Nghiên cứu các giải pháp quản lý hiện tượng thối quả bưởi da xanh sau thu hoạch tại Bến Tre

• Tổ chức chủ trì nhiệm vụ:

- Viện Bảo vệ thực vật

- Họ và tên thủ trưởng:  TS. Nguyễn Văn Liêm 

- Địa chỉ: P. Đức Thắng - Q. Bắc Từ Liêm - Hà Nội

- Điện thoại: 0243. 8389724.

 
• Kinh phí thực hiện:
 
• Họ tên chủ nhiệm nhiệm vụ và người tham gia chính:
Chủ nhiệm nhiệm vụ

Họ và tên: Phạm Anh Tuấn                           

Giới tính: Nam

Chức danh khoa học: Tiến sĩ Nông nghiệp

Điện thoại của tổ chức: 0243.752.0849.

Người tham gia

- TS. Phạm Anh Tuấn

- TS. Lại Tiến Dũng

- ThS. Đỗ Xuân Đạt

- ThS. Khúc Duy Hà

- ThS. Phí Thị Thu Hà

- ThS. Đặng Thanh Thúy

- ThS. Phạm Thị Thu Trang

- KS. Phạm Thị Minh Thắng

- ThS. Trương Xuân Cường

- ThS. Trương Văn Vui

 
• Mục tiêu nội dung chính và kết quả của nhiệm vụ:

Mục tiêu của nhiệm vụ:

Mục tiêu tổng quát:  

Xác định nguyên nhân gây hiện tượng thối quả bưởi da xanh sau thu hoạch và các giải pháp quản lý tổng hợp có hiệu quả tại tỉnh Bến Tre.

Mục tiêu cụ thể:

- Xác định nguyên nhân gây hiện tượng thối quả sau thu hoạch và các tác nhân chính có vai trò gây hại quan trọng đối với hiện tượng thối quả trước và sau thu hoạch trên quả bưởi da xanh tại tỉnh Bến Tre.

- Nghiên cứu và đề xuất các giải pháp phòng chống hiệu quả và bền vững hiện tượng thối quả bưởi da xanh tại các vùng trồng trọng điểm tại tỉnh Bến Tre.

- Xây dựng 01 quy trình áp dụng tổng hợp các biện pháp phòng chống hiện tượng thối quả từ khi quả non đến sau thu hoạch tại tỉnh Bến Tre.

- Tập huấn kỹ thuật và chuyển giao kỹ thuật phòng chống tổng hợp hiện tượng thối quả sau thu hoạch cho 200 nông hộ trực tiếp sản xuất và cơ sở thu mua bảo quản bưởi da xanh trên địa bàn tỉnh Bến Tre.

 

Nội dung chính của nhiệm vụ:

Nội dung 1: Điều tra, đánh giá thực trạng sản xuất và hiện tượng thối quả bưởi da xanh trước và sau thu hoạch tại một số vùng trồng bưởi chính và tại các cơ sở thu mua, bảo quản, tiêu thụ bưởi tại Bến Tre

Nội dung 2:Xác định nguyên nhân gây hiện tượng thối quả bưởi da xanh sau thu hoạch và các loại bệnh hại có vai trò gây hại quan trọng đối với hiện tượng thối quả bưởi da xanh trước và sau thu hoạch tại tỉnh Bến Tre, Tiền Giang và Bình Dương.

Nội dung 3.Nghiên cứu một số đặc điểm sinh học, sinh thái, quy luật phát sinh phát triển và gây hại của một sốtác nhân chính gây hiện tượng thối quả bưởi da xanh.

Nội dung 4: Nghiên cứu và ứng dụng các giải pháp tổng hợp, xây dựng 01 quy trình phòng chống hiệu quả và bền vững hiện tượng thối quả bưởi da xanh tại các vùng trồng trọng điểm tại tỉnh Bến Tre.

Nội dung 5. Xây dựng mô hình (3ha) áp dụng các biện pháp phòng chống tổng hợp hiện tượng thối quả bưởi có hiệu quả, an toàn. Tập huấn kỹ thuật cho 200 lượt cán bộ kỹ thuật, bà con nông dân trồng bưởi da xanh và các cơ sở thu mua đầu mối tại Bến Tre.

 

Kết quả thực hiện:

- Mô hình áp dụng các biện pháp phòng chống tổng hợp hiện tượng thối quả bưởi có hiệu quả, an toàn tại Bến Tre. Báo cáo về tình hình sản xuất cây bưởi da xanh và thực trạng hiện tượng thối quả bưởi trước và sau thu hoạch. Báo cáo khoa học về thành phần loài bệnh hại trên bưởi da xanh và xác định chính xác tác nhân chính gây hiện tượng thối quả bưởi trước và sau thu hoạch tại các vùng trồng trọng điểm tại tỉnh Bến Tre và quy luật phát sinh, phát triển, gây hại và các yếu tố ảnh hưởng.

- Quy trình phòng chống tổng hợp hiện tượng thối trái bưởi trên cây bưởi có hiệu quả.

- Báo cáo tổng kết đề tài.

 
• Thời gian thực hiện:
 
• Mã số kho: