Hội thảo khoa học : Một số giải pháp thâm canh nâng cao năng suất trái sầu riêng và chất lượng trái chôm chôm theo tiêu chuẩn xuất khẩu
Chôm chôm và sầu riêng là hai loại cây trồng nổi tiếng, có hương vị, chất lượng tự nhiên đặc sắc khi trồng trên đất Bến Tre, được phát triển với sản lượng lớn, ngày càng được khách hàng trong và ngoài nước biết đến và ưa chuộng.
Nhằm để nâng cao chất lượng trái chôm chôm và sầu riêng đáp ứng đủ các tiêu chuẩn xuất khẩu, ngày 19/8/2015, Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bến Tre đã phối hợp với Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Chợ Lách tổ chức hội thảo khoa học với chủ đề: “Một số giải pháp thâm canh nâng cao năng suất trái sầu riêng và chất lượng trái chôm chôm theo tiêu chuẩn xuất khẩu”.
Đến dự hội thảo có ông Nguyễn Văn Mến – Phó chủ tịch UBND huyện Chợ Lách, ông Nguyễn Thanh Tùng – Giám đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ, Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm – Báo cáo viên – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện, các đại biểu đại diện cho các phòng, ban, hội của huyện; lãnh đạo các xã, hội nông dân xã và trên 90 bà con nông dân, là những hộ có nhiều năm kinh nghiệm và có diện tích canh tác sầu riêng và chôm chôm tương đối lớn trên địa bàn huyện đến tham dự.
Các diễn giả trả lời câu hỏi |
Tại hội thảo, Tiến sĩ Bùi Thanh Liêm đã trình bày các phương pháp, phổ biến thêm những tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao chất lượng trái như:
- Yêu cầu của thị trưởng xuất khẩu hiện nay về chất lượng, độ an toàn, giá cả và số lượng sản phẩm.
- Các kỹ thuật canh tác: tỉa cảnh tạo tán, công cụ thu hoạch, thời điểm thu hoạch, tỉa trái, bao trái, phân bón, cây che mát, chắn gió.
- Các loại giống chôm chôm và sầu riêng tốt hiện nay.
- Phương pháp điều tiết mùa vụ, cách xử lý, chăm sóc vườn chôm chôm ,sầu riêng và quy trình bảo quản sản phẩm sau thu hoạch.
Hội thảo đã dành nhiều thời gian cho bà con nông dân và các đại biểu tham dự đặt những câu hỏi về các vấn đề gặp phải trong quá trình sản xuất, nhất là vấn đề đầu về những loại bệnh gây hại trên cây và những hiệu quả của việc sản xuất theo hướng GAP.
Phát biểu tại hội thảo, Ông Nguyễn Văn Mến - Phó Chủ tịch UBND huyện khẳng định kinh tế vườn là thế mạnh của Chợ Lách. Tuy nhiên, huyện còn gặp khó khăn về đầu ra; trái cây có tính an toàn thực phẩm, chất lượng và sự đồng đều chưa cao. Ông lưu ý rằng, nông dân cần phải có sự liên kết chặt chẽ, chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau trong quá trình canh tác, nâng cao trình độ áp dụng khoa học kỹ thuật và tập trung sản xuất theo hướng GAP nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng và thị trường xuất khẩu.
Hội thảo đã kết thúc tốt đẹp, mang lại những thông tin hữu ích giúp bà con nông dân, nâng cao được trình độ canh tác, kiến thức áp dụng khoa học kỹ thuật mới, rút được nhiều kinh nghiệm trong thực tế sản xuất, nâng cao hiệu quả chất lượng sản phẩm hướng tới thị trường xuất khẩu.