Hội thảo khoa học: Công nghệ bảo quản trái cây sau thu hoạch (Chôm chôm, sầu riêng, măng cụt, cây có múi…)
Nhằm phổ biến các kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ đến với bà con nông dân, ngày 28 tháng 10 năm 2014, Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND huyện Chợ Lách đã tổ chức Hội thảo khoa học: Công nghệ bảo quản trái cây sau thu hoạch (Chôm chôm, sầu riêng, măng cụt, cây có múi…) tại Hội trường Trung tâm hành chính huyện Chợ Lách.
Đến tham dự hội thảo có ông Nguyễn Văn Vưng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, ông Nguyễn Thanh Tùng - Giám đốc Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ, ông Hồ Thanh Sơn - Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Chợ Lách và trên 35 đại biểu là cán bộ của các phòng, ban của huyện, chủ các doanh nghiệp và bà con nông dân.
Hội thảo đã nghe báo cáo viên Thạc sĩ Nguyễn Thanh Tùng - Giảng viên bộ môn Công nghệ sau thu hoạch của Viện cây ăn quả miền Nam giới thiệu về kỹ thuật bảo quản trái cây sau thu hoạch theo tiêu chuẩn chất lượng cao, an toàn thực phẩm trên chôm chôm, sầu riêng, măng cụt và hướng phát triển liên kết giữa bà con nông dân và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bến Tre để nâng cao chất lượng thu hoạch trái cây theo đúng quy trình tiêu chuẩn chất lượng.
Báo cáo viên giới thiệu các biện pháp bảo quản trái cây sau thu hoạch |
Hội thảo cũng đã tiếp nhận được 08 câu hỏi và phần giải đáp với những nội dung thiết thực cho bà con nông dân liên quan đến quy trình sản xuất như: kỹ thuật làm chín trái cây và công nghệ bảo quản trái cây sau thu hoạch với mục đích tìm ra biện pháp có thể áp dụng vào thực tế của địa phương để bảo quản trái cây trong quá trình thu hoạch và sau thu hoạch một cách hiệu quả.
Kết thúc hội thảo, ông Hồ Thanh Sơn - Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Chợ Lách kết luận: “hội thảo đã cung cấp cho bà con nông dân và các doanh nghiệp kiến thức về đặc tính và yêu cầu về chất lượng sản phẩm trái cây và những công nghệ bảo quản trái cây sau thu hoạch đáp ứng nhu cầu trong sản xuất và nâng cao giá trị sản phẩm địa phương, nhất là cần có sự liên kết chặt chẽ giữa bà con nông dân và các doanh nghiệp, các tổ liên kết sản xuất để quy trình sản xuất và bảo quản sản phẩm tốt hơn, có thương hiệu và sản phẩm chất lượng cao vươn cao ra thị trường thế giới”
Châu Quang Thông
Trung tâm Thông tin KH&CN