Hội thảo góp ý quy trình quản lý tổng hợp sâu bệnh hại chính trên thân, quả và vùng rễ cây sầu riêng

Ngày 12 tháng 10 năm 2022, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 2333/QĐ-UBND về việc cho phép triển khai thực hiện đề tài Nghiên cứu biện pháp quản lý sâu bệnh hại chính trên thân, quả và vùng rễ cây sầu riêng góp phần hoàn thiện quy trình quản lý tổng hợp,  phát triển sản xuất cây sầu riêng tại Bến Tre hiệu quả, an toàn theo hướng hàng hóa, đề tài do Viện Bảo vệ Thực vật chủ trì thực hiện và TS. Lại Tiến Dũng làm Chủ nhiệm.

 

Bà Trương Trịnh Trường Vinh - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
phát biểu tại hội thảo.


Mục tiêu, sản phẩm chính của đề tài nhằm đề xuất và xây dựng quy trình quản lý tổng hợp, phát triển cây sầu riêng tại Bến Tre hiệu quả, an toàn, phù hợp với sản xuất hàng hóa trong nước và xuất khẩu trong điều kiện bị tác động bởi biến đổi khí hậu.

 

Để sản phẩm đề tài mang tính khoa học cao, sát thực tiễn, ngày 20 tháng 6 năm 2024, Sở Khoa học và Công nghệ kết hợp với Viện Bảo vệ Thực vật là đơn vị chủ trì thực hiện buổi hội thảo khoa học với chủ đề: “Góp ý quy trình quản lý tổng hợp sâu bệnh hại chính trên thân, quả và vùng rễ cây sầu riêng”. Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, Bà Trương Trịnh Trường Vinh chủ trì hội thảo. Chương trình có sự tham dự của đại diện các sở, ngành, huyện và bà con nông dân trồng sầu riêng các huyện trên địa bàn tỉnh.

 

Bến Tre là địa phương có nhiều loại cây ăn trái đặc sản, nổi tiếng không những ở trong nước mà còn có giá trị trên thị trường xuất khẩu như dừa, bưởi da xanh, sầu riêng, chôm chôm... Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Bến Tre có khoảng 2.760 ha sầu riêng với sản lượng khoảng hơn 26.386 tấn. Diện tích sầu riêng tập trung chủ yếu ở huyện Chợ Lách, huyện Châu Thành. Năm 2020, sầu riêng được cấp chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” sản phẩm sầu riêng mang chỉ dẫn địa lý gồm: Monthong và Ri6. Hai giống này đóng vai trò chủ đạo, chiếm khoảng 90% về diện tích, sản lượng sầu riêng toàn tỉnh Bến Tre. Để tạo vùng nguyên liệu sầu riêng tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, Bến Tre đã xây dựng vùng sản xuất sầu riêng, đã có 15 vùng trồng được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu sang Trung Quốc với diện tích 443,83 ha.

 

Quang cảnh hội thảo.

 

Tuy nhiên, một trong những khó khăn lớn mà các nhà vườn sản xuất sầu riêng tại Bến Tre đang phải đối mặt với nhiều rủi ro như xâm nhập mặn, dịch hại tấn công, nhất là trong mùa mưa. Hiện tượng xì mủ, héo ngọn, thối hoa gây ra ngày càng phổ biến làm giảm năng suất và chất lượng trái sầu riêng. Để xây dựng quy trình quản lý tổng hợp đồng bộ cho cây sầu riêng ở Bến Tre, hiện nay ngoài các lĩnh vực, yếu tố đã được nghiên cứu giải quyết như dinh dưỡng đất, chế độ phân bón, nước tưới, chế độ chăm sóc và quy trình phòng trừ tổng hợp loài rầy xanh gây hại, cần thiết phải nghiên cứu bổ sung các loài bệnh hại (trên thân, quả và vùng rễ), các loại sâu hại mới nổi như sâu đục thân, đục trái... từ đó xác định nhóm tác nhân sinh vật gây hại mà chưa được nghiên cứu một cách bài bản, kết hợp với kế thừa, bổ sung các kết quả đã và đang áp dụng thành công tại địa phương để tổng hợp, đúc kết thành quy trình quản lý tổng hợp chung, hiệu quả và bền vững. Vì vậy việc “Nghiên cứu biện pháp quản lý sâu bệnh hại chính trên thân, quả và vùng rễ cây sầu riêng góp phần hoàn thiện quy trình quản lý tổng hợp,  phát triển sản xuất cây sầu riêng tại Bến Tre hiệu quả, an toàn theo hướng hàng hóa” là hết sức có ý nghĩa và cấp thiết, giúp phát triển sản phẩm sầu riêng một cách hiệu quả và bền vững.

 

Quy trình quản lý tổng hợp bao gồm các nội dung chính như: Yêu cầu sinh thái; thiết kế vườn trồng; giống và tiêu chuẩn cây giống; kỹ thuật trồng; kỹ thuật chăm sóc và quản lý vườn; quản lý sâu bệnh hại chính như các nhóm côn trùng chích hút, sâu đục thân, sâu đục trái, bệnh xì mủ thân vùng rễ do nấm; thu hoạch, bảo quản.

 

Tại hội thảo, các đại biểu đã được đại diện đơn vị chủ trì báo cáo kết quả thực hiện, đánh giá những thuận lợi và khó khăn trong quá trình thực hiện đề tài, những nội dung của đề tài về các vấn đề như: Báo cáo kết quả điều tra và thành phần các loài sâu bệnh gây hại chính trên thân, quả và vùng rễ cây sầu riêng tại Bến Tre; Kết quả nghiên cứu và xây dựng quy trình quản lý tổng hợp; Thực trạng phát triển cây sầu riêng, những khó khăn, thuận lợi  trong công tác bảo vệ thực vậy trên địa bàn tỉnh Bến Tre; Công tác Khuyến nông trong phát triển sản xuất cây sầu riêng trong giai đoạn hiện nay trên địa bàn tỉnh Bến Tre....

 

Qua đó, các đại biểu tham dự đã trao đổi, thảo luận về những nội dung đã được nhóm thực hiện trình bày, các đại biểu cũng đã chia sẻ thêm về các bước để thực hiện quy trình, các chế phẩm sinh học phụ hợp, hiệu quả, các thức xử lý đất, nước, tỉa cành tạo tán và các kinh nghiệm trong quá trình sản xuất sầu riêng.

 

Kết quả bước đầu của đề tài “Nghiên cứu biện pháp quản lý sâu bệnh hại chính trên thân, quả và vùng rễ cây sầu riêng góp phần hoàn thiện quy trình quản lý tổng hợp,  phát triển sản xuất cây sầu riêng tại Bến Tre hiệu quả, an toàn theo hướng hàng hóa” sẽ là cơ sở để nhân rộng quy trình, từ đó góp phần quan trọng trong việc giúp cho địa phương phát triển mạnh cây sầu riêng, qua đó có chiến lược chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nâng cao chất lượng các giống cây ăn quả, đa dạng hóa sản phẩm, đồng thời chủ động phòng và tránh những rủi ro trong sản xuất, ổn định đời sống người trồng sầu riêng cũng như quy mô một cách bền vững.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Ứng dụng và quản lý an toàn bức xạ tại tỉnh
• Đóng góp của Khoa học và Công nghệ Vùng Đồng bằng sông Cửu Long
• Nghiệm thu đề tài “Xây dựng mô hình dịch vụ chăm sóc cho người cao tuổi tại tỉnh Bến Tre”
• Hội thảo góp ý quy trình tổng hợp phòng chống hiện tượng thối trái bưởi trên cây bưởi da xanh
• Nghiệm thu đề tài “Đánh giá hiện trạng sử dụng bạt nhựa trong ao nuôi thủy sản và đề xuất giải pháp xử lý nhằm bảo vệ môi trường theo hướng bền vững tại Bến Tre”
• Đón, tiếp và làm việc với Đoàn công tác do Phó Thống đốc tỉnh Ehime, Nhật Bản làm trưởng đoàn
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu chế tạo hệ thống quan trắc độ mặn và đóng mở tự động các cống ngăn mặn sử dụng cảm biến nano”
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện đa dạng hóa các sản phẩm từ Xoài tứ quý Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre”
• Bến Tre xếp thứ 19/63 tỉnh thành về Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2023
• Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ vùng Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ XXVII sẽ diễn ra tại tỉnh Bến Tre
• Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5 và kỷ niệm 45 năm thành lập Ngành Khoa học và Công nghệ Bến Tre
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu cải tiến quy trình ương và nuôi cá Bông lau thương phẩm trong ao đất”
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu, áp dụng thí điểm công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt phân tán giảm thiểu ô nhiễm môi trường cho các khu dân cư trên địa bàn Thành phố Bến Tre”
• Hội thảo “Xây dựng mô hình dịch vụ chăm sóc cho người cao tuổi tại tỉnh Bến Tre”
• Hội thảo “Nghiên cứu chế tạo hệ thống quan trắc độ mặn và đóng mở tự động các cống ngăn mặn sử dụng cảm biến nano”