Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện đa dạng hóa các sản phẩm từ Xoài tứ quý Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre”

Ngày 26/5/2024, tại Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bến Tre, Hội đồng khoa học và công nghệ chuyên ngành tỉnh đã thực hiện nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện đa dạng hóa các sản phẩm từ Xoài tứ quý Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre”. Đề tài do PGS. TS. Bạch Long Giang làm chủ nhiệm, Trường Đại học Nguyễn Tất Thành chủ trì.

 

Quang cảnh buổi họp.

 

Dự và chủ trì buổi họp có PGS. TS. Lâm Văn Tân - Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch hội đồng; PGS.TS. Trịnh Khánh Sơn - Phó Trưởng khoa Công nghệ Hóa học và thực phẩm, Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, phản biện 1; PGS.TS. Kha Chấn Tuyền - Phó Trưởng Khoa Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Nông Lâm TP. HCM, phản biện 2 cùng các Ủy viên Hội đồng. Buổi họp diễn ra với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

 

Đề tài được thực hiện với mục tiêu nhằm xây dựng công nghệ và chuyển giao sản xuất, đa dạng hóa các sản phẩm từ nguồn nguyên liệu Xoài tứ quý tại địa phương huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre có chất lượng tốt, đạt tiêu chuẩn an toàn và khả năng bảo quản kéo dài bằng việc quản lý chặt chẽ vệ sinh trên dây chuyền sản xuất, ổn định các thông số kỹ thuật trong quá trình chế biến, lựa chọn phương thức bao gói phù hợp đối với từng sản phẩm nhằm nâng cao giá trị sử dụng, góp phần phát triển kinh tế bền vững của địa phương. Đánh giá thực trạng chế biến các sản phẩm từ Xoài tứ quý trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Xây dựng thành công quy trình chế biến và bảo quản 03 sản phẩm từ Xoài tứ quý là xoài sấy dẻo, nước uống xoài và bột xoài. Chuyển giao quy trình công nghệ sản xuất và ứng dụng hiệu quả mô hình thiết bị chế biến và bảo quản phát triển các sản phẩm từ Xoài tứ quý.

 

Nhóm thực hiện báo cáo tại buổi họp.

 

Qua quá trình triển khai thực hiện tại phòng thí nghiệm và sản xuất thực tế tại Hợp tác xã dịch vụ sản xuất nông nghiệp Thạnh Phong, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre, nhóm nghiên cứu đã hoàn thành các sản phẩm đạt và vượt mục tiêu đặt ra như xây dựng được quy trình sơ chế xử lý và đóng gói Xoài tứ quý, quy trình chế biến xoài sấy dẻo từ Xoài tứ quý, quy trình chế biến nước uống từ Xoài tứ quý, quy trình chế biến bột xoài từ Xoài tứ quý tươi và quy trình chế biến bột xoài từ purée Xoài tứ quý. Các sản phẩm phù hợp tiêu chuẩn cơ sở và viện dẫn phù hợp với quy chuẩn Việt Nam.

 

Các thành viên hội đồng khoa học đánh giá đề tài rất có ý nghĩa về mặt khoa học và thực tiễn, nhóm nghiên cứu đã hoàn thành đạt và vượt các mục tiêu đề ra, sản phẩm đề tài có giá trị khoa học và thực tiễn đáp ứng các tiêu chuẩn cơ sở và quy chuẩn Việt Nam, đặc biệt các sản phẩm của đề tài đã góp phần đa dạng hóa sản phẩm từ Xoài tứ quý, từ đó nâng cao chất lượng và giá trị Xoài tứ quý, góp phần thực hiện đạt kết quả Nghị quyết số 03 của Tỉnh ủy về xây dựng và hoàn thiện chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp chủ lực tỉnh Bến Tre giai đoạn 2016 - 2020 và định hướng đến năm 2025 và Nghị quyết số 07 của Tỉnh ủy về xây dựng vùng sản xuất tập trung, gắn phát triển chuỗi giá trị nhóm sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh Bến Tre.

 

Các sản phẩm của đề tài.

 

Theo đánh giá của các thành viên Hội đồng, kết quả thực hiện đề tài đã hoàn thành đầy đủ nội dung, số lượng, chất lượng sản phẩm, các kết quả thực hiện mang tính khoa học, có độ chính xác và tin cậy cao, thời gian thực hiện đúng theo quy định, đáp ứng các mục tiêu đặt ra của đề tài, có hiệu quả ứng dụng. Hội đồng đánh giá kết quả thực hiện đề tài đạt và đề nghị đơn vị chủ trì thực hiện đề tài hoàn chỉnh báo cáo theo kết luận của Hội đồng.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Nghiệm thu đề tài “Đánh giá hiện trạng sử dụng bạt nhựa trong ao nuôi thủy sản và đề xuất giải pháp xử lý nhằm bảo vệ môi trường theo hướng bền vững tại Bến Tre”
• Đón, tiếp và làm việc với Đoàn công tác do Phó Thống đốc tỉnh Ehime, Nhật Bản làm trưởng đoàn
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu chế tạo hệ thống quan trắc độ mặn và đóng mở tự động các cống ngăn mặn sử dụng cảm biến nano”
• Bến Tre xếp thứ 19/63 tỉnh thành về Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2023
• Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ vùng Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ XXVII sẽ diễn ra tại tỉnh Bến Tre
• Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5 và kỷ niệm 45 năm thành lập Ngành Khoa học và Công nghệ Bến Tre
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu cải tiến quy trình ương và nuôi cá Bông lau thương phẩm trong ao đất”
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu, áp dụng thí điểm công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt phân tán giảm thiểu ô nhiễm môi trường cho các khu dân cư trên địa bàn Thành phố Bến Tre”
• Hội thảo “Xây dựng mô hình dịch vụ chăm sóc cho người cao tuổi tại tỉnh Bến Tre”
• Hội thảo “Nghiên cứu chế tạo hệ thống quan trắc độ mặn và đóng mở tự động các cống ngăn mặn sử dụng cảm biến nano”
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu xây dựng các giải pháp phát triển sản phẩm tiềm năng để được công nhận sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Bến Tre”
• Nghiệm thu đề tài “Ứng dụng Map4D GIS Platform cho việc số hóa, quản lý nuôi tôm công nghệ cao (4000 ha) tại tỉnh Bến Tre”
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình xử lý nước thải ao nuôi tôm siêu thâm canh tuần hoàn nước trên địa bàn tỉnh Bến Tre”
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ và hệ thống thiết bị sơ chế, xử lý và bảo quản quả bưởi tươi phục vụ nội tiêu và xuất khẩu”
• Bến Tre triển khai Đề án phát triển cây công nghiệp chủ lực