Ứng dụng công nghệ tiên tiến trong bảo quản và chế biến sản phẩm từ quả nhãn

• Tổ chức chủ trì nhiệm vụ:

- Trường Đại học Cần Thơ.

- Họ và tên thủ trưởng: PGS.TS. Trần Trung Tín.

- Địa chỉ: Khu II, đường 3/2, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP. Cần Thơ.

- Điện thoại: 0292 3832 663.

 
• Kinh phí thực hiện:
 
• Họ tên chủ nhiệm nhiệm vụ và người tham gia chính:
Chủ nhiệm nhiệm vụ

- Họ và tên: GS.TS. Nguyễn Văn Mười.

- Giới tính: Nam.

- Trình độ học vấn: 12/12.

- Chức danh khoa học: Tiến sĩ.

Người tham gia

- GS. TS. Nguyễn Văn Mười

- PGS.TS. Trần Thanh Trúc

- TS. Trần Bạch Long

- ThS. Tô Nguyễn Phước Mai

- ThS. Lê Thị Thêm

- KS. Huỳnh Phú Lợi

- KS. Phan Thảo Như Ý

- KS. Quách Thị Huỳnh Như

- KS. Nguyễn Thị Tròn

- Bà. Nguyễn Thị Thùy Trang

 
• Mục tiêu nội dung chính và kết quả của nhiệm vụ:

Mục tiêu của nhiệm vụ:

Mục tiêu tổng quát:

Xây dựng được quy trình công nghệ bảo quản và chế biến các sản phẩm từ quả nhãn trồng tại tỉnh Bến Tre (chủ yếu ở xã Tam Hiệp, huyện Bình Đại và các vùng phụ cận), thông qua ứng dụng kỹ thuật mới và công nghệ tiên tiến để giảm tổn thất sau thu hoạch và nâng cao chất lượng sản phẩm, nâng cao chuỗi giá trị từ quả nhãn, đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và đảm bảo khả năng thương mại hóa cho sản phẩm. Trên cơ sở đó, thiết lập thành công được ít nhất 01 mô hình thử nghiệm công nghệ bảo quản hoặc/và công nghệ chế biến sản phẩm từ quả nhãn trên địa bàn tỉnh Bến Tre, giúp khai thác lợi thế nguồn nguyên liệu và nhân công tại địa phương, góp phần phát triển nền kinh tế bền vững cho tỉnh nhà.

Mục tiêu cụ thể:

- Đánh giá sự thay đổi chất lượng của quả nhãn được trồng ở địa bàn tỉnh Bến Tre trong giai đoạn cận thu hoạch để lựa chọn thời điểm thu hái phù hợp cho mục đích bảo quản và chế biến quả nhãn. 

- Nghiên cứu kỹ thuật sơ chế và bảo quản nhãn tươi nguyên quả, hướng đến thay thế hoàn toàn công đoạn xử lý SO2 bằng các biện pháp kỹ thuật tương đương, đảm bảo chất lượng quả trong điều kiện bảo quản ở nhiệt độ thấp trong ít nhất 30 ngày.

- Nghiên cứu kỹ thuật sơ chế và bảo quản nhãn lạnh đông, hướng đến giảm tỷ lệ nứt vỏ xuống dưới 5%, cho khả năng bảo quản ổn định ít nhất trong thời gian 6 tháng.

- Ứng dụng công nghệ bao màng nano trong quá trình bảo quản và chế biến giảm thiểu quả nhãn; trong đó sử dụng màng nano để kéo dài thời gian bảo quản lạnh nhãn tươi đến 45 ngày; thử nghiệm khả năng sử dụng màng nano trong bảo quản nhãn tươi lạnh đông; đồng thời, phát triển kỹ thuật bao màng nano ăn được trên sản phẩm thịt cơm nhãn tách hạt, vừa đạt được hiệu quả giúp kéo dài thời gian bảo quản đồng thời vẫn đảm bảo an toàn với người tiêu dùng.

- Phát triển sản phẩm chế biến tinh sâu thông qua ứng dụng kỹ thuật sấy đối lưu truyền thống và kỹ thuật sấy thăng hoa tiên tiến, tạo ra sản phẩm ăn liền có chất lượng và giá trị dinh dưỡng cao.

 

Nội dung chính của nhiệm vụ:

- Nghiên cứu sự biến đổi chất lượng của quả nhãn trồng ở tỉnh Bến Tre trong giai đoạn thu hoạch.

- Nghiên cứu phương pháp tiền xử lý hiệu quả cho quả nhãn tươi sau thu hoạch nhằm giúp kéo dài thời gian bảo quản lạnh.

- Nghiên cứu kỹ thuật lạnh đông sâu và biện pháp giảm thiểu tỷ lệ nứt vỏ trong quá trình lạnh đông và trữ đông quả nhãn tươi.

- Ứng dụng kỹ thuật bao màng nano để kéo dài thời gian bảo quản quả nhãn.

- Ứng dụng kỹ thuật bao màng nano ăn được trong chế biến giảm thiểu thịt cơm nhãn.

- Phát triển kỹ thuật chế biến nhãn sấy khô nguyên vỏ.

- Xây dựng kỹ thuật sấy thăng hoa cho thịt cơm nhãn đạt chất lượng cao.

- Hoàn thiện quy trình sản xuất 05 sản phẩm từ quả nhãn ở sản xuất thực nghiệm.

- Thiết kế bao bì và hoàn thiện sản phẩm.

- Đánh giá chất lượng sản phẩm cuối và xây dựng bộ tiêu chuẩn để kiểm soát chất lượng sản phẩm.

- Tính toán và thiết kế hệ thống thiết bị phục vụ cho chuyển giao quy trình công nghệ sản xuất sản phẩm từ nhãn.

- Bố trí, lắp đặt và thử nghiệm hệ thống thiết bị phục vụ cho việc chuyển giao quy trình công nghệ sản xuất sản phẩm từ quả nhãn.

- Xây dựng quy trình sử dụng thiết bị, phương thức kiểm soát các điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm và phổ biến cho doanh nghiệp tiếp nhận chuyển giao.

- Xây dựng quy trình công nghệ sản xuất thử nghiệm các sản phẩm từ nhãn tại tỉnh Bến Tre và hướng đến đăng ký OCOP cho sản phẩm.

 

Kết quả thực hiện:

- 05 sản phẩm sơ chế và chế biến từ quả nhãn: Nhãn tươi nguyên quả bảo quản lạnh, Nhãn tươi nguyên quả lạnh đông, Thịt cơm nhãn chế biến giảm thiểu, Nhãn sấy khô nguyên vỏ, Thịt cơm nhãn sấy thăng hoa.

- 02 sản phẩm là chế phẩm nano: Chế phẩm bao màng nano bảo quản nhãn quả tươi, Chế phẩm bao màng nano ăn được bảo quản thịt cơm nhãn

- Bộ cơ sở dữ liệu thành phần hóa lý của các nguồn nguyên liệu nhãn được trồng ở tỉnh Bến Tre.

- Bộ số liệu về chế độ sơ chế, tiền xử lý thích hợp cho quả nhãn.

- 06 Quy trình công nghệ chế biến sản phẩm từ quả nhãn: Quy trình công nghệ sơ chế và bảo quản nhãn tươi nguyên quả (không sử dụng lưu huỳnh), Quy trình công nghệ sơ chế và bảo quản nhãn lạnh đông, Quy trình công nghệ bao màng nano để hỗ trợ kéo dài thời gian bảo quản quả nhãn, Quy trình công nghệ chế biến giảm thiểu thịt cơm nhãn có bao màng nano ăn được, Quy trình công nghệ chế biến và bảo quản sản phẩm nhãn sấy khô nguyên vỏ, Quy trình công nghệ chế biến và bảo quản sản phẩm thịt cơm nhãn sấy thăng hoa.

- 02 Quy trình kỹ thuật tạo chế phẩm bao màng quả nhãn: Quy trình KT tạo chế phẩm màng bao nano bảo quản nhãn quả tươi, Quy trình kỹ thuật tạo chế phẩm màng bao nano ăn được bảo quả thịt cơm nhãn.

- 05 Bộ số liệu đánh giá chất lượng sản phẩm từ quả nhãn: Bộ số liệu đánh giá chất sản phẩm nhãn quả tươi bảo quản lạnh, Bộ số liệu đánh giá chất sản phẩm nhãn quả tươi bảo quản đông, Bộ số liệu đánh giá chất sản phẩm thịt cơm nhãn chế biến giảm thiểu, Bộ số liệu đánh giá chất sản phẩm nhãn sấy khô nguyên vỏ, Bộ số liệu đánh giá chất sản phẩm quả cơm nhãn sấy thăng hoa.

- Mô hình công nghệ sản xuất và công thức phát triển sản phẩm chế biến từ nguồn nguyên liệu nhãn tại tỉnh Bến Tre.

- Chuyển giao ứng dụng hiệu quả ít  nhất 01 quy trình cho 01 doanh nghiệp tại tỉnh Bến Tre.

- 05 Sản phẩm là bao bì, mẫu mã.

- Sản phẩm OCOP.

- 02 Bài báo hoặc các báo cáo khoa học.

- Hỗ trợ đào tạo sau đại học.

 
• Thời gian thực hiện:
 
• Mã số kho: