Nghiên cứu quy trình công nghệ và xây dựng mô hình ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa để nâng cao chất lượng sản phẩm trái cây sấy đặc sản trên địa bàn tỉnh Bến Tre

• Tổ chức chủ trì nhiệm vụ:

- Trường Đại học Nguyễn Tất Thành.

- Họ và tên thủ trưởng: TS. Trần Ái Cầm

- Địa chỉ: 300A Nguyễn Tất Thành, Phường 13, Quận 4, Tp. Hồ Chí Minh

- Điện thoại: 028.3940.5875                 

- Fax: 028.39404.759

 
• Kinh phí thực hiện:
 
• Họ tên chủ nhiệm nhiệm vụ và người tham gia chính:
Chủ nhiệm nhiệm vụ

- Họ và tên: Nguyễn Thanh Việt.

- Giới tính: Nam.

- Học hàm, học vị: Thạc sĩ.

- E-mail: ntviet@ntt.edu.vn.

Người tham gia

- ThS. Nguyễn Thanh Việt

- ThS. Trần Thị Yến Nhi

- TS. Nguyễn Hữu Thuần Anh

- ThS. Tôn Nữ Thùy An

- ThS. Đào Tấn Phát

- ThS. Phạm Trí Nhựt

- KS. Vũ Đức Ngọc

- PGS.TS. Bạch Long Giang

- TS. Phạm Văn Thịnh

- ThS. Huỳnh Bảo Long

- TS. Châu Thanh Tuấn

 
• Mục tiêu nội dung chính và kết quả của nhiệm vụ:

Mục tiêu của nhiệm vụ:

Mục tiêu tổng quát: 

Xây dựng thành công quy trình công nghệ và chuyển giao sản xuất các sản phẩm sấy thăng hoa từ nguồn nguyên liệu trái cây bản địa trên địa bàn tỉnh Bến Tre (sầu riêng, mít, xoài, nhãn) có chất lượng tốt, đạt tiêu chuẩn an toàn và khả năng bảo quản kéo dài bằng việc quản lý chặt chẽ vệ sinh trên dây chuyền sản xuất, ổn định các thông số kỹ thuật trong quá trình chế biến, lựa chọn phương thức bao gói phù hợp đối với từng sản phẩm nhằm nâng cao giá trị sử dụng, góp phần phát triển kinh tế bền vững của địa phương.

Mục tiêu cụ thể:

-   Xây dựng hoàn chỉnh quy trình chế biến và bảo quản sầu riêng sấy thăng hoa.

-   Xây dựng hoàn chỉnh quy trình chế biến và bảo quản mít sấy thăng hoa.

-   Xây dựng hoàn chỉnh quy trình chế biến và bảo quản xoài sấy thăng hoa.

-   Xây dựng hoàn chỉnh quy trình chế biến và bảo quản nhãn sấy thăng hoa.

-   Xây dựng chuỗi liên kết và tiêu thụ sản phẩm

-  Thử nghiệm thành công mô hình ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa để nâng cao chất lượng sản phẩm trái cây (sầu riêng, mít, xoài, nhãn).

 

Nội dung chính của nhiệm vụ:

- Đánh giá đặc tính nguyên liệu và các hoạt chất sinh học của nguyên liệu sầu riêng, mít, xoài, nhãn tỉnh Bến Tre.

- Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất và bảo quản sản phẩm sầu riêng sấy thăng hoa.

- Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất và chất lượng sản phẩm mít sấy thăng hoa.

- Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất và bảo quản sản phẩm xoài sấy thăng hoa.

- Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất và bảo quản sản phẩm nhãn sấy thăng hoa.

- Xây dựng mô hình công nghệ, tập huấn, chuyển giao quy trình chế biến sầu riêng sấy thăng hoa tại doanh nghiệp.

- Xây dựng mô hình công nghệ, tập huấn, chuyển giao quy trình chế biến mít sấy thăng hoa tại doanh nghiệp.

- Xây dựng mô hình công nghệ, tập huấn, chuyển giao quy trình chế biến xoài sấy thăng hoa tươi tại doanh nghiệp.

- Xây dựng mô hình công nghệ, tập huấn, chuyển giao quy trình chế biến nhãn sấy thăng hoa tại doanh nghiệp.

- Triển khai sản xuất sản phẩm, thiết kế tài liệu giới thiệu sản phẩm, thiết lập hồ sơ và tham gia xét duyệt tiêu chuẩn đạt chứng nhận OCOP và xúc tiến thương mại 04 sản phẩm.

 

Kết quả thực hiện: 

 - Đánh giá  giá đặc tính nguyên liệu và các hoạt chất sinh học của nguyên liệu sầu riêng, mít, xoài, nhãn tỉnh Bến Tre.

- Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất và bảo quản sản phẩm sầu riêng sấy thăng hoa. 

- Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất và chất lượng sản phẩm mít sấy thăng hoa. 

- Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất và bảo quản sản phẩm xoài sấy thăng hoa. 

- Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất và bảo quản sản phẩm nhãn sấy thăng hoa. 

- Xây dựng mô hình công nghệ, tập huấn, chuyển giao quy trình chế biến sầu riêng sấy thăng hoa tại doanh nghiệp. 

- Xây dựng mô hình công nghệ, tập huấn, chuyển giao quy trình chế biến mít sấy thăng hoa tại doanh nghiệp. 

- Xây dựng mô hình công nghệ, tập huấn, chuyển giao quy trình chế biến xoài sấy thăng hoa tươi tại doanh nghiệp. 

- Xây dựng mô hình công nghệ, tập huấn, chuyển giao quy trình chế biến nhãn sấy thăng hoa tại doanh nghiệp. 

- Triển khai sản xuất sản phẩm, thiết kế tài liệu giới thiệu sản phẩm, thiết lập hồ sơ và tham gia xét duyệt tiêu chuẩn đạt chứng nhận OCOP và xúc tiến thương mại 04 sản phẩm.

 
• Thời gian thực hiện:
 
• Mã số kho: