Nghiên cứu hiệu quả của một số sản phẩm sinh học trong sản xuất rau màu tại tỉnh Bến Tre

• Tổ chức chủ trì nhiệm vụ:

- Trung tâm Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

- Thủ trưởng: Nguyễn Quốc Trung

- Địa chỉ: Ấp Phước Thạnh, xã Tam Phước, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre

- Điện thoại: 0275860345

 
• Kinh phí thực hiện:
 
• Họ tên chủ nhiệm nhiệm vụ và người tham gia chính:
Chủ nhiệm nhiệm vụ

- Họ và Tên: Lê Huyền Trang

- Giới tính: Nữ

- Trình độ học vấn: 12/12

- Chức danh khoa học: Thạc sĩ

- Chức vụ: Phó trưởng phòng

- Điện thoại: 0946744141

Người tham gia

- KS Trần Thanh Tâm.
- KS Nguyễn Thị Thanh Hằng.
- CN Trần Anh Khoa.
- ThS Lê Huyền Trang.
- KS Nguyễn Thị Thúy Ngân.
- TS Hồ Văn Thiệt.
- KTV Lê Thị Ngọc Thùy

 
• Mục tiêu nội dung chính và kết quả của nhiệm vụ:

Mục tiêu của nhiệm vụ:
Mục tiêu chung
Đề tài thực hiện nhằm hạn chế ảnh hưởng của sản xuất nông nghiệp đến môi trường thông qua việc thay đổi sử dụng phân bón và thuốc hoá học sang tái sử dụng những phế phẩm nông nghiệp phục vụ lại cho sản xuất nông nghiệp. Sự thành công của đề tài tạo điều kiện cho người sản xuất tiếp cận với kỹ thuật canh tác theo hướng hữu cơ, nâng cao chất lượng, khả năng cạnh tranh và tiêu thụ cho sản phẩm. Góp phần cung cấp sản phẩm rau tươi an toàn cho thị trường đảm bảo sức khoẻ người tiêu dùng và người sản xuất. Bên cạnh đó, thông qua các mô hình có thể phổ biến kiến thức về biến đổi khí hậu và sản xuất rau theo hướng hữu cơ cho người nông dân, nâng cao ý thức về môi trường và sức khoẻ cộng đồng.
Mục tiêu cụ thể
- Xây dựng 02 quy trình: 1) quy trình điều chế và sử dụng dung dịch dinh dưỡng; 2) quy trình điều chế và sử dụng dung dịch phòng trừ sâu bệnh hại.
- Mở 3 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật về biến đổi khí hậu, quy trình pha chế và sử dụng một số sản phẩm của đề tài cho sản xuất rau màu.
- Thí điểm 3 mô hình trồng rau sử dụng sản của đề tài trên 2 loại rau màu phổ biến trong tỉnh.

Nội dung chính của nhiệm vụ:
Nội dung 1. Điều tra hiên trạng tưới tiêu và sản xuất rau màu tại các huyên trọng điểm trong tỉnh
Nội dung 2. Khảo sát hiêu quả của một số sản phẩm sinh học trên dưa leo và cải
Nội dung 3. Tập huấn cộng đồng: tổ chức huấn luyên cho nông dân về cách điều chế và sử dụng các sản phẩm của đề tài
Nội dung 4. Xây dựng mô hình trình diễn

• Kết quả thực hiện:
Việc nghiên cứu xác định công thức điều chế và nồng độ sử dụng một số dung dịch dinh dưỡng và trừ sâu bệnh từ thảo mộc đã giúp đề tài xây dựng thành công 2 quy trình: 1) quy trình điều chế và sử dụng dung dịch dinh dưỡng gồm dung dịch ngâm chuối trong mật rỉ đường và dung dịch Ca từ vỏ ốc ngâm trong giấm; 2) dung dịch phòng trừ sâu bệnh từ lá sầu đâu ngâm trong rượu và tỏi ngâm trong rượu, cụ thể như sau:
- Sử dụng mật đường tạo hỗn hợp với chuối với tỷ lệ 1:1 có thể điều chế dung dịch dinh dưỡng và phun cho rau màu với nồng độ hiệu quả là 100ml/8l.
- Sử dụng giấm công nghiệp ngâm ủ với vỏ ốc với tỷ lệ 1 lít giấm:100g vỏ ốc có thể tạo được dung dịch canxi phun cho cây đạt hiệu quả tốt với nồng độ 10ml/8l.
- Ngâm lá sầu đâu trong rượu ethylic 40o cồn với tỷ lệ 1:1 và phun cho rau màu ở nồng độ 200 - 400 ml/8l có thể phòng trừ được sâu tơ, sâu xanh da láng và xua đuổi được các loại côn trùng như bọ dưa, bọ phấn.
- Ngâm tỏi trong rượu ethylic 40o cồn với tỷ lệ 1:1 có thể tạo được dung dịch phòng trừ bệnh cho rau màu với nồng độ phun hiệu quả là 300ml/8l.
Ứng dụng chế phẩm dinh dưỡng trên cải bẹ xanh, năng suất được cải thiện hơn, lá xanh mướt và chống chịu tốt hơn trong điều kiện thời tiết bất lợi. Trên dưa leo, lá được dưỡng tốt hơn, cây khỏe kháng được sâu bệnh hại, tỷ lệ đậu trái tốt, hiện tượng vàng và rụng trái non rất thấp (2-4%).
Nghiên cứu ứng dụng các dịch chiết này vào thực tế cho thấy hiệu quả khác biệt so với đối chứng về năng suất rau màu và hiệu lực đối với sâu hại. Kết quả này cũng đã được đưa vào trình diễn với 3 mô hình tại xã An Hòa Tây huyện Ba Tri và tập huấn đến nông dân với 75 người tham gia ở các xã Tân Mỹ, Vĩnh Hòa và An Thủy huyện Ba Tri, đạt mục tiêu đề ra gồm giới thiệu các sản phẩm đến với người sử dụng, hướng dẫn cách điều chế và liều lượng sử dụng trên rau màu.

 
• Thời gian thực hiện:
 
• Mã số kho: