Phòng trừ sâu nhiếu đọt gây hại bưởi da xanh

Hiện nay, trong tình hình biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, thêm vào việc lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật của nông dân đã góp phần ảnh hưởng đến hệ sinh thái cây trồng. Do đó, dịch hại có chiều hướng ngày một gia tăng về mật độ và số lượng loài. Đáng chú ý nhất là một số loài dịch hại trước đây là đối tượng gây hại thứ yếu, thì nay chúng phát triển gây hại ngày càng nhiều, trong đó có sâu nhiếu đọt trong thời gian gần đây chúng phát triển và gây hại trên các vườn bưởi Da xanh với tỷ lệ khá cao.


       snd                                                         Triệu chứng gây hại của sâu nhiếu đọt.      


snd                                                          Trưởng thành sâu nhiếu đọt.

Sâu nhiếu đọt có tên khoa học Adoxophyes privatan, thuộc Họ Tortricidae, Bộ Lepidoptera. Loài này phổ biến của Châu Á, được ghi nhận từ Đài Loan, Hồng Kông, Trung Quốc (Hải Nam), Ấn Độ, Thái Lan, Malaysia, Singapore, Philippines,…

Thành trùng của sâu nhiếu đọt là một loài bướm đêm, thành trùng đực có màu sắc sặc sở, cơ thể có màu vàng, trên cánh trước có những đường cong màu nâu. Khi đậu, cánh xếp lại tạo thành một đốm đen ngay phía dưới đầu và ngực. Thành trùng cái có màu tối hơn con đực, các đường cong trên cánh có màu nhạt hơn. Kích thước của thành trùng cái hơi lớn hơn con đực, chiều dài sải cánh khoảng 15-18 mm. Trứng được đẻ thành từng ổ trên bề mặt lá. Trứng phẳng, hình bầu dục dài khoảng 0,8-0,85mm, sau khi nở, sâu non dễ dàng di chuyển từ lá này sang lá kia. Sâu non khi phát triển đầy đủ dài khoảng 14 mm, đầu màu vàng, cơ thể có màu xanh nhạt. Khi sâu trưởng thành chúng nhả tơ, kết lá lại và hóa nhộng bên trong lá. Giai đoạn ấu trùng trung bình khoảng 21 ngày (tuỳ thuộc vào điều kiện thức ăn và nhiệt độ). Nhộng có màu nâu nhạt, dài khoảng 10-11 mm. Giai đoạn nhộng kéo dài 10-12 ngày.

Sâu non gây hại bằng cách nhả tơ nhiếu các lá đọt chưa phát triển hoàn chỉnh, ăn phá làm hư các phiến lá. Trong một chồi có thể có nhiều sâu non sống và gây hại trong các đọt chúng nhiếu lại. Nếu chúng gây hại sớm hoặc mật số cao sẽ làm chồi đó bị hư hoàn toàn. Gây hại nhẹ làm cho các lá mới ra bị mất một phần phiến lá. Khi chúng tấn công với mật số và tỷ lệ cao làm cho đọt chồi bị hư hại, cây kém phát triển. Sâu nhiếu đọt hiện diện suốt năm, mật số thường cao vào các đợt cây ra chồi non. Ngoài cây bưởi, chúng còn gây hại trên nhiều loại cây ăn trái khác như sầu riêng, chôm chôm, măng cụt.

Biện pháp phòng trừ

- Vườn bưởi có nuôi kiến vàng sẽ hạn chế sự phát triển của sâu;

- Thăm vườn thường xuyên, quan sát kỹ  đọt non để phát hiện sâu nhiếu đọt, có thể bắt bằng tay và tiêu diệt chúng;

-  Khi sâu xuất hiện mật số cao, có thể sử dụng thuốc trừ sâu phun trên các chồi non. Sử dụng một số thuốc gốc cúc tổng hợp như Sherpa, Decis,… hoặc thuốc trừ sâu có nguồn gốc sinh học như Abamectin.

Chú ý: Khi trong vườn có kiến vàng nên chọn những loại thuốc ít độc với kiến và phun lúc chiều mát lúc kiến vào tổ  để bảo vệ đàn kiến vàng trong vườn.

Nguyễn Thị Nguyệt

Chi cục Bảo vệ thực vật

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Hội thảo “văn hóa và văn minh đô thị ở các nước Đông Nam Á trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0” và bài học cho di sản văn hóa Bến Tre
• Một số vấn đề cần quan tâm cho vụ lúa hè thu sau giai đoạn hạn, mặn
• Xã Tân Trung, huyện Mỏ Cày Nam chuyển giao quy trình kỹ thuật chăm sóc cây bưởi da xanh xen trong vườn dừa theo tiêu chuẩn hữu cơ – PGS
• Hiệu quả bước đầu từ mô hình chăn nuôi gà tàu lai nòi thương phẩm có nguồn gốc
• Khoa học công nghệ - đòn bẩy định vị du lịch Bến Tre trên bản đồ du lịch nông nghiệp đồng bằng sông Cửu Long
• Cách bón vôi hiệu quả và an toàn trong việc rửa phèn, mặn cho vườn cây ăn trái
• Khoa học và công nghệ Bến Tre đổi mới vì một đại dương bền vững
• Đầu tư đối tác công - tư trong khoa học và công nghệ Bến Tre
• Một số giải pháp canh tác lúa khi ảnh hưởng hạn mặn
• Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre quyết tâm xây dựng hợp tác xã điểm
• Hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên thời covid-19
• Công nghệ máy chủ
• Giải pháp phục hồi vườn cây ăn trái sau thời gian hạn, mặn
• Khoa học và công nghệ Bến Tre với kết quả tái cơ cấu ngành nông nghiệp địa phương
• Nhận diện công nghệ chủ chốt, nền tảng của công nghiệp 4.0