Cách phòng, trị bịt nấm bào ngư bị mốc xanh và đốm nâu đỏ
Câu hỏi:
Chào Ban biên tập, em trồng nấm bào ngư xám mà bịt nấm bị mốc xanh và bị đốm màu nâu đỏ rồi từ từ nó to dần. Cho em hỏi cách phòng và trị bệnh như thế nào?
Trả lời:
Chào bạn!
Trong kỹ thuật trồng và chăm sóc nấm thì việc phòng bệnh là vô cùng quan trọng. Bịch phôi cần được kiểm tra kỹ để loại bỏ các bịch bị nhiễm nấm bệnh như: mốc xanh, mốc đen, mốc cam… Tuy nhiên trong quá trình chăm sóc thu hái, phôi nấm vẫn xuất hiện bệnh. Nếu phôi đã bị nhiễm thì rất khó có cách trị. Đối với những bịch phôi vừa xuất hiện nhiễm mốc xanh, mốc cam bạn cần cách ly chúng, cạo bỏ phần bị mốc, ngừng tưới nước và đem phơi nắng chúng từ 8-10 giờ. Sau đó chọn một khu vực xa nhà trồng để tưới và tận thu nấm. Nếu như phôi nấm của bạn đã bị nhiễm mốc xanh, mốc đen quá nhiều thì bạn nên cách ly các bịch phôi này ngay và cho chúng vào túi nylon kín và đem tiêu hủy (bỏ rác hay đốt)
Nấm bào ngư là loại nấm có sức sống rất mạnh, tuy nhiên chúng lại rất nhạy cảm với môi trường như nhiệt độ lên xuống đột ngột cũng có thể làm nấm ngừng tăng trưởng, không mọc hoặc héo nhũn. Nhà trồng nấm nếu gần khu chăn nuôi gia súc hay gần nguồn ô nhiễm, hoặc nguồn nước tưới nấm bị phèn, bị mặn cũng làm giảm sức sống của tơ nấm nên lúc này phôi dễ bị các loại nấm bệnh xâm nhập. Để khắc phục tình trạng này bạn phải kiểm tra kỹ nguồn nước tưới, nhiệt độ của nhà trồng, quản lý thật tốt vệ sinh khu vực trồng nấm cũng như thường xuyên kiểm tra nấm bệnh trong nhà trồng để kịp thời phát hiện và xử lý những phôi nhiễm bệnh.
Bạn có thể liên hệ với Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ Bến Tre, địa chỉ số 415A, đường Nguyễn Thị Định, xã Phú Hưng, thành phố Bến Tre để được tư vấn thêm
Chúc bạn thành công!
Nguyễn Xuân Lãm
Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN