Hội thảo nâng cao chất lượng trái cây đặc sản
Trong khuôn khổ Ngày hội cây trái ngon, an toàn tỉnh Bến Tre lần thứ 14 năm 2014, Sở KH&CN phối hợp với Sở NN&PTNT Bến Tre, UBND huyện Chợ Lách tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: Nâng cao chất lượng trái cây đặc sản tỉnh Bến Tre.
Bến Tre có hơn 33 ngàn ha cây ăn trái với sản lượng trên 388 ngàn tấn. Trong đó có các loại cây đặc sản như sầu riêng, măng cụt, chôm chôm, bưởi da xanh và nhãn. Trong những năm qua, diện tích, sản lượng trái cây Bến Tre không ngừng tăng lên và được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới. Kim ngạch xuất khẩu tăng lên từng năm. Tuy nhiên, sản xuất trái cây trong tỉnh vẫn còn nhiều bất cập. Chất lượng, mẫu mã không đồng nhất; sản xuất trái cây an toàn chưa được quan tâm. Để tăng năng suất, chất lượng, tăng khả năng cạnh tranh, Hội thảo có sự tham dự của hơm 150 đại biểu. Tại Hội thảo các đại biểu đã nghe các báo cáo tham luận từ các nhà khoa học, nhà sản xuất về nâng cao chất lượng trái cây. Thạc sỹ Bùi Thanh Liêm, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Chợ lách đề cập đến “chất lượng trái cây và những yếu tố ảnh hưởng”. Tham luận đã phân tích các yếu tố về yêu cầu thị trường; chất lượng trái cây và các giải pháp chọn vùng sản xuất, chọn giống, khai thác ưu thế gốc ghép, chọn mùa vụ, xây dựng quy trình canh tác, tiêu thụ trái cây an toàn và xây dựng hệ thống hỗ trợ. Kỹ sư Nguyễn Thị Nguyệt, Phó Chi cục trưởng Chi cục bảo vệ thực vật cung cấp cho nông dân thông tin về cân bằng hệ sinh thái; công tác quản lý dịch hại trên cây trồng. Trong đó, chú trọng đến biện pháp canh tác, biện pháp sinh học, hóa học, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo nguyên tắc 4 đúng và công tác quản lý thuốc bảo vệ thực vật. Tiến sỹ Võ Hữu Thoại, Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam báo cáo tham luận về “Biện pháp nâng cao chất lượng trái cây”. Trong đó, nhấn mạnh đến vấn đề tồn tại và thách thức trong sản xuất trái cây ở Việt Nam nói chung và Bến Tre nói riêng. Đồng thời đề xuất các giải pháp nâng cao chất lượng bằng giải pháp kỹ thuật, tổ chức sản xuất, các giải pháp hỗ trợ cho sản xuất và xuất khẩu trái cây Việt Nam. Báo cáo của 02 nông dân … Nhìn chung, qua hội thảo đã giúp bà con nông dân nhận thức về các vấn đề liên quan đến nâng cao chất lượng trái cây đặc sản.
Hội thảo là diễn đàn trao đổi giữa nhà khoa học và nông dân về các vấn đề sử dụng thuốc bảo vệ thực vật an toàn và hiệu quả; biện pháp xử lý ra hoa trên một số loại cây ăn trái đặc sản; công tác quản lý sâu bệnh, vấn đề canh tác trong điều kiện biến đổi khí hậu và các chính sách về các mô hình kinh tế hợp tác, hợp tác xã…
Cao đẳng |