Nghiên cứu duy trì và phát triển một số giống lúa mùa đặc sản của tỉnh Bến Tre và thí nghiệm các giải pháp làm tăng mùi thơm của hạt gạo
• Tổ chức chủ trì nhiệm vụ: | |
- Trung tâm Nông nghiệp Ứng dụng Công nghệ cao Bến Tre. | |
• Kinh phí thực hiện: | |
• Họ tên chủ nhiệm nhiệm vụ và người tham gia chính: | |
Chủ nhiệm nhiệm vụ | |
- Họ và tên: Võ Hoài Chân | |
Người tham gia | |
- TS Hồ Văn Thiệt. - KS Nguyễn Quốc Trung. - Nguyễn Thanh Nhân. - KS Võ Thị Rãi. - KS Đỗ Thị Diễm Thanh. - KS Nguyễn Thị Thanh Hằng. - TS Bùi Trùng Thọ. - KS Trần Nam Kha. | |
• Mục tiêu nội dung chính và kết quả của nhiệm vụ: | |
Mục tiêu của nhiệm vụ: - Mục tiêu chung:
+ Duy trì, phát triển một số giống đặc sản bản địa, góp phần bảo tồn tính đa dạng sinh học về giống lúa, bổ sung vật liệu nhân giống trong thời gian tới. + Góp phần gia tăng năng suất, phẩm chất và hiệu quả kinh tế trong sản xuất lúa, đặc biệt là Lúa Mùa và lúa thơm. - Mục tiêu cụ thể:
+ Kiểm nghiệm và chứng nhận chất lượng các giống lúa đã chọn đạt cấp siêu nguyên chủng. + Thực nghiệm đề xuất điều chỉnh một số biện pháp canh tác chính cho các giống đặc sản theo hướng sản xuất hữu cơ, sạch và Thí nghiệm xác định ít nhất một giải pháp tang mùi thơm cho các giống lúa thơm đang trồng trên địa bàn tỉnh. Nội dung chính của nhiệm vụ: - Phục tráng lúa mùa.
- Tăng mùi thơm hạt gạo.
- Thanh lọc mặn.
- Thanh lọc rầy nâu.
- Thanh lọc đạo ôn.
- Xử lý số liệu.
Kết quả thực hiện: - Đề tài đã phục tráng được 2 giống lúa Mùa đặc sản là Tàu Hương và Nhỏ Hương với các đặc tính tốt như:gạo có mùi thơm nhẹ, hàm lượng amylose bình quân khoản 20%, thuộc nhóm cơm mềm, hơi nhiễm rầy nâu, hơi nhiễm đến nhiễm trung bình bệnh đạo ôn, Khả năng chịu mặn trong nước khoảng 1,5%o.
| |
• Thời gian thực hiện: | |
• Mã số kho: |