Hội thảo “Giải pháp nuôi vỗ béo nghêu (Meretrix lyrata) và hàu (Malgallana belcheri) và sản xuất thu giống hàu trong ao nuôi vỗ tại tỉnh Bến Tre”
Ngày 21 tháng 11 năm 2024, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Viện Hải dương học tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Giải pháp nuôi vỗ béo nghêu (Meretrix lyrata) và hàu (Malgallana belcheri) và sản xuất thu giống hàu trong ao nuôi vỗ tại tỉnh Bến Tre”. Đây là hội thảo thuộc đề tài khoa học do Viện Hải dương học chủ trì, ThS. Cao Văn Nguyện làm Chủ nhiệm đề tài.
Ông Nguyễn Văn Buội - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại hội thảo. |
Bến Tre hiện có diện tích nghêu là 4.200 ha, trong đó nghêu thịt có trên bãi là 3.707 ha, diện tích xuất hiện nghêu giống là 493 ha. Trong năm 2024, đến nay tổng sản lượng khai thác ước đạt 7.612 tấn; giá nghêu nguyên liệu dao động từ 19.000 - 42.000 đồng/kg (cỡ nghêu 40-65 con/kg). Bên cạnh con nghêu, tỉnh còn phát triển khoảng 930 ha nuôi sò huyết và hàu, sản lượng hàng năm ước khoảng 7.000 tấn. Giá sò nguyên liệu dao động từ 80.000 - 120.000 đồng/kg và giá hàu dao động từ 18.000-28.000 đồng/kg, do đó các hộ nuôi đều có lợi nhuận khá cao, cải thiện sinh kế người dân địa phương đáng kể.
Bên cạnh những thành quả đạt được, nghề nuôi nhuyễn thể tại Bến Tre vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức như: Còn ít các cơ sở thu mua và chế biến nghêu xuất khẩu, đầu ra còn phụ thuộc vào thương lái; Các Hợp tác xã đã thực hiện bán sản phẩm qua phương thức đấu giá. Một số Hợp tác xã năng lực quản lý còn hạn chế, chưa có kinh nghiệm đánh giá đúng trữ lượng nguồn nghêu cám nên chưa khai thác tốt nguồn lợi tự nhiên này. Ngoài ra, một số nguyên nhân như: Thời gian nuôi kéo dài từ 30 – 36 tháng, tìm ẩn rủi ro cao; Vấn đề về biến đổi khí hậu tác động trực tiếp lên vùng nghêu có nhiều thay đổi bất thường như độ mặn, nhiệt độ tăng cao, mưa kéo dài,… làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con nghêu, phát sinh dịch bệnh và gây thiệt hại hàng loạt. Công tác quan trắc môi trường đã được tăng cường, tuy nhiên vẫn chưa được ổn định và xuyên suốt phần nào làm ảnh hưởng đến môi trường nuôi; Diện tích bãi nuôi ngày càng thu hẹp dần, mật độ nuôi tăng, kích thước thu hoạch nhỏ; Nguy cơ tranh chấp mặt nước nuôi, cạnh tranh nguồn thức ăn tự nhiên dẫn đến nguồn lợi nhuyễn thể tại tỉnh thiếu bền vững.
Quang cảnh buổi hội thảo. |
Trước tình hình đó, Ủy ban nhân dân đã cho phép triển khai thực hiện đề tài Nghiên cứu thử nghiệm quy trình nuôi vỗ béo nghêu (Meretrix lyrata) và hàu (Malgallana belcheri) và sản xuất thu giống hàu trong ao nuôi vỗ tại tỉnh Bến Tre”, đề tài do Viện Hải dương học chủ trì thực hiện.
Đến nay, đề tài đã cơ bản hoàn thành các nội dung nghiên cứu. Tại hội thảo, các đại biểu đã được đại diện đơn vị chủ trì báo cáo kết quả thực hiện, đánh giá những thuận lợi và khó khăn trong quá trình thực hiện đề tài, những nội dung của đề tài và các tham luận về các vấn đề như: Xây dựng quy trình kỹ thuật nuôi vỗ béo nghêu trong ao đất; Xây dựng quy trình nuôi vỗ béo hàu trong ao đất; Quy trình sản xuất giống và nuôi hàu thương phẩm tại Bến Tre; Quy trình ương nuôi hàu giống và nuôi hàu thương phẩm ngoài tự nhiên.
Qua các báo cáo chuyên đề, các đại biểu đã bàn về các giải pháp cải thiện nguồn lợi nghêu bền vững, tập trung là quy trình nuôi vỗ béo, san thưa mật độ nuôi tự nhiên cũng như cải tiến kỹ thuật nuôi để rút ngắn thời gian nhằm hướng đến mục tiêu nâng cao hiệu quả trong việc thu hoạch, nhằm tăng sản lượng, chất lượng nghêu, hàu thành phẩm cung ứng cho thị trường. Cũng như chủ động nguồn giống trong nghề nuôi hàu, cung cấp nguồn giống cho thị trường góp phần phát bền vững nghề hàu Bến Tre. Các ý kiến góp ý, những đề xuất, giải pháp, khuyến nghị được các đại biểu nêu ra tại hội thảo đã góp phần giúp nhóm thực hiện định hướng hoạt động trong thời gian tới nhằm thực hiện đề tài đạt được hiệu quả tốt nhất.