Hội thảo góp ý quy trình tổng hợp phòng chống hiện tượng thối trái bưởi trên cây bưởi da xanh

Ngày 12 tháng 10 năm 2022, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 2334/QĐ-UBND về việc cho phép triển khai thực hiện đề tài “Nghiên cứu các giải pháp quản lý hiện tượng thối quả bưởi da xanh sau thu hoạch tại Bến Tre”, đề tài do Viện Bảo vệ Thực vật chủ trì thực hiện và TS. Phạm Anh Tuấn làm Chủ nhiệm.

 

Bà Trương Trịnh Trường Vinh - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ
phát biểu tại hội thảo.

 

Để sản phẩm đề tài mang tính khoa học cao, sát thực tiễn, chiều ngày 20 tháng 6 năm 2024, Sở Khoa học và Công nghệ kết hợp với Viện Bảo vệ Thực vật là đơn vị chủ trì thực hiện buổi hội thảo khoa học với chủ đề: “Góp ý quy trình tổng hợp phòng chống hiện tượng thối trái bưởi trên cây bưởi da xanh”. Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, bà Trương Trịnh Trường Vinh chủ trì hội thảo. Chương trình có sự tham dự của đại diện các sở, ngành, huyện và bà con nông dân trồng bưởi da xanh các huyện trên địa bàn tỉnh.

 

Bưởi da xanh là một trong những loại trái cây đặc sản của Bến Tre có tiềm năng và có nhiều lợi thế cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước. Năm 2018, Bưởi da xanh được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chỉ dẫn địa lý “Bến Tre”. Năm 2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức lễ xuất khẩu lô bưởi đầu tiên sang thị trường Mỹ. Để tạo vùng nguyên liệu bưởi da xanh tiêu thụ trong nước và xuất khẩu, Bến Tre đã xây dựng mã số vùng trồng: xuất khẩu có 33 mã vùng trồng (93 mã số) với diên tích 442,52 ha và nội địa có 05 mã số với 65,35 ha.

 

Tuy nhiên, năm 2021- 2022, Bến Tre đã có ghi nhận hiện tượng thối trái bưởi da xanh tại các nhà máy đóng gói và xuất khẩu với tỉ lệ hư hỏng khá cao chiếm từ 30 -40% sản lượng. Thiệt hại do thối hỏng quả bưởi xuất khẩu không chỉ tổn thất kinh tế cho nhà sản xuất mà còn ảnh hưởng uy tín, thương hiệu doanh nghiệp Việt Nam trong quá trình hội nhập. Các cơ sở thu mua, nhà máy đóng gói, xuất khẩu mặc dù nghiêm túc tuân thủ các quy trình đóng gói khắc khe, song hiện tượng thối trái vẫn chưa được xử lý ổn thỏa.

 

Vì vậy việc “Nghiên cứu các giải pháp quản lý hiện tượng thối quả bưởi da xanh sau thu hoạch tại Bến Tre” với mục tiêu xác định được các giải pháp khoa học và công nghệ để phòng chống tổng hợp hiện tượng thối quả bưởi, góp phần phát triển sản xuất theo hướng hữu cơ, an toàn, phục vụ nội tiêu và xuất khẩu là hết sức có ý nghĩa và cấp thiết, giúp phát triển sản phẩm bưởi da xanh một cách hiệu quả và bền vững.

 

Tại hội thảo, các đại biểu đã được đại diện đơn vị chủ trì báo cáo kết quả thực hiện, đánh giá những thuận lợi và khó khăn trong quá trình thực hiện đề tài, những nội dung của đề tài về các vấn đề như: Báo cáo kết quả điều tra và xác định nguyên nhân gây hiện tượng thối quả bưởi da xanh sau thu hoạch; Kết quả nghiên cứu và xây dựng quy trình quản lý tổng hợp đối với hiện tượng thối quả bưởi da xanh sau thu hoạch; Thực trạng sản xuất cây bưởi da xanh, những thuận lợi và khó khăn trong công tác quản lý tổng hợp các đối tượng dịch hại; Tiêu chuẩn vệ sinh ATTP trên thị trường nội địa và quốc tế. Những rủi ro tiềm ẩn trong công tác thu mua, bảo quản và xuất khẩu trái bưởi da xanh đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Bến Tre…

 

Quang cảnh hội thảo.

 

Qua đó, các đại biểu tham dự đã trao đổi, thảo luận về những nội dung đã được nhóm thực hiện trình bày, các đại biểu cũng đã chia sẻ thêm về các bước để thực hiện quy trình, các chế phẩm sinh học phụ hợp, hiệu quả, các thức xử lý đất, nước và các kinh nghiệm trong quá trình sản xuất bưởi da xanh.

 

Kết quả bước đầu của đề tài “Nghiên cứu các giải pháp quản lý hiện tượng thối quả bưởi da xanh sau thu hoạch tại Bến Tre” sẽ là cơ sở để nhân rộng quy trình, từ đó góp phần phát triển sản xuất bưởi da xanh theo hướng hữu cơ, an toàn, phục vụ nội tiêu và xuất khẩu, giúp phát triển sản phẩm bưởi da xanh một cách hiệu quả và bền vững.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Ứng dụng và quản lý an toàn bức xạ tại tỉnh
• Đóng góp của Khoa học và Công nghệ Vùng Đồng bằng sông Cửu Long
• Hội thảo góp ý quy trình quản lý tổng hợp sâu bệnh hại chính trên thân, quả và vùng rễ cây sầu riêng
• Nghiệm thu đề tài “Xây dựng mô hình dịch vụ chăm sóc cho người cao tuổi tại tỉnh Bến Tre”
• Nghiệm thu đề tài “Đánh giá hiện trạng sử dụng bạt nhựa trong ao nuôi thủy sản và đề xuất giải pháp xử lý nhằm bảo vệ môi trường theo hướng bền vững tại Bến Tre”
• Đón, tiếp và làm việc với Đoàn công tác do Phó Thống đốc tỉnh Ehime, Nhật Bản làm trưởng đoàn
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu chế tạo hệ thống quan trắc độ mặn và đóng mở tự động các cống ngăn mặn sử dụng cảm biến nano”
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu hoàn thiện đa dạng hóa các sản phẩm từ Xoài tứ quý Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre”
• Bến Tre xếp thứ 19/63 tỉnh thành về Chỉ số Xanh cấp tỉnh (PGI) năm 2023
• Hội nghị giao ban khoa học và công nghệ vùng Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ XXVII sẽ diễn ra tại tỉnh Bến Tre
• Chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18-5 và kỷ niệm 45 năm thành lập Ngành Khoa học và Công nghệ Bến Tre
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu cải tiến quy trình ương và nuôi cá Bông lau thương phẩm trong ao đất”
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu, áp dụng thí điểm công nghệ xử lý nước thải sinh hoạt phân tán giảm thiểu ô nhiễm môi trường cho các khu dân cư trên địa bàn Thành phố Bến Tre”
• Hội thảo “Xây dựng mô hình dịch vụ chăm sóc cho người cao tuổi tại tỉnh Bến Tre”
• Hội thảo “Nghiên cứu chế tạo hệ thống quan trắc độ mặn và đóng mở tự động các cống ngăn mặn sử dụng cảm biến nano”