Cây bưởi da xanh

 Các nguyên nhân gây thối rễ cây bưởi – Giải pháp khắc phục

Các nguyên nhân gây thối rễ cây bưởi – Giải pháp khắc phục

Rễ cây bưởi rất nhạy cảm và dễ bị tổn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau. Trong đó nguyên nhân đáng sợ nhất là ngập nước. Rễ bị tổn thương là điều kiện thuận lợi cho các loại nấm bệnh có sẵn trong đất xâm nhập và gây hại dẫn đến tình trạng bệnh vàng lá thúi rễ trên cây bưởi hiện nay.

Kỹ thuật bón phân cho Bưởi da xanh giai đoạn kinh doanh

Kỹ thuật bón phân cho Bưởi da xanh giai đoạn kinh doanh

Bưởi da xanh là một trong bốn loại cây ăn trái chủ lực của Bến Tre, trong những năm gần đây diện tích bưởi không ngừng tăng lên, theo thống kê năm 2016 diện tích BDX trong tỉnh đạt 7.212 ha, trồng tập trung ở các huyện Châu Thành, Mỏ Cày Bắc, Giồng Trôm, Chợ Lách và Thành phố Bến Tre.

Cải tiến phương pháp tỉa cành tạo tán nhằm nâng cao năng suất và chât lượng bưởi Da xanh

Cải tiến phương pháp tỉa cành tạo tán nhằm nâng cao năng suất và chât lượng bưởi Da xanh

Bưởi Da xanh là một trong những cây trồng chủ lực của tỉnh Bến Tre. Theo thống kê 2016 toàn tỉnh có khoảng 7.212 ha, trong đó có gần 5.000 ha đang cho trái. Bưởi da xanh Bến Tre đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Sản phẩm Bưởi da xanh Bến Tre đã khẳng định được thương hiệu, đảm bảo chất lượng trên thị trường trong và ngoài nước.

Bọ xít muỗi-dịch hại mới phát triển gây hại bưởi da xanh

Bọ xít muỗi-dịch hại mới phát triển gây hại bưởi da xanh

Những năm gần đây cây bưởi Da xanh được xác định là cây ăn quả có kinh tế cao trong nhóm cây ăn quả đặc sản của tỉnh, do đó diện tích trồng bưởi Da xanh tăng nhanh trên diện rộng, từ đó dịch hại trên cây bưởi diễn biến phức tạp khó lường. Điều đáng quan tâm hơn là bọ xít muỗi trước đây được xem là dịch hại chính của cây điều, cây ca cao, cây ổi nhưng thời gian gần đây mức độ gây hại của chúng ngày càng tăng và lan rộng trong các vùng trồng bưởi Da xanh chuyên canh làm ảnh hưởng năng suất, giảm giá trị thương phẩm và tăng chi phí sản xuất của nông dân trồng bưởi. Vì thế, nông dân cần quan tâm theo dõi đối với dịch hại này trong canh tác bưởi Da xanh nhằm giảm thiệt hại do chúng gây ra. Đây là đối tượng dịch hại đa số nông dân trồng bưởi chưa nhận biết nên biện pháp quản lý thường không đạt hiệu quả cao.

Biện pháp khắc phục triệu chứng thiếu trung vi lượng trên cây bưởi Da xanh

Biện pháp khắc phục triệu chứng thiếu trung vi lượng trên cây bưởi Da xanh

Không riêng bưởi Da xanh mà tất cả cây trồng đều rất cần dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển cho năng suất. Dinh dưỡng được cung cấp cho cây từ đất và phân bón. Tùy theo nhu cầu của cây, phân bón được chia làm 3 nhóm: phân đa lượng (N,P,K), trung lượng (Ca, Mg, S) và vi lượng (Zn, Bo, Cu, Mn,…). Đa số nông dân đều rất quan tâm cung cấp đầy đủ phân đa lượng nhưng ít ai nghĩ đến việc bổ sung phân trung, vi lượng cho cây. Mặc dù được cây bưởi hút với số lượng khá ít song nhóm nguyên tố trung, vi lượng là những chất dinh dưỡng khoáng thiết yếu góp phần gia tăng năng suất. Một số các triệu chứng mất cân đối do dinh dưỡng đôi khi biểu hiện giống các triệu chứng tác hại của môi trường như thiếu nước, ngộ độc do phèn, mặn,.. hoặc do nấm bệnh gây ra. Vì thế, nông dân trồng bưởi cần nhận biết các triệu chứng thiếu nguyên tố trung, vi lượng thể hiện trên lá, trái, cành,… để có sự điều chỉnh việc cung cấp dinh dưỡng giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Phòng trừ bọ trĩ gây hại bưởi Da xanh  trong mùa nắng nóng

Phòng trừ bọ trĩ gây hại bưởi Da xanh trong mùa nắng nóng

Trong những năm gần đây, diện tích Bưởi Da xanh đã được mở rộng vì đây là loại cây ăn trái mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, để bán được bưởi giá cao, không chỉ ở chất lượng mà người tiêu thụ còn đòi hỏi vẻ đẹp bên ngoài của trái vì thế quản lý sâu bệnh trên bưởi là vấn đề được nông dân rất quan tâm.

Tiêu hủy nguồn sâu-biện pháp hiệu quả hạn chế sự lây lan của sâu đục trái bưởi

Tiêu hủy nguồn sâu-biện pháp hiệu quả hạn chế sự lây lan của sâu đục trái bưởi

Hiện nay, sâu đục trái bưởi là một đối tượng dịch hại phổ biến trên các vườn bưởi, không chỉ gây hại trên bưởi, sâu còn gây hại trên các loại cây có múi khác như cam xoàn, cam sành, chanh, tắc.

Cách chọn bưởi ngon

Cách chọn bưởi ngon

Theo hai nhà vườn chuyên cung cấp bưởi chất lượng cho hệ thống siêu thị Maximark là ông Đinh Phước Điền (ở ấp Phú Chiến, xã Phú Hưng, thành phố Bến Tre) và chị Châu Thị Mỹ Ngọc (ở ấp Tân Triều, xã Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai), trái bưởi ngon có những đặc điểm sau:

Cách bảo quản quả bưởi

Cách bảo quản quả bưởi

Các giống bưởi ngon thường thu hoạch rộ trong thời gian ngắn. Để có quả bưởi dự trữ nhiều ngày dùng làm đồ thờ cúng, tế lễ hay món ăn tráng miệng hàng ngày, xin giới thiệu kinh nghiệm bảo quản quả bưởi như sau:

Công nghệ bảo quản bưởi bằng chitosan

Công nghệ bảo quản bưởi bằng chitosan

Bảo quản bưởi bằng màng chitosan trong vòng 3 tháng, bưởi vẫn tươi, không bị úng vỏ. Nghiên cứu của một nhóm sinh viên trường ĐH Nông Lâm TP.HCM.