Công nghệ mới và Tiềm lực KH&CN

Công nghệ vũ trụ ảo-metaverse

Công nghệ vũ trụ ảo-metaverse

Metaverse là một từ ghép, có gốc tiếng Hy Lạp, được ghép từ “meta” (toàn diện hơn, siêu hoặc vượt qua) và “verse” trong Universe (vũ trụ). Vì vậy, Metaverse có nghĩa là vũ trụ tiếp theo hoặc ngoài vũ trụ. 

Các lĩnh vực công nghệ tối quan trọng, cuộc chạy đua giữa các cường quốc

Các lĩnh vực công nghệ tối quan trọng, cuộc chạy đua giữa các cường quốc

Công nghệ tối quan trọng là công nghệ có độ dài chu kỳ sống chấp nhận được, phù hợp cao nhất với trình độ quốc tế, khu vực, trong nước cũng như các nguồn lực doanh nghiệp sử dụng, đem lại lợi nhuận cao nhất và lợi thế về chính trị, quân sự. Theo báo cáo từ Viện Chính sách Chiến lược Úc (ASPI), đã xem xét 44 công nghệ tối quan trọng trong các lĩnh vực bao gồm:

Công nghệ năng lượng xanh

Công nghệ năng lượng xanh

Năng lượng xanh (NLX) là nguồn năng lượng không có chất thải hoặc có chất thải nhưng không gây ô nhiễm không khí và nguồn nước hoặc không ảnh hưởng tới môi trường sống của con người và hệ sinh thái. Các nguồn năng lượng này có khả năng tái tạo, trong khi nhiên liệu hóa thạch là có hạn và đang bị cạn kiệt dần. NLX còn có các tên gọi khác như năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, năng lượng mới, hay năng lượng bền vững. Các công nghệ (CN) NLX bao gồm: Điện gió, điện mặt trời, thủy điện, địa nhiệt, các loại pin.

Công nghệ mới nổi: Hydro xanh

Công nghệ mới nổi: Hydro xanh

Hydro là một nguồn năng lượng sạch được sử dụng để thay thế nhiên liệu hóa thạch. Tùy vào phương pháp sản xuất, hydro được phân loại thành 3 nhóm là grey hydrogen (hydro xám), blue hydrogen (hydro lam) và green hydrogen (hydro xanh). Khi hydro cháy, sản phẩm phụ duy nhất là nước-đó là lý do tại sao hydro là nguồn năng lượng không carbon hấp dẫn trong nhiều thập kỷ qua.

Xu hướng các công nghệ mới nổi

Xu hướng các công nghệ mới nổi

Trong hai thập kỷ tới, tốc độ và tác động của sự phát triển công nghệ sẽ tăng lên, giúp chuyển đổi và cải thiện trải nghiệm và năng lực của con người, mang lại khả năng giải quyết các thách thức như lão hóa, biến đổi khí hậu và tăng trưởng năng suất thấp, nhưng đồng thời cũng tạo ra những căng thẳng và thay đổi trong xã hội, trong các ngành công nghiệp và các quốc gia. Thế giới cũng sẽ chứng kiến sự cạnh tranh toàn cầu ngày càng tăng đối với các yếu tố cốt lõi của ưu thế công nghệ, như nhân tài, tri thức và thị trường, có khả năng đưa một số nước trở thành những nước đi đầu về công nghệ mới hoặc bá quyền công nghệ mới.

Tiềm năng phát triển nền kinh tế nông nghiệp tuần hoàn ở Bến Tre

Tiềm năng phát triển nền kinh tế nông nghiệp tuần hoàn ở Bến Tre

Bến Tre có nền sản xuất nông nghiệp rất phong phú và đa dang với các loại hình sản xuất trồng trọt, chăn nuôi và thủy sản được phân bố trên 3 vùng sinh thái ngọt, lợ và mặn. Trong những năm qua, tình hình biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp, nhiều loại dịch hại trên cây trồng, vật nuôi phát triển, đồng thời giá cả nông sản không ổn định đã làm ảnh hưởng rất lớn đến thu nhập và đời sống của người dân. 

Tiềm lực ngành tôm năm 2022

Tiềm lực ngành tôm năm 2022

Theo báo cáo của Tổng cục Thủy sản (TCTS) trình bày tại Hội nghị “Phát triển ngành tôm năm 2023” được tổ chức trong tháng 3/2022 ở Sóc Trăng: năm 2022, ngành tôm Bến Tre nói riêng và cả nước nói chung tiếp tục phải đối mặt với nhiều khó khăn. Tuy nhiên, được sự quan tâm của các cấp, ngành, địa phương, các hội/hiệp hội, sự nỗ lực của cộng đồng ngư dân, kết quả sản xuất nuôi tôm năm 2022, sản lượng nuôi tôm nước lợ các loại đạt 1.080,6 nghìn tấn (tăng 8,5% so với năm 2021).

Phát triển nông nghiệp tích hợp đa giá trị từ vườn dừa

Phát triển nông nghiệp tích hợp đa giá trị từ vườn dừa

Phát triển nông nghiệp tích hợp đa giá trị là một trong 5 quan điểm theo Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá XIII) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và đã được địa phương cụ thể hóa tại Chương trình 30-CTr/TU ngày 08/11/2022 của Tỉnh ủy và Kế hoạch 378/KH-UBND ngày 24/01/2023 của UBND tỉnh Bến Tre.

Kinh tế sông gắn phát triển đô thị

Kinh tế sông gắn phát triển đô thị

Xưa nay, ông cha ta đã nói: “nhất cận thị – nhị cận giang – tam cận lộ” xác định tiềm năng, lợi thế phát triển kinh tế - xã hội vượt trội của vùng đất ven sông; thực tế các đô thị ven sông ở Việt Nam rất thịnh vượng: thành phố (TP) Hồ Chí Minh tráng lệ có sông Sài Gòn, Nha Trang trong lành bên dòng sông Cái, Quy Nhơn với sông Hà Thanh hùng vĩ, có sông Hoài hoài cổ phố Hội An, Đà nẵng năng động bên bờ sông Hàn, Huế nên thơ tại bỡi dòng Hương, Thủ đô kính yêu có sông Hồng chảy vào đất Việt, sông Kỳ Cùng chảy ngược đoạn TP.Lạng Sơn,… Tất cả đều có dòng sông trong lòng TP.

Cải tiến máy xay tàu lá dừa góp phần vào chuỗi liên kết nâng cao giá trị nông sản theo hướng hữu cơ bền vững

Cải tiến máy xay tàu lá dừa góp phần vào chuỗi liên kết nâng cao giá trị nông sản theo hướng hữu cơ bền vững

Từ máy xay tàu lá dừa công suất 1,2 tấn/ngày do HTX Dừa Phú Nông, xã Phú Khánh chế tạo trước đây, nhóm tác giả Nguyễn Khuyến Khích, Võ Văn Dân, Lê Hoàng Quốc Huy đã cải tiến lên công suất 4 tấn/ngày. Theo đó, mô hình “Cải tiến máy xay tàu dừa lên công suất 4 tấn/ngày” này đã đạt giải ba Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Bến Tre năm 2020 - 2021. Qua cải tiến thiết bị, nhóm tác giả đang hướng tới việc thực hiện các mô hình, dự án ứng dụng khoa học và công nghệ vào chuỗi liên kết sản xuất nhằm nâng cao giá trị nông sản, định hướng cho nông dân sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, cũng như nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX Dừa Phú Nông.