Nghiên cứu phương pháp kéo dài thời gian bảo quản trái dừa tươi xuất khẩu

• Tổ chức chủ trì nhiệm vụ:

- Trung tâm Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

- Thủ trưởng: Nguyễn Quốc Trung

- Địa chỉ: Ấp Phước Thạnh, xã Tam Phước, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre

- Điện thoại: 0275860345

 
• Kinh phí thực hiện:
 
• Họ tên chủ nhiệm nhiệm vụ và người tham gia chính:
Chủ nhiệm nhiệm vụ

- Họ và Tên: Trịnh Nguyễn Trúc Linh

- Giới tính: Nữ

- Trình độ học vấn: 12/12

- Chức danh khoa học: Thạc sĩ

- Chức vụ: Cán bộ kỹ thuật

- Điện thoại: 0914504307

Người tham gia

- Ths. Trịnh Nguyễn Trúc Linh - Trung tâm NN ứng dụng công nghệ cao
- CN. Bùi Thị Mộng Nghi - Trung tâm NN ứng dụng công nghệ cao
- CN. Bùi Thị Thanh Nhàn    - Trung tâm NN ứng dụng công nghệ cao
- CN. Võ Trúc Linh - Trung tâm NN ứng dụng công nghệ cao
- Ths. Lê Huyền Trang    Trung tâm NN ứng dụng công nghệ cao
- CN. Nguyễn Thị Thanh Hằng - Trung tâm NN ứng dụng công nghệ cao

 
• Mục tiêu nội dung chính và kết quả của nhiệm vụ:

Mục tiêu của nhiệm vụ:
Mục tiêu chung
- Đa dạng hóa phương pháp bảo quản dừa tươi.
- Kéo dài thời gian bảo quản trái dừa đáp ứng yêu cầu xuất khẩu.
Mục tiêu cụ thể
- Phương pháp kéo dài thời gian bảo quản trái dừa tươi gọt vỏ từ 7 tuần đến 8 tuần ở mức nhiệt độ thích hợp trong sản xuất và kinh doanh trái dừa tươi.
- Sau thời gian bảo quản trái dừa ít thay đổi về hình dạng, giữ được màu sắc vỏ trái sau khi gọt, nước dừa trong, không vị lạ.

Nội dung chính của nhiệm vụ:
Chuyên đê 1: Khảo sát quá trình biến đổi hình thái và chất lượng của trái dừa sau khi gọt không qua xử lý hóa chất.
Chuyên đê 2: Khảo sát hiệu quả tẩy trắng trái dừa sau khi gọt vỏ
Chuyên đê 3: Khảo sát hiệu quả của chitosan trong bảo quản trái dừa sau khi gọt vỏ
Chuyên đê 4: Khảo sát ảnh hưởng của nhiệt độ trong bảo quản trái dừa
Chuyên đê 5: Quy trình bảo quản dừa tươi gọt vỏ.

• Kết quả thực hiện:
Từ các kết quả nghiên cứu về điều kiện tẩy trắng, màng bao và nhiệt độ thích hợp bảo quản trái dừa tươi có thể kết luận:
- Xử lý tẩy trắng vỏ trái bằng SMS 4% trong 5 phút cho hiệu quả khác biệt thống kê hơn so với xử lý SMS ở các nồng độ 2%, và 3%. So với xử lý bằng ultra, việc xử lý bằng SMS 4% có thể giữ trái ít biến màu hơn theo thời gian. Dư lượng SO2 trong sản phẩm không phát hiện, đảm bảo an toàn cho người sử dụng qua các ngày bảo quản.
- Thử nghiệm nhúng trái trong dung dịch chitosan 0,5% rồi bao trái trong màng PVC cho thấy có thể giữ trái trong thời gian dài mà chất lượng nước dừa cũng như cảm quan không khác biệt so với xử lý trái trong các nồng độ chitosan 1,5 và 2,5%.
- So sánh bảo quản trái ở nhiệt độ phòng và nhiệt độ 4 hoặc 8°C (±2°C) cho thấy sản phẩm gần như không thay đổi về màu sắc và chất lượng nước bên trong khi bảo quản ở 4°C và 8°C, giữa 2 nghiệm thức này không có khác biệtj thống kê. Trong điều kiện này, sản phẩm đạt được giá trị cảm quan cao trong suốt thời gian bảo quản, có thể giữ trái từ 50 - 60 ngày.
- Từ kết quả trên, đề tài đã tổng hợp và hoàn chỉnh quy trình bảo quản trái dừa tươi xuất khẩu. Kết quả thực nghiệm lại quy trình cho thấy phương pháp bảo quản này có thể giúp kéo dài thời gian bảo quản trái đến 50 - 60 ngày mà chất lượng nước dừa vẫn còn giá trị cảm quan.

 
• Thời gian thực hiện:
 
• Mã số kho: