Nghiên cứu - Ứng dụng KH&CN

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong giáo dục và đào tạo Bến Tre

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong giáo dục và đào tạo Bến Tre

Nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao và phát triển công nghệ chủ chốt của công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) trong quản lý, hỗ trợ các hoạt động dạy – học và nghiên cứu khoa học góp phần nâng cao chất lượng Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) của tỉnh Bến Tre ngày càng được tốt hơn.

Thành công trong việc xây dựng phác đồ điều trị viêm tử cung trên bò tỉnh Bến Tre

Thành công trong việc xây dựng phác đồ điều trị viêm tử cung trên bò tỉnh Bến Tre

Trong những năm gần đây, đàn bò cả nước tăng nhanh về số lượng lẫn chất lượng. Tổng đàn bò trên cả nước vào tháng 10/2017 đạt gần 5,65 triệu con, tăng 158,3 nghìn con so với năm 2016 (Tổng Cục Thống Kê, 2017). Theo Quyết định số 10/2008/QĐ-TTg về Chiến lược phát triển chăn nuôi đến năm 2020 ngành chăn nuôi cơ bản chuyển sang sản xuất phương thức trang trại, công nghiệp, đáp ứng phần lớn nhu cầu thực phẩm, đảm bảo chất lượng cho tiêu dùng và xuất khẩu. Cục Chăn nuôi cũng đã đánh giá đàn bò Bến Tre đang phát triển mạnh đứng hàng thứ 4 cả nước và đứng nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long về chất lượng cũng như số lượng. Theo Cục Thống Kê số lượng bò tại Bến Tre cụ thể năm 2005 là 124.306 con, năm 2014 tăng lên 160.000 con, năm 2018 là 216.000 con. Từ đó  trong đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Tỉnh đến năm 2020 ổn định quy mô tổng đàn bò khoảng 250.000 con, phát triển và hình thành vùng chăn nuôi và cung ứng giống.

Nông dân huyện Giồng Trôm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh và hạn mặn 2019

Nông dân huyện Giồng Trôm chủ động trong công tác phòng chống dịch bệnh và hạn mặn 2019

Mùa hạn mặn năm 2016 -2027, diện tích vườn cây trái và đàn vật nuôi trên địa bàn huyện Giồng Trôm thiệt hại nặng nề, tổng giá trị thiệt hại lên đến hàng trăm tỷ đồng. Nhiều vườn trồng cây trái phải đốn bỏ hoặc phải mất thời gian từ một đến hai năm để khôi phục dần. Đặc biệt là các vườn trồng bưởi da xanh hầu như đều xuống sức, vàng lá, rụng trái và chết dần sau đó. Nhưng với vườn cây ăn trái xen trong vườn của ông Nguyễn Văn Bảy (còn gọi là Bảy Đờn) ấp Hòa Lợi, xã Lương Hòa hơn hai mươi năm nay mãnh vườn không bị nhiễm mặn và phát triển xanh tốt đem lại thu nhập hàng năm gần 2 tỉ đồng.

Nhận diện và ứng dụng công nghệ 4.0 trong ngành du lịch

Nhận diện và ứng dụng công nghệ 4.0 trong ngành du lịch

Nhận diện những đặc điểm, qui trình công nghệ, lĩnh vực, đối tượng, phạm vi ứng dụng, hiệu quả kinh tế - xã hội và môi trường mang lại do việc áp dụng các công nghệ chủ chốt của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN 4.0) trong ngành du lịch là việc làm cần thiết hiện nay.

Khoa học và công nghệ Bến Tre với y tế địa phương

Khoa học và công nghệ Bến Tre với y tế địa phương

Với quan điểm không bỏ sót và để lại ở phía sau, hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) Bến Tre sẵn sàng hỗ trợ các ngành, lĩnh vực trong hoạt động nghiên cứu ứng dụng khoa học, phát triển công nghệ nhằm mục đích đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của xã hội.

Kỹ thuật trồng cà tím sạch, năng suất cao

Kỹ thuật trồng cà tím sạch, năng suất cao

Cà tím là loại rau ăn trái được trồng khá phổ biến ở các vụ trong năm. Cà tím dễ trồng, năng suất cao và dễ tiêu thụ vì được người tiêu dùng ưa chuộng, hiệu quả kinh tế từ cây cà tím mang lại cho nông dân không nhỏ. Mặc dù trồng cà tím cho thu nhập cao nhưng nông dân đòi hỏi phải biết quy trình kỹ thuật canh tác và quản lý sâu bệnh theo hướng an toàn vì cây cà tím dễ bị nhiễm sâu bệnh.

Công nghệ chế biến các sản phẩm từ dừa giải quyết rác thải nhựa

Công nghệ chế biến các sản phẩm từ dừa giải quyết rác thải nhựa

Từ nguồn tài nguyên bản địa sẵn có của địa phương cùng sự kết hợp tài tình giữa hoạt động sản xuất truyền thống với thiết bị, công nghệ hiện đại đã tạo lập các dòng sản phẩm chế biến từ dừa không chỉ có giá trị gia tăng mà còn giải quyết được vấn đề rác thải nhựa ở địa phương, khu vực và trên thế giới.

Phòng trừ một số sâu bệnh trên cây mít thái

Phòng trừ một số sâu bệnh trên cây mít thái

Hiện nay, diện tích trồng mít Thái Changai đang phát triển mạnh trong vùng ĐBSCL do giá mít trong thời gian gần đây tăng cao, thị trường tiêu thụ rộng. Ngoài ra, mít là loại cây ăn trái dễ trồng, ít kén đất nhất là trong điều kiện biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp thì cây mít thích ứng khá tốt. Tuy nhiên, khi diện tích thâm canh mở rộng, một số loài sâu bệnh gây hại cũng gia tăng ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất và chất lượng mít.

Hiệu quả ứng dụng công nghệ Micro-Nano Bubble Oxygen trong ao ương cá tra từ hương đến giống

Hiệu quả ứng dụng công nghệ Micro-Nano Bubble Oxygen trong ao ương cá tra từ hương đến giống

Ứng dụng công nghệ Micro-nano Bubble Oxygen (MNO) trong ao ương cá tra giai đoạn cá hương lên giống với mục tiêu nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất giống cá tra. Nghiên cứu này được thực hiện tại Trại nuôi thủy sản Thạnh Phú thuộc Công ty TNHH Đầu tư Thủy sản Huy Thuận từ tháng 8/2018 đến tháng 2/2019. Các thí nghiệm được bố trí trong ao đất diện tích 2.000m2 với mật độ ương 150 và 200 con/m2, mỗi nghiệm thức có 03 ao thí nghiệm ứng dụng công nghệ  MNO và 01 ao đối chứng. Kết quả nghiên cứu cho thấy hàm lượng oxy hòa tan trong các ao có sử dụng máy MNO dao động 7,26 – 8,75mg/L cao hơn ao đối chứng (5,22-6,67 mg/L). Sau 70 ngày ương nuôi, tỷ lệ sống của cá giống thí nghiệm loại ao mật độ 150con/m2 và 200 con/m2 đạt 87 – 87,4% cao hơn ao đối chứng (76,2 - 80%). Tương tự, hệ số chuyển đổi thức ăn FCR của cá ở các ao thí nghiệm từ 0,82 -0,84 thấp hơn ao đối chứng (0,89-0,9). So sánh kết quả giữa 02 mật độ ương cho thấy ao thí nghiệm với mật độ 200 con/m2 đạt năng suất trung bình là 4.585,53 kg/1.000m2 cao hơn các ao thí nghiệm ở mật độ 150 con/m2 là 3540kg/1.000m2 và có hiệu quả kinh tế cao hơn so với ao đối chứng (P<0,05). Ứng dụng công nghệ MNO đã đảm bảo cung cấp tốt hơn hàm lượng oxy cho ao nuôi, và cũng góp phần giảm tiêu thụ điện trong vận hành hệ thống cung cấp oxy cho ao nuôi từ 3,56-11,85% so với ao đối chứng. Việc ứng dụng công nghệ MNO trong ao ương cá tra giai đoạn từ cá hương đến cá giống đã cho thấy những kết quả tích cực.

Giấy dừa Bến Tre – Sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo từ tài nguyên bản địa

Giấy dừa Bến Tre – Sản phẩm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo từ tài nguyên bản địa

Anh Huỳnh Văn Cường (ấp Tích Khánh, xã Khánh Thạnh Tân, huyện Mỏ Cày Bắc) sau nhiều năm làm công nhân ngành viễn thông, chính nghề nghiệp đã đưa anh tiếp cận được nhiều địa bàn nông thôn của tỉnh. Nhìn thấy phế phẩm của dừa như phần thân của tàu dừa cạn và dừa nước người dân chủ yếu làm chất đốt, độn mương, anh đã nảy sinh ý tưởng làm sao tận dụng các phế phẩm này để tạo ra sản phẩm mới, có đầu ra ổn định nhằm tăng thêm thu nhập cho người dân, để từ đó người dân nông thôn gắn bó hơn với cây dừa và tái trồng cây dừa nước để tránh sạt lở, giữ đất canh tác ven sông, rạch. Cây dừa nước cũng là loại cây thích nghi tốt với biến đổi khí hậu vì sinh trưởng tốt trong môi trường nước bị xâm nhập mặn.