Cây cacao có thể được trồng ở vùng đất bị nhiễm mặn hay không?
Hỏi: Tôi muốn hỏi cây cacao có thể được trồng ở vùng đất bị nhiễm mặn hay không? tôi hy vọng chương trình trả lời qua địa chỉ email, tôi chân thành biết ơn!!!
Lê Thị Gàng hoabattu19742002@yahoo.com
Đáp: Hiện nay ở nhiều nơi trồng ca cao vào vùng ngọt khi có điều kiện nước tưới được ngọt như Tây nguyên, miền đông nam bộ hoặc đồng bằng sông Cữu Long. Tuy nhiên, Bến Tre ở một số vùng trước đây bị nhiễm mặn nay được ngọt hóa (trong đê), nơi có trồng dừa vẫn trồng xen được cây ca cao. Thực tế chúng tôi thấy cây ca cao trồng phát triển được từ xã Lộc Thuận- Bình Đại, Châu Bình-Giồng Trôm, Tân Trung-Mỏ Cày của 3 xã trên 3 cù lao của tỉnh trở lên vùng ngọt. Nếu bạn thuộc các xã thuộc vùng và điều kiện như nói ở trên bạn có thể trồng ca cao được.
Cây ca cao lúc mới trồng nếu mặn trên 2%o tưới vào có thể bị cháy lá; cây khoảng 1-2 tuổi nếu 3%o tưới vào gốc có thể bị cháy lá, chậm phát triển; cây khoảng 3 tuổi trở lên nếu mặn 3-4%o thời gian kéo dài 3-4 tháng sẽ chịu ảnh hưởng cháy lá, chậm phát triển, hoa không đậu, năng suất kém. Tốt nhất mặn 3-4 %o hàng năm chịu măn 3-4 tháng không nên trồng ca cao; nếu mặn dưới đó tùy theo lứa tuổi không nên tưới cây mà để cây chịu hạn còn tốt hơn.
Kỹ sư Đỗ Văn Công-Trưởng phòng Kỹ thuật
Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Tirnh Bến Tre