Chợ Lách: Hội thảo biện pháp quản lý sâu đục trái
Ngày 3/5/2013, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chợ Lách tổ chức hội thảo “Biện pháp quản lý sâu đục trái bưởi”.
Tiến sĩ Lê Văn Vàng-Trưởng bộ môn Bảo vệ thực vật, trường Đại học Cần Thơ, kỹ sư Nguyễn Thị Nguyệt-Chi cục phó chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh, thạc sĩ Bùi Thanh Liêm-Trưởng phòng nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện chủ trì hội thảo.
Hiện nay, tỉnh Bến Tre có 718 ha bưởi da xanh bị sâu đục trái tấn công, chiếm diện tích 24% so với diện tích bưởi đang cho trái, trong đó 3 huyện: Châu Thành, Mỏ Cày Bắc và Chợ Lách có diện tích bị thiệt hại cao nhất.
Các nhà vườn đã được giới thiệu một số đặc điểm sinh học-sinh thái học của sâu đục trái bưởi và biện pháp quản lý trước mắt như: thu gom, tiêu hủy trái bị nhiễm sâu, tiến hành vệ sinh, bồi bùn để hạn chế nơi sâu làm nhộng, phun nước lên tán cây để hạn chế sâu đẻ trứng, bao trái, sử dụng ánh sáng đèn xua đuổi thành trùng, sử dụng thuốc hóa học hợp lý, nuôi kiến vàng trong vườn.
Điều kiện quyết định đến hiệu quả của biện pháp quản lý là phối hợp nhiều phương thức xử lý, áp dụng triệt để và đồng loạt trên một diện rộng, xử lý thường xuyên và liên tục.
Một số biện pháp khác đã được đề nghị hoặc đã có hiệu quả trên một số vườn là: sử dụng long não, bẩy đèn để xua đuổi thành trùng, sử dụng ánh sáng đèn để thu hút và tiêu diệt ngài.
Tại hội thảo, nhà vườn đã nêu lên một số kinh nghiệm phòng trừ sâu đục trái bưởi, cùng với cán bộ chuyên môn thảo luận, phân tích những ưu, khuyết điểm và hiệu quả của các biện pháp xử lý.
Việt Cường
Đài Truyền thanh Chợ Lách