Giồng Trôm: Dự án Woba góp phần xây dựng tiêu chí môi trường trong xây dựng xã nông thôn mới

Triển khai thực hiện từ tháng 8 năm 2018, qua 3 năm thực hiện, dự án “cải thiện vệ sinh và nước sạch dựa trên kết quả do phụ nữ làm chủ -WOBA” do tổ chức Đông Tây Hội Ngộ tài trợ giai đoạn 2018-2022 trên địa bàn xã Hưng Lễ, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đạt nhiều kết quả khích lệ, vượt trên 50% chỉ tiêu được giao, góp phần không nhỏ trong việc thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng xã nông thôn mới.

 

Dự án hướng đến xây dựng các công trình nhà tiêu hợp vệ sinh đạt chuẩn của Bộ Y tế cho các đối tượng thụ hưởng trực tiếp gồm: hộ nghèo, cận nghèo, đối tượng dễ bị tổn thương theo quy định của Chính phủ. Để giới thiệu dự án đến cộng đồng, Hội Liên hiệp phụ nữ xã Hưng Lễ đã phối hợp tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, cử tuyên truyền viên đến tận từng hộ gia đình tìm hiểu nhu cầu xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh. Hội đã tiến hành khảo sát số liệu đầu vào về thực trạng nhà tiêu hợp vệ sinh hộ gia đình đối với 100% hộ gia đình thuộc hộ nghèo, cận nghèo và hộ dễ bị tổn thương của xã với 564 hộ. Trong đó, tổng số hộ chưa có nhà chưa có nhà tiêu hợp vệ sinh thuộc nhóm đối tượng được hỗ trợ là 305 hộ. Trên cơ sở này, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hưng Lễ đã xây dựng kế hoạch, phân chia từng thời gian thực hiện để đạt chỉ tiêu dự án của xã giai đoạn 2018-2022.

 

Hội viên phụ nữ xã Hưng Lễ hỗ trợ ngày công phụ giúp gia đình đặt bồn chứa để xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh.

 

Nói về cách vận động để chị em tham gia dự án, chị Trương Thị Ngọc Nhiễm - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Hưng Lễ cho biết: Mục tiêu của dự án là hỗ trợ cho đối tượng là yếu thế, đối tượng phụ nữ dễ bị tổn thương, cho nên từ đó chúng tôi xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm mà Hội phụ nữ phải thực hiện, để tham gia xây dựng nông thôn mới, đặc biệt là chỉ tiêu 17.6 . Từ đó phát huy tinh thần trách nhiệm của cả Ban quản lý đến hệ thống tuyên truyền viên. Chúng tôi tập trung tuyên truyền trong cả hệ thống hội thường xuyên, lâu dài với phương thức mưa dầm thấm lâu. Khi mà tuyên truyền chúng tôi cũng phân loại ra từng đối tượng để có hướng hỗ trợ phù hợp. Đối với một số hộ ngoài kinh phí dự án hỗ trợ, chúng tôi hợp đồng với thầu trọn gói cũng như là một số cửa hàng vật liệu xây dựng để các hộ đó trả chậm khi mà xây dựng hố xí tự hoại”.


Đối với hộ nghèo, cận nghèo dự án Woba hỗ trợ 900.000 đồng để xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh; đối với hộ Gesi nghèo (hộ dễ bị tổn thương) được hỗ trợ 1.200.000 đồng; hội viên phụ nữ hỗ trợ ngày công lao động thực hiện. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền đến hội viên, phụ nữ và nhân dân về sự cần thiết phải xây và sử dụng nhà tiêu hợp sinh nhằm thực hiện vệ sinh môi trường, phòng tránh dịch bệnh và góp phần xây dựng xã nông thôn mới mà đến nay chưa kết thúc giai đoạn xã Hưng Lễ đã thực hiện vượt chỉ tiêu, vận động xây dựng 116/80 nhà tiêu hợp vệ sinh cho đối tượng nghèo, cận nghèo; 26/16 nhà tiêu hợp vệ sinh cho đối tượng Gesi.

 

Bà Phạm Thị Mành ở ấp Rẫy xã Hưng Lễ bày tỏ niềm vui mừng: “Chị có đứa con bị bệnh khờ bẩm sinh từ nhỏ tới lớn, nó có một đứa con, là hộ nghèo, sinh hoạt hàng ngày của con tôi đều do tôi chăm sóc. Thời gian qua, được Hội phụ nữ xã giúp cho được 1,2 triệu xây hố xí tự hoại để con tôi sinh hoạt hàng ngày thuận tiện hơn, tôi rất là mừng”.

 

Cũng giống như bà Mành, chị Phạm Thị Lên Em, ấp Hưng Nghĩa 2, xã Hưng Lễ cũng rất phấn khởi khi được dự án hỗ trợ: “Tôi là một gia đình rất khó khăn, là gia đình nghèo, tôi lại bị khiếm thị phải đi bán vé số mỗi ngày để kiếm thêm nguồn thu nhập nuôi sống gia đình. Gia đình tôi chỉ có tôi và con tôi. Tôi được dự án woba hỗ trợ cho một số tiền để xây dựng hố xí tự hoại rất thuận tiện trong sinh hoạt hàng ngày và tặng cho tôi một bồn nước chứa 1.000 lít để chứa nước sạch trong mùa hạn mặn để có sức khỏe hàng ngày, tối rất là biết ơn”.

 

Tại huyện Giồng Trôm, dự án “cải thiện vệ sinh và nước sạch dựa trên kết quả do phụ nữ làm chủ -WOBA” do tổ chức Đông Tây Hội Ngộ tài trợ giai đoạn 2018-2022 được thực hiện tại 9 xã gồm: Phong Nẫm, Phong Mỹ, Lương Hòa, Bình Hòa, Tân Thanh, Hưng Nhượng, Hưng Lễ, Thạnh Phú Đông, Thuận Điền, Hưng Phong. Đến nay, toàn huyện đã xây được 741/1167 nhà tiêu hợp vệ sinh đạt 63,5% chỉ tiêu trên giao. Trong đó, xã Hưng Lễ là một trong những xã dẫn đầu thực hiện tốt dự án, vượt chỉ tiêu được giao.

 

Trong thời gian tới, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đạt kết quả tốt nhất, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Giồng Trôm Võ Thị Thủy cho biết: Hội sẽ chỉ đạo các xã và tuyên truyền viên tiếp tục tổ chức truyền thông, vận động các hộ gia đình thấy được lợi ích của việc sử dụng nahà tiêu hợp sinh, những hậu quả, tác hại của việc đi tiêu bừa bãi và sử dụng nhà tiêu chưa hợp vệ sinh đến sức khỏe con người, môi trường sống và văn minh nông thôn để họ đầu tư xây và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, qua đó góp phần thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng xã nông thôn mới.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2030
• Giai đoạn 2021-2025, huyện Thạnh Phú phấn đấu thành lập mới 400 doanh nghiệp
• Lợi ích của tiêm vắc xin COVID-19
• Công cụ hỗ trợ doanh nghiệp cần biết-Ipplatform
• Đầu tư trực tiếp nước ngoài tác động đến chuyển giao công nghệ tỉnh Bến Tre
• Nâng cao tỷ trọng và vai trò của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) trong tăng trưởng kinh tế của tỉnh Bến Tre giai đoạn 2020 – 2025
• Triển vọng Bến Tre gia nhập thị trường tiềm năng các-bon
• Giồng Trôm: Tổ phụ nữ đảm đang xã Hưng Lễ góp phần xây dựng xã nông thôn mới
• Thạnh Phú tập trung công tác quản lý nhà nước về kinh tế tập thể
• Thới Thạnh quyết tâm xây dựng thành công xã nông thôn mới nâng cao trong năm 2021
• Những thầy thuốc quên mình vì sức khỏe cộng đồng
• Lấn biển phát triển điện gió ngoài khơi xa Bến Tre
• Đất ngập nước Bến Tre
• Chính sách khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tạo động lực Bến Tre tăng trưởng từ 2021
• Độc đáo trái cây mạ vàng phục vụ Tết Tân Sửu 2021