Đề xuất quy trình tái đàn heo sau bệnh dịch tả heo châu phi tại tỉnh Bến Tre

Điều kiện tái đàn: (1)Tại cơ sở chăn nuôi không có bệnh dịch tả heo Châu Phi (DTHCP) hoặc có bệnh DTHCP nhưng đã tiêu hủy heo bệnh và vệ sinh sát trùng tiêu độc qua 21 ngày. (2)Chính quyền địa phương đã công bố hết dịch bệnh và cho tái đàn.

 

Nuôi tái đàn heo tại cơ sở chăn nuôi. Ảnh minh họa từ internet.

Đề xuất quy trình tái đàn


Cơ sở lý thuyết tái đàn heo như sau:


Theo lý thuyết sự lây truyền bệnh trên đàn heo theo sơ đồ:

 

 

Để thực hiện tái đàn thành công, chúng ta phải cắt đứt 02 khâu trong sơ đồ trên. (1) Cắt đứt nguồn bệnh: Tiêu hủy heo bệnh, tổng vệ sinh, tiêu độc, sát trùng; (2) Cắt đứt, kiểm soát sự truyền lây bệnh từ: Con giống, thức ăn, con người, côn trùng,… (3) Tăng sức đề kháng cho động vật cảm nhiễm: Tiêm phòng đầy đủ bệnh truyền nhiễm, bổ sung liên tục beta-glucan tăng sức đề kháng nhằm làm mất tính cảm nhiễm với bệnh.

 

Bước 1: Tiêu hủy đàn heo bệnh, loại thải đàn heo khỏe cùng trại


Kiên quyết tiêu hủy toàn bộ đàn heo bệnh, loại thải đàn heo khỏe cùng trại nhằm cô lập và cách ly mầm bệnh, hạn chế lây nhiễm mầm bệnh ra môi trường bên ngoài theo Quyết định 01/BCĐ.PCDBĐV ngày 30/05/2019 của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật tỉnh Bến Tre. Đối với chăn nuôi trang trại số lượng lớn có nhiều dãy chuồng riêng biệt thì tiêu hủy toàn bộ heo trong chuồng của dãy chuồng có heo bệnh; các dãy chuồng còn lại loại thải toàn đàn hoặc áp dụng các biện pháp an toàn sinh học và lấy mẫu giám sát định kỳ. Nếu phát hiện dương tính hoặc xét thấy có nguy cơ lây nhiễm cao thì tiêu hủy toàn trang trại.

 

Bước 2: Vệ sinh, khử trùng và tiêu độc


Rửa sạch chất thải, bụi,… bám vào kho thức ăn, chuồng nuôi, dụng cụ chăn nuôi (Máng ăn, vòi uống, bóng đèn,…), trên trần chuồng nuôi, hành lang xung quanh chuồng nuôi và cống, rãnh thoát chất thải…. Sát trùng tiêu diệt mầm bệnh DTHCP: dùng sút (NaOH) pha 04 kg + 96 lít nước cho 100m2 hoặc vôi bột sống (04 kg/100m2) dùng thùng vòi sen tưới ướt đều trên nền chuồng, sàn chuồng, vách tường, hành lang, đường thoát chất thải và ngâm với dung dịch NaOH trong 24h, sau 24 giờ, sau đó rửa sạch bằng nước sạch và để khô nước. Sát trùng, tiêu độc chuồng nuôi, kho thức ăn, hố sát trùng ra vào trại, …. bằng thuốc sát trùng chuồng trại Benkocid (Benzalkonium chloride, Glutaraldehyde) hoặc Iodine. Định kỳ 01 lần/tuần sát trùng chuồng trại thường xuyên tùy theo tình hình dịch bệnh trong vùng.

 

Bước 3: Để trống chuồng, cô lập, cách ly mầm bệnh.


Để trống chuồng ít nhất 03 tuần liên tục, cô lập, cách ly trại heo với bên ngoài và kiểm soát các yếu tố nguy cơ nhằm đảm bảo không có sự xâm nhập của mầm bệnh vào trại sau khi loại trừ heo bệnh và vệ sinh sát trùng đầy đủ. Thực hiện vệ sinh, sát trùng, tiêu độc lại trước khi thả heo nuôi; sau đó lấy mẫu môi trường nền chuồng, kho thức ăn, dụng cụ chăn nuôi xét nghiệm vi rút gây bệnh DTHCP cho kết quả âm tính.

 

Bước 4: Chăm sóc nuôi heo tái đàn


Con giống khỏe mạnh, sạch bệnh, không nhiễm bệnh DTHCP sẽ được nhập trại nuôi tái đàn. Thức ăn, nước uống có nguồn gốc và đảm bảo vệ sinh thú y. Bổ sung liên tục chế phẩm beta-glucan tăng sức đề kháng cho đàn heo. Tiêm phòng đầy đủ các bệnh truyền nhiễm cho đàn heo. Thực hiện phương thức chăn nuôi heo “cùng vào-cùng ra”.

 

Bước 5:Nuôi tái đàn thử nghiệm


Từng bước nuôi thử tái đàn với số lượng khoảng 10% tổng số heo có thể nuôi tại cơ sở. Sau khi nuôi tái đàn được 30 ngày, thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm, nếu mẫu xét nghiệm đều âm tính với bệnh DTHCP, khi đó mới tái đàn với số lượng có thể lên đến 100% tổng số heo có thể nuôi tại cơ sở. Nếu thất bại, làm lại từ bước 1.

 

Bước 6: Tái đàn hoàn toàn

Thực hiện tái đàn với số lượng 100% tổng số heo có thể nuôi tại cơ sở. Áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi cả trong và ngoài trại. Nếu thất bại, làm lại từ bước 1.

 

Tóm tắt sơ đồ tái đàn heo sau bệnh dịch tả heo Châu Phi

 

 

Tài liệu tham khảo:

Báo cáo tổng kết đề tài: “Giải pháp quản lý, phòng chống bệnh dịch tả heo Châu Phi tại tỉnh Bến Tre” do Tiến sĩ Trương Văn Hiểu, Trường Đại học Trà Vinh và nhóm nghiên cứu thực hiện, đã được Hội đồng khoa học và công nghệ đánh giá nghiệm thu ngày 13 tháng 01 năm 2021.

 

 

 

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Mở rộng vùng sản xuất xoài tứ quý đạt tiêu chuẩn GlobalGAP
• Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu hội chẩn từ xa
• Giồng Trôm: Hiệu quả từ mô hình trồng bưởi theo hướng hữu cơ
• Sâu đầu đen - nổi lo của nông dân trồng dừa
• Sáng kiến của người nông dân Hà Tùng Phương trong phòng trừ sâu đầu đen
• Gia tăng giá trị tài nguyên bản địa với mô hình canh tác lúa - nuôi xen tôm càng và luân canh tôm sú
• Anh Tô Chí Hải thu nhập trên 30 triệu đồng/tháng từ mô hình mật hoa dừa
• Hiệu quả kinh tế từ mô hình trồng xoài
• Bác sỹ ngoại khoa tiêu biểu Lê Phước Thành
• Bác sỹ tiêu biểu Lê Mộng Toàn
• Cô gái trẻ khởi nghiệp thành công với thương hiệu Coboté
• Nuôi tôm càng xanh - lúa thích ứng với biến đổi khí hậu và một số giải pháp phát triển trong tương lai
• Khoa học và công nghệ với các sản phẩm OCOP Bến Tre
• Thành công từ làm khô một nắng
• Trồng hoa cúc vàng vụ Tết – một số vấn đề cần lưu ý