Nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất, đa dạng hóa và nâng cao giá trị sản phẩm chả tôm trên địa bàn tỉnh Bến Tre

• Tổ chức chủ trì nhiệm vụ:

- Trường Đại học Nguyễn Tất Thành.

- Họ và tên thủ trưởng:  Trần Ái Cầm 

- Địa chỉ: 300A Nguyễn Tất Thành, Phường 13, Quận 4, Tp.HCM.

- Điện thoại: 028.39405875   

 
• Kinh phí thực hiện:
 
• Họ tên chủ nhiệm nhiệm vụ và người tham gia chính:
Chủ nhiệm nhiệm vụ

Họ và tên: Nguyễn Hồng Khôi Nguyên      

Giới tính: Nữ

Chức danh khoa học: Thạc sĩ                   

Chức vụ:  Giảng viên  

Điện thoại của tổ chức: 028.3940.5875        

Người tham gia

- ThS. Nguyễn Hồng Khôi Nguyên

- ThS Trần Thiện Hiền

- ThS Đào Tấn Phát

- GS.TS. Nguyễn Văn Mười

- PGS.TS Trần Thanh Trúc

- PGS.TS. Lê Thị Minh Thủy

- TS Trần Bạch Long

- ThS. Tô Nguyễn Phước Mai

- ThS Nguyễn Thanh Việt

- KS. Vũ Đức Ngọc

- KS. Phan Đức Anh

 
• Mục tiêu nội dung chính và kết quả của nhiệm vụ:

Mục tiêu của nhiệm vụ:

Mục tiêu tổng quát:  

Xây dựng được quy trình công nghệ sản xuất sản phẩm chả tôm có giá trị gia tăng từ nguồn nguyên liệu tôm thẻ chân trắng trên địa bàn tỉnh Bến Tre, có chất lượng tốt, đạt tiêu chuẩn an toàn và khả năng bảo quản ổn định thông qua việc kiểm soát các thông số kỹ thuật trong quy trình chế biến, lựa chọn được phương thức bao gói và bảo quản phù hợp. Trên cơ sở đó, thiết lập được ít nhất một mô hình sản xuất thử nghiệm thành công sản phẩm, nhằm nâng cao giá trị sử dụng và góp phần phát triển ngành chế biến thực phẩm bền vững của địa phương.

 

Mục tiêu cụ thể:

- Đánh giá thành phần hóa lý của nguồn nguyên liệu tôm thẻ chân trắng, thịt heo và mỡ heo trên địa bàn tỉnh Bến Tre, định hướng cho khai thác chế biến các sản phẩm chả tôm, tôm viên bó xôi và chạo tôm.

- Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ phát triển nhằm đa dạng hóa sản phẩm chả từ nguyên liệu tôm như chả tôm, tôm viên bó xôi, và chạo tôm trên địa bàn tỉnh Bến Tre với việc bổ sung các nguyên liệu tự nhiên có hoạt tính sinh học.

- Xác định loại bao bì, phương thức đóng gói, chế độ bảo quản thích hợp và khả năng tồn trữ nhằm đảm bảo được sự ổn định chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm đối với từng loại sản phẩm nghiên cứu.

- Thiết lập được mô hình sản xuất trên quy mô thực nghiệm gắn liền công thức phát triển sản phẩm với đầy đủ các thông số kỹ thuật thiết yếu đáp ứng theo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, phù hợp với từng loại sản phẩm.

- Tập huấn và chuyển giao các quy trình công nghệ chế biến và bảo quản sản phẩm chả tôm, tôm viên bó xôi và chạo tôm từ nguồn nguyên liệu tại tỉnh Bến Tre.

 

Nội dung chính của nhiệm vụ:

Nội dung 1: Nghiên cứu tổng quan, xây dựng hoàn chỉnh thuyết minh đề tài

Nội dung 2: Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ chế biến sản phẩm chả tôm từ nguồn nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Bến Tre

Nội dung 3: Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ chế biến sản phẩm tôm viên bó xôi từ nguồn nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Bến Tre

Nội dung 4: Nghiên cứu xây dựng quy trình công nghệ chế biến sản phẩm chạo tôm từ nguồn nguyên liệu trên địa bàn tỉnh Bến Tre

Nội dung 5: Xác định phương thức bảo quản cho sản phẩm chả tôm, tôm viên bó xôi và chạo tôm nhằm đảm bảo được sự ổn định chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm

Nội dung 6: Hoàn thiện công thức và quy trình sản xuất 03 sản phẩm chả tôm, tôm viên bó xôi và chạo tôm quy mô phòng thí nghiệm

Nội dung 7. Tư vấn thiết kế, lắp đặt hệ thống thiết bị phục vụ cho chuyển giao quy trình công nghệ sản xuất các sản phẩm chạo tôm, tôm viên bó xôi và chả tôm.

Nội dung 8. Triển khai sản xuất thử nghiệm và đánh giá chất lượng sản phẩm theo thị hiếu của người tiêu dùng 3 sản phẩm chả tôm, tôm viên bó xôi và chạo tôm ở quy mô sản xuất thực tế tại doanh nghiệp

Nội dung 9: Hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất và công thức phát triển 3 sản phẩm chả tôm, tôm viên bó xôi và chạo tôm ở quy mô sản xuất thực tế tại doanh nghiệp


Kết quả thực hiện:

 - Quy trình công nghệ, bao gồm: Quy trình chế biến và bảo quản chạo tôm; Quy trình chế biến và bảo quản tôm viên bó xôi; Quy trình chế biến và bảo quản chả tôm;

- Các sản phẩm hoàn chỉnh bao bì, mẫu mã và đạt chất lượng theo các TCVN viện dẫn phù hợp, và đăng ký đạt chứng nhận sản phẩm OCOP 3* cấp tỉnh Bến Tre (cho 03 sản phẩm chạo tôm, tôm viên bó xôi và chả tôm).

- 01 Bài báo hoặc các báo cáo khoa học.

- Đào tạo 02 Đại học và 01 Sau đại học.

 
• Thời gian thực hiện:
 
• Mã số kho: