Nghiệm thu đề tài “Xây dựng mô hình dịch vụ chăm sóc cho người cao tuổi tại tỉnh Bến Tre”

Ngày 19/6/2024, tại Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bến Tre, Hội đồng khoa học và công nghệ chuyên ngành tỉnh đã thực hiện nghiệm thu đề tài “Xây dựng mô hình dịch vụ chăm sóc cho người cao tuổi tại tỉnh Bến Tre”. Đề tài do PGS.TS. Huỳnh Văn Chẩn làm chủ nhiệm, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn chủ trì.

 

Quang cảnh buổi họp.

 

Dự và chủ trì buổi họp có PGS.TS. Lâm Văn Tân - Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch hội đồng; PGS.TS. Lê Thanh Sang - Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học xã hội vùng Nam Bộ, phản biện 1; Ông Phạm Thanh Hùng - Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, phản biện 2 cùng các ủy viên Hội đồng. Buổi họp diễn ra dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

 

Đề tài được thực hiện với mục tiêu nhằm khảo sát, phân tích các vấn đề liên quan đến đời sống vật chất và đời sống tinh thần, trong đó nhấn mạnh tới thực trạng vấn đề sức khỏe (cả về sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe tinh thần) của người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Bến Tre, qua đó đề xuất xây dựng mô hình hỗ trợ chăm sóc và cung ứng các dịch vụ chăm sóc cho người cao tuổi một cách tốt nhất để họ có một cuộc sống khỏe mạnh về thể chất và tinh thần lúc tuổi già.

 

Nội dung nghiên cứu của đề tài gồm có: Xây dựng cơ sở lý luận và thực tiễn; Khảo sát thực trạng đời sống người cao tuổi tại tỉnh Bến Tre; Tình trạng sức khoẻ và nhu cầu cần được chăm sóc sức khoẻ bằng dịch vụ ở người cao tuổi; Các nguyên nhân tác động tới thực trạng đời sống thể chất và đời sống tinh thần người cao tuổi; Các mô hình về đời sống gia đình hiện nay của người cao tuổi dưới tác động của các yếu tố kinh tế- văn hoá và xã hôi; Mô hình đề xuất chăm sóc dịch vụ người cao tuổi tỉnh bến Tre; Mô hình dịch vụ chăm sóc người cao tuổi tỉnh Bến Tre.

 

Qua quá trình triển khai, nhóm thực hiện đã cơ bản đáp ứng được các mục tiêu đề ra, đã xác định được các nội dung như: đã đề xuất một số giải pháp để thực hiện mô hình dịch vụ chăm sóc người cao tuổi ở tỉnh Bến Tre, xây dựng mô hình cung cấp dịch vụ chăm sóc người cao tuổi, khi hoạt động mô hình sẽ mang lại những kết quả tích cực, góp phần giải quyết những khó khăn cụ thể của một phần gia đình không có đủ thời gian để chăm sóc người cao tuổi tại nhà. Ngoài ra, mô hình cũng đã khai thác và sử dụng hiệu quả các cơ sở vật chất được Nhà nước đầu tư, đồng thời đã phát huy được sở trường trong công tác chuyên môn của đội ngũ nhân viên tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Bến Tre.

 

Kết quả của đề tài đã góp phần thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về bảo vệ, chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi nói chung và của tỉnh Bến Tre nói riêng, nâng cao chất lượng sống của người cao tuổi trong xu thế việc già hóa dân số đang diễn ra ngày càng nhanh và góp phần vào việc phát triển kinh tế xã hội chung của tỉnh.

 

Theo đánh giá của các thành viên Hội đồng, kết quả thực hiện đề tài đã hoàn thành đầy đủ nội dung, số lượng, chất lượng sản phẩm, các kết quả thực hiện mang tính khoa học, thời gian thực hiện đúng theo quy định, đáp ứng các mục tiêu đặt ra của đề tài. Hội đồng đánh giá kết quả thực hiện đề tài đạt và đề nghị đơn vị chủ trì thực hiện đề tài hoàn chỉnh báo cáo theo kết luận của Hội đồng.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Ứng dụng và quản lý an toàn bức xạ tại tỉnh
• Đóng góp của Khoa học và Công nghệ Vùng Đồng bằng sông Cửu Long
• Hội thảo góp ý quy trình quản lý tổng hợp sâu bệnh hại chính trên thân, quả và vùng rễ cây sầu riêng
• Hội thảo góp ý quy trình tổng hợp phòng chống hiện tượng thối trái bưởi trên cây bưởi da xanh
• Nghiệm thu đề tài “Đánh giá hiện trạng sử dụng bạt nhựa trong ao nuôi thủy sản và đề xuất giải pháp xử lý nhằm bảo vệ môi trường theo hướng bền vững tại Bến Tre”
• Đón, tiếp và làm việc với Đoàn công tác do Phó Thống đốc tỉnh Ehime, Nhật Bản làm trưởng đoàn
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu chế tạo hệ thống quan trắc độ mặn và đóng mở tự động các cống ngăn mặn sử dụng cảm biến nano”
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện đa dạng hóa các sản phẩm từ Xoài tứ quý Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre”
• Bến Tre xếp thứ 19/63 tỉnh thành về Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2023
• Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ vùng Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ XXVII sẽ diễn ra tại tỉnh Bến Tre
• Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5 và kỷ niệm 45 năm thành lập Ngành Khoa học và Công nghệ Bến Tre
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu cải tiến quy trình ương và nuôi cá Bông lau thương phẩm trong ao đất”
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu, áp dụng thí điểm công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt phân tán giảm thiểu ô nhiễm môi trường cho các khu dân cư trên địa bàn Thành phố Bến Tre”
• Hội thảo “Xây dựng mô hình dịch vụ chăm sóc cho người cao tuổi tại tỉnh Bến Tre”
• Hội thảo “Nghiên cứu chế tạo hệ thống quan trắc độ mặn và đóng mở tự động các cống ngăn mặn sử dụng cảm biến nano”