn của tỉnh Bến Tre.

 

Nhóm thực hiện báo cáo tại buổi họp.

 

Qua quá trình triển khai, nhóm thực hiện đã đáp ứng được các mục tiêu đề ra, đã khảo sát và đánh giá thực trạng xâm nhập mặn, các nghiên cứu về cống ngăn mặn và nhiều hoạt động khảo sát thực tế, nghiên cứu chuyên môn khác. Đã phát triển thành công hệ thống quan trắc độ mặn tự động, kết hợp cảm biến nano để đo đạc các thông số cần thiết. Hệ thống này cũng tích hợp bộ thu thập dữ liệu và truyền dữ liệu qua mạng không dây, với dữ liệu được lưu trữ và hiển thị trên Web Server.

 

Các thành viên hội đồng khoa học đánh giá đề tài có ý nghĩa thực tiễn cao trong điều kiện Bến Tre nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long nói chung đã và đang chịu tác động lớn từ hạn mặn. Đây là cơ sở giúp Bến Tre tiếp tục phát triển các dự án phòng chống hạn mạn ổn định sản xuất và nâng cao đời sống người dân.

 

Giao diện website quản lý hệ thống.

 

Theo đánh giá của các thành viên Hội đồng, kết quả thực hiện của đề tài đã hoàn thành đầy đủ nội dung, số lượng, chất lượng sản phẩm, các kết quả thực hiện mang tính khoa học, có độ chính xác và tin cậy cao, thời gian thực hiện đúng theo quy định, đáp ứng các mục tiêu đặt ra của đề tài, có hiệu quả ứng dụng. Hội đồng đánh giá kết quả thực hiện đề tài đạt và đề nghị đơn vị chủ trì thực hiện đề tài hoàn chỉnh báo cáo theo kết luận của Hội đồng.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Nghiệm thu đề tài “Đánh giá hiện trạng sử dụng bạt nhựa trong ao nuôi thủy sản và đề xuất giải pháp xử lý nhằm bảo vệ môi trường theo hướng bền vững tại Bến Tre”
• Đón, tiếp và làm việc với Đoàn công tác do Phó Thống đốc tỉnh Ehime, Nhật Bản làm trưởng đoàn
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện đa dạng hóa các sản phẩm từ Xoài tứ quý Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre”
• Bến Tre xếp thứ 19/63 tỉnh thành về Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2023
• Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ vùng Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ XXVII sẽ diễn ra tại tỉnh Bến Tre
• Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5 và kỷ niệm 45 năm thành lập Ngành Khoa học và Công nghệ Bến Tre
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu cải tiến quy trình ương và nuôi cá Bông lau thương phẩm trong ao đất”
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu, áp dụng thí điểm công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt phân tán giảm thiểu ô nhiễm môi trường cho các khu dân cư trên địa bàn Thành phố Bến Tre”
• Hội thảo “Xây dựng mô hình dịch vụ chăm sóc cho người cao tuổi tại tỉnh Bến Tre”
• Hội thảo “Nghiên cứu chế tạo hệ thống quan trắc độ mặn và đóng mở tự động các cống ngăn mặn sử dụng cảm biến nano”
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu xây dựng các giải pháp phát triển sản phẩm tiềm năng để được công nhận sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Bến Tre”
• Nghiệm thu đề tài “Ứng dụng Map4D GIS Platform cho việc số hóa, quản lý nuôi tôm công nghệ cao (4000 ha) tại tỉnh Bến Tre”
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình xử lý nước thải ao nuôi tôm siêu thâm canh tuần hoàn nước trên địa bàn tỉnh Bến Tre”
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ và hệ thống thiết bị sơ chế, xử lý và bảo quản quả bưởi tươi phục vụ nội tiêu và xuất khẩu”
• Bến Tre triển khai Đề án phát triển cây công nghiệp chủ lực