Nghiên cứu - Ứng dụng KH&CN

Mô hình nuôi bò sữa tại xã Mỹ Hưng bước đầu có hiệu quả

Mô hình nuôi bò sữa tại xã Mỹ Hưng bước đầu có hiệu quả

Tháng 7 năm 2020, Ban Quản lý Dự án phát triển đàn bò sữa tỉnh Bến Tre triển khai mô hình nuôi bò sữa tại huyện Thạnh Phú. Khi đó có 13 hộ dân tại xã Mỹ Hưng đủ điều kiện tham gia dự án, mỗi hộ được cấp mới từ 3 đến 4 con bò sữa từ trại bò Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh với tổng đàn của dự án là 41 con bò mang thai, trọng lượng khoảng 300 kg/con.

Triển vọng giống nhãn mới LĐ11

Triển vọng giống nhãn mới LĐ11

Giống nhãn LĐ11 được Viện Cây ăn quả miền Nam lai tạo thành công và trồng thử nghiệm từ năm 2016. Đây là giống nhãn lai tạo giữa giống nhãn tiêu da bò và xuồng cơm vàng, sản phẩm mang những ưu điểm của giống nhãn tiêu da bò và xuồng cơm vàng và cũng khắc phục được nhược điểm của chúng.

Ứng dụng chế phẩm sinh học KBM xử lý môi trường  và phục vụ sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, bền vững

Ứng dụng chế phẩm sinh học KBM xử lý môi trường và phục vụ sản xuất nông nghiệp theo hướng hữu cơ, bền vững

Trước tình hình biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng phức tạp và khắc nghiệt hơn, dẫn đến nguy cơ sản xuất không bền vững cả về vấn đề sức khỏe vật nuôi, cây trồng, vấn đề môi trường và thị trường tiêu thụ. 

Bến Tre ứng dụng công nghệ biến mụn dừa phế phụ phẩm nông nghiệp thành sản phẩm giá trị gia tăng cao

Bến Tre ứng dụng công nghệ biến mụn dừa phế phụ phẩm nông nghiệp thành sản phẩm giá trị gia tăng cao

Trước đây, phế phụ phẩm nông nghiệp nói chung và ngành chế biến dừa nói riêng có nhiều tiềm năng nhưng chưa được khai thác hiệu quả và thường gây ô nhiễm môi trường, do đó Bến Tre đã nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tiên tiến biến mụn dừa, bã dừa, mạt than, vụn chỉ... 

Khởi nghiệp với nghề trồng nấm sạch

Khởi nghiệp với nghề trồng nấm sạch

Từ bỏ công việc ổn định trong 11 năm với mức thu nhập 11 triệu đồng/tháng, năm 2017, chị mạnh dạn khởi nghiệp với mô hình trồng nấm sạch, mỗi tháng mang về lợi nhuận 15-20 triệu đồng/tháng. Đó chính là thành quả từ mô hình của chị Mai Thị Ánh Xuân, ấp Phước Xuân, xã An Khánh, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre.  

Bến Tre quản lý tốt an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể

Bến Tre quản lý tốt an toàn thực phẩm bếp ăn tập thể

Nhiều năm qua tình hình an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn tỉnh Bến Tre có nhiều chuyển biến tích cực, các trường hợp ngộ độc thực phẩm đông người không xảy ra. Tình hình ATTP tại các bếp ăn tập thể trên địa bàn có nhiều chuyển biến quan trọng, ý thức của người quản lý, của các doanh nghiệp đã có nhiều thay đổi. Kết quả này có một phần đóng góp rất lớn của đội ngũ những người làm công tác quản lý ATTP của tỉnh.

Nâng cao hiệu quả thu giống và nuôi hàu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre

Nâng cao hiệu quả thu giống và nuôi hàu thương phẩm tại tỉnh Bến Tre

Hiện tại có 5 loài hàu đang nuôi phổ biến ở vùng biển Việt Nam đó là: hàu cửa sông (Magallana ariakensis), hàu Hồng Kông (Magallana hongkongensis), hàu trắng (Magallana belcheri), hàu sữa (Magallana bilineata) hàu Thái Bình Dương (Magallana gigas). Trong 5 loài đang nuôi cho thấy hàu trắng (Magallana belcheri) (như hình 1) là loài nuôi phù hợp với vùng nước kênh rạch ven biển tỉnh Bến Tre.

Xây dựng thành công quy trình sản xuất chả lụa an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bến Tre

Xây dựng thành công quy trình sản xuất chả lụa an toàn vệ sinh thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bến Tre

Trước đây hầu hết các cơ sở chế biến chả lụa trên địa bàn tỉnh Bến Tre nói riêng và trên cả nước nói chung đều sử dụng Natri benzoat làm chất bảo quản để kéo dài thời gian lưu giữ chả lụa ở nhiệt độ thông thường khoảng ba đến bốn ngày. 

Một số kinh nghiệm nhằm hạn chế thiệt hại cho cây trồng trong điều kiện hạn mặn

Một số kinh nghiệm nhằm hạn chế thiệt hại cho cây trồng trong điều kiện hạn mặn

Với tình hình biến đổi khí hậu, hạn mặn xâm nhập sâu vào vùng sản xuất đã làm ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Khi nước tưới có độ mặn ≥ 1 ‰ đã có dấu hiệu gây hại đáng kể cho cây trồng, biểu hiện gây chết rễ, cháy lá, chết cành. Nếu nước mặn kéo dài sẽ gây chết cây.

Một số kinh nghiệm nhằm hạn chế thiệt hại cho vật nuôi trong điều kiện hạn mặn

Một số kinh nghiệm nhằm hạn chế thiệt hại cho vật nuôi trong điều kiện hạn mặn

Trong năm vừa qua, với thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiệt độ không khí tăng cao, đầu tiên ta thấy vật nuôi giảm ăn, không ăn hết lượng thức ăn cung cấp, uống nước nhiều hơn. Nếu sử dụng nước bị nhiễm mặn một cách đột ngột, đàn vật nuôi sẽ bị rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, bỏ ăn, khát nước, đau bụng,…