Các cây khác

Bệnh héo xanh

Bệnh héo xanh

Khi quan sát phần gốc thân, thấy có nhiều rệp sáp đất (Pseudococcus sp) tấn công vào hệ thống rễ chính đến rễ phụ của cây khi bị nặng có một lớp sáp bao quanh rễ, gốc cây, rễ cây bị tấn công bởi nấm Clitocybe tabescen. Xung quanh gốc cây có nhiều tai nấm to màu nâu vàng.

Bệnh vàng lá thối rễ

Bệnh vàng lá thối rễ

Theo tác giả Phạm Văn Kim (1997) đã thực hiện thành công việc chứng minh tác nhân gây bệnh vàng lá thối rễ của cam mật (Citrus cinensis) và quýt tiều (C. reculata) qua các bước thực hiện qui trình Kock và đã công bố tác nhân gây bệnh này là nấm Fusarium solani.

Bệnh thối gốc, chảy nhựa

Bệnh thối gốc, chảy nhựa

Loài Phytophthora nicotianae (P. parasitica) phổ biến trong điều kiện á nhiệt đới, gây bệnh thối gốc, chảy nhựa và thối rễ, nhưng ít gây hại trên phần thân cây.

Bệnh phấn trắng

Bệnh phấn trắng

      Bệnh thường xuất hiện trên lá, chồi non và thân. Nấm gây bệnh phấn trắng thường phát triển trên bề mặt các bộ phận của cây. Triệu chứng đầu tiên thường khởi phát từ những chồi non ở gần mặt đất. Các bộ phận bị nhiễm bệnh thường bao phủ bởi một lớp phấn màu trắng đó là các bào tử nấm.

Bệnh bồ hóng

Bệnh bồ hóng

Tác nhân gây bệnh: Do nấm Capnodium sp. gây ra

Bệnh vết dầu loang

Bệnh vết dầu loang

Bệnh này khá phổ biến trên vườn CCM, bệnh xảy ra trên lá non và trái. Bệnh này làm rụng lá và ảnh huởng đến sinh trưởng của cây. Triệu chứng ban đầu là những đốm trong nhỏ ở mặt dưới của lá sau đó chuyển sang màu vàng. Các đốm bệnh này phát triển rộng hơn chúng có màu nâu sáng.

Bệnh lở cổ rể, chết cây con

Bệnh lở cổ rể, chết cây con

Do các loại nấm trong đất như Phytophthora sp., Pythium sp., Rhizoctonia solani và Sclerotium sp...

Bệnh loét

Bệnh loét

Bệnh lây lan chủ yếu qua gió mưa, dụng cụ làm vườn, động vật, chim, con người qua tay chân, quần áo, tấn công mạnh vào mùa mưa hay những vườn áp dụng biện pháp tưới phun trên tán lá.

Bệnh ghẻ sẹo

Bệnh ghẻ sẹo

Vết bệnh tạo thành những nốt ghẻ nhỏ cao trên bề mặt lá, thường lộ mặt dưới của lá, vết bệnh có màu vàng rơm, nhiều vết bệnh liên kết lại thành từng mảng lớn làm cho lá bị nhăn nheo biến dạng, cây sinh trưởng kém, cằn cỏi. Khi tấn công trên cành làm cho cành bị khô và chết.

Bệnh Tristeza

Bệnh Tristeza

Triệu chứng bệnh thường xuất hiện trên lá non. Nhưng gần đây chúng tôi phát hiện một số dòng khác, rất nguy hiểm. Một dòng gây vàng đít và rụng trái non trên cây quýt đường khi trái bằng trái pingpong trở lên,