Câu hỏi - Giải đáp

Trả lời bạn đọc về bệnh trên dừa (bệnh đốm lá)

Trả lời bạn đọc về bệnh trên dừa (bệnh đốm lá)

Câu hỏi:
Cho hỏi cây dừa bệnh gì vậy. Xin cho em biết cách trị bệnh. Có ảnh kèm theo.

Hỏi đáp về kỹ thuật và xây dựng mô hình trồng nấm linh chi

Hỏi đáp về kỹ thuật và xây dựng mô hình trồng nấm linh chi

Câu hỏi:
 
Kính gửi ban biên tập Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre!
Em tên Phạm Thị Trang, hiện đang sinh sống tại Ấp Phú Hữu, huyện Mỏ Cày Nam, Tỉnh Bến Tre. Em đang muốn tìm hiểu kỹ thuật và xây dựng mô hình trồng nấm linh chi. Xin hỏi:
- Địa phương em có HTX về mô hình này không ạ,
- Có cán bộ tập huấn kỹ thuật không ạ?
- Và có bao tiêu đầu ra?
Kính mong ban biên tập giúp đỡ em.

trangpham9085@gmail.com

 Hỏi đáp về dừa xiêm dứa ngày càng mất mùi dứa

Hỏi đáp về dừa xiêm dứa ngày càng mất mùi dứa

Câu hỏi:

Kính gửi Ban Biên tập

Hiện tôi có mua giống và trồng khoảng 150 gốc dừa xiêm dứa, tuy nhiên thực tế có khoảng 15 cây khi cho trái không phải là dừa xiêm dứa. Và thời gian gần đây, một số cây dừa xiêm dứa ngày càng mất mùi dứa. Xin hỏi, có phải do lai tạp không? để giữ được vườn dừa xiêm dứa và đảm bảo mùi đặc trưng của giống dừa này, tôi phải làm như thế nào?

Nhờ Ban Biên tập tư vấn giúp.

Trân trọng./.

huynhmanubnd@gmail.com

Trồng nấm rơm bằng nguyên liệu vỏ trấu

Trồng nấm rơm bằng nguyên liệu vỏ trấu

Câu hỏi:

Kính chào ban biên tập!
Hiện tôi đang nghiên cứu cách trồng nấm rơm bằng nguyên liệu vỏ trấu, nhưng qua tìm hiểu thì rất ít thông tin về nguyên liệu làm nấm bằng trấu. Được biết một ít thông tin ban biên tập đã chia sẻ trước đây. Tôi mạnh dạn viết thông tin nhờ các bạn giúp đỡ.
Rất mong ban biên tập giúp đỡ, chia sẻ thông tin quy trình làm.
Với mong muốn tận dụng phế phẩm từ trấu tại quê nhà để làm sản phẩm nấm.
Tôi xin chân thành cảm ơn ban biên tập!

dieuhiepduc@gmail.com

Mua giống Acetobacter xylinum

Mua giống Acetobacter xylinum

Câu hỏi:
Em hiện đang làm đề tài về Thử nghiệm chế phẩm Màng BC nên em cần Giống Acertorbacter Xylinum ạ?
Cơ quan có thể hướng dẫn em cách liên hệ mua giống hoặc biết chỗ có bán giống cho em xin ạ! Em thử nghiệm trong phòng thí nghiệm nên số lượng không nhiều.
Em xin chân thành cám ơn.
tranthihue199618@gmail.com

Tư vấn về bệnh trên cây bưởi

Tư vấn về bệnh trên cây bưởi

Câu hỏi:
Xin tư vấn về bệnh trên cây bưởi. Bưởi nhà trồng được hơn 3 tháng gần đây cây chậm phát triển, có hiện tượng lá khô rụng, một số cây bình thường thì ra chồi non nhưng nhỏ, khoảng 1 tuần gần đây trên lá xuất hiện đốm vàng nhạt li ti và sau đó lan rộng khắp mặt lá, xuất hiện nhiều trên các cây và lan rất nhanh. Xin hỏi cách điều trị như thế nào? Cám ơn. (có kèm theo ảnh).

Trả lời một số câu hỏi xung quanh việc bệnh hại trên cây dừa xiêm

Trả lời một số câu hỏi xung quanh việc bệnh hại trên cây dừa xiêm

Câu hỏi:
Hiện tôi có một số câu hỏi xung quanh việc bệnh hại trên cây dừa xiêm kính mong được sự giúp đỡ của các anh chị. Vườn dừa xiêm tôi trồng được 4 năm, đã cho thu hoạch được gần một năm nay, tuy nhiên có một số cây có biểu hiện bệnh lạ mong được các anh chị giải đáp:


1. Cây bị nứt trái và rụng rất nhiều, cả vườn bị hai cây rất nặng, trái đậu rất nhiều và to nhưng sau đó bị nứt ra chảy nước và rụng.


2. Để phòng tránh kiến vương cắn phá hại và dẫn đến đuông đục, tôi định kỳ 15-20 ngày phun thuốc để phòng trừ, tuy nhiên việc này cũng gây chết ong thụ phấn cho hoa dừa, xin hỏi cây dừa thụ phấn có phụ thuộc côn trùng như ong bướm hay không, việc phun thuốc như vậy làm chết ong thụ phấn có ảnh hưởng đến hiệu suất đậu trái của cây không?


Nguyễn Hữu Cường
nhc1990@gmail.com

 Trả lời một số câu hỏi xung quanh việc trồng bưởi da xanh

Trả lời một số câu hỏi xung quanh việc trồng bưởi da xanh

Câu hỏi:
Chào, em ở Huyện Gò Công Đông, Tiền Giang đang đam mê và tập tành trồng bưởi da xanh. Hiện tại em có thử nghiệm 1 cây đã 5 năm tuổi, do không chăm sóc nên mỗi năm chỉ cho khoảng 10 trái vì vậy em đã nhân rộng mô hình lên 40 gốc. Cho em xin hỏi:

1. Em muốn tham quan mô hình trồng bưởi da xanh ở một số vườn Bến Tre. Nhờ chỉ giúp nên thăm vườn nào cho tiện đi xe bus, (em sẽ đi xe bus lên Mỹ Tho và đi 1 chuyến nữa từ Mỹ Tho đi Bến Tre sau đó đi xe ôm đến vườn) và gần cầu Rạch Miễu nhất và thông tin liên hệ là ai.

2. Ở Gò Công, đất nhà em có một vấn đề khó khăn là mùa khô không có nước tưới. Nước ở đây không có thủy triều (nước bình), chủ yếu từ ao hồ, kênh rạch nhưng mùa khô sẽ nhiễm mặn hoặc cạn khô. Nước giếng thì mặn và nhiễm chì nên nhà nước không cho khoan giếng. Chỉ có nước thủy cục, như vậy tưới có ảnh hưởng không, cần lắng nước trong hồ bao lâu để bay hơi Flo.

3. Trên web có một số nhà vườn năng suất khoảng 12 tấn/ha và giá khoảng 12.000đ/kg như vậy thu được khoảng 150tr/ha. Tính như vậy trừ cho phí thì còn được bao nhiêu cũng không hơn cây lúa.

4. Giá cây giống là bao nhiêu 1 cây nếu mua trên 100 cây, em dự định chuyển đổi mô hình 1 ha trồng lúa sang bưởi da xanh nhưng thấy năng suất và chi phí nên rất lo lắng, nhờ giúp đỡ.

vonguyenthu@gmail.com

Kỹ thuật trồng bưởi da xanh

Kỹ thuật trồng bưởi da xanh

Câu hỏi:
Xin chỉ giúp!
Tôi có 20 cây bưởi da xanh (đang cho trái và sắp cho trái), nhưng người thân chăm sóc bưởi đã không còn, tôi không biết gì về cây bưởi, nay muốn chăm sóc 20 cây bưởi này cho xanh tốt.
Cho tôi xin tài liệu chi tiết trồng bưởi da xanh có được không? Tôi thích phương pháp nào dùng ít hoặc không dùng phân thuốc hóa học.
Xin cám ơn!
nguyenphuongthu89@gmail.com>
(Mỏ Cày Nam-Bến Tre)

Hỏi đáp về dừa xiêm lùn

Hỏi đáp về dừa xiêm lùn

Câu hỏi:
Xin chào, tôi ở Kiên Giang, tôi có trồng giống dừa xiêm lùn hiện đang cho trái được 1 năm nay. Qua tìm hiểu, tôi được biết, dừa xiêm lùn có 2 mo nan. Nhưng những cây dừa tôi trồng ra quày không có 2 mo nan, trái và nước không nhiều như khi được giới thiệu khi mua (chăm sóc đủ phân và nước). Vậy cho hỏi đó phải dừa xiêm lùn không? Xin chân thành cám ơn!
toanphong9999@gmail.com