Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu công nghệ và thiết kế chế tạo hệ thống thiết bị cắt, tách gáo và làm sạch vỏ nâu cơm dừa”

Hội đồng KH&CN Bến Tre vừa tổ chức nghiệm thu đề tài khoa học: “Nghiên cứu công nghệ và thiết kế chế tạo hệ thống thiết bị cắt, tách gáo và làm sạch vỏ nâu cơm dừa”. Đề tài do Kỹ sư cơ khí Cao Minh Đạt đang công tác tại DNTN Phương Nhi  và nhóm nghiên cứu thực hiện.

Hiện nay, dừa là sản phẩm chủ lực, có giá trị kinh tế cao của Bến Tre, để nâng cao giá trị cho cây dừa nói chung, thời gian qua, tỉnh Bến Tre đã đầu tư nghiên cứu kỹ thuật canh tác, công nghệ chế biến, máy móc thiết bị hỗ trợ cơ giới hóa, chuyển giao công nghệ chế biến, đồng thời phát triển các mô hình liên kết để thúc đẩy thương hiệu và thị trường tiêu thụ.

Mục tiêu cụ thể của đề tài nhằm nghiên cứu chế tạo hệ thống thiết bị cơ giới hoá các công đoạn chế biến cơm dừa nguyên liệu gồm: cắt, tách gáo và làm sạch vỏ nâu cơm dừa với năng suất 1000 trái/giờ và cơm dừa sau khi tách đáp ứng được các công đoạn chế biến các sản phẩm tiếp theo, sọ dừa sau khi tách phục vụ được cho việc sản xuất than thiêu kết.

Qua nghiên cứu, nhóm thực hiện đã xây dựng được quy trình cơ giới hoá công đoạn cắt hột, tách gáo và làm sạch vỏ nâu trái dừa gồm các bước:

 

    
Hột dừa sau khi làm sạch xơ sẽ được xử lý nhiệt thích hợp trong bộ phận xử lý. Sau đó qua hệ thống thiết bị định vị và cắt hột, thu hồi nước dừa và làm nguội. Gáo dừa sau đó được tách rất đơn giản vì phần cơm và gáo đã mất liên kết.
 
 

 
 
 
 
 Thiết bị xử lý nhiệt
 
 
 So sánh vỏ nâu trái dừa không xử lý nhiệt (trái) và xử lý nhiệt (phải)
 
 
 
 
 Thiết bị cắt.


Sau khi tách gáo phần vỏ nâu bề mặt cơm dừa cũng được làm sạch, tuy nhiên do ảnh hưởng thực tế nên cần có khâu hoàn thiện để làm lại một số miếng cơm dừa còn sót vỏ nâu (khoảng 5%).

Đề tài đã được Hội đồng KH&CN đánh giá cao về hướng nghiên cứu, kết quả và hiệu quả của đề tài. Đề tài đã đạt mục tiêu, nội dung đề ra. Để hoàn thiện hơn, Hội đồng cũng đề nghị nhóm tác giả chỉnh sửa bố cục trình bày cho hợp lý, bổ sung một số hình ảnh minh hoạ thực tế việc vận hành thiết bị.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Nghiệm thu đề tài “Tạo lập, quản lý, và phát triển chỉ dẫn địa lý “Thạnh Phú” cho sản phẩm gạo của huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre”
• Hội thảo “Góp ý Quy trình kỹ thuật ương thuần dưỡng và nuôi thương phẩm cá bông lau trong ao đất tại Bến Tre”
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu thực trạng sụt lún, ngập úng và đề xuất giải pháp thích ứng tại xã đảo Hưng Phong, huyện Giồng Trôm”
• Quy định quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa
• Nghiệm thu đề tài “Khảo sát sự lưu hành của virus và đánh giá đáp ứng miễn dịch sau khi tiêm phòng vaccine viêm da nổi cục trên bò tại Bến Tre”
• Hội thảo “Một số giải pháp xây dựng sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Bến Tre”
• Hội thảo đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ và hệ thống thiết bị sơ chế, xử lý và bảo quản quả bưởi tươi phục vụ nội tiêu và xuất khẩu”
• Hội thảo đề tài “Nghiên cứu đánh giá khả năng tiếp nhận nước thải, sức chịu tải của kênh, rạch, mương trong chăn nuôi heo tại huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre”
• Công bố quy hoạch mạng lưới tổ chức khoa học và công nghệ công lập thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050
• Khác biệt chưa biết về chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” cho sản phẩm xoài Tứ Quý
• Phát hành hóa đơn điện tử ngay sau từng lần bán hàng xăng dầu
• Bến Tre: Tập huấn về cơ chế chi trả dựa vào kết quả - RBF và hướng dẫn nghiệm thu công trình khí sinh học trong chăn nuôi cho cán bộ kiểm tra chất lượng và thợ xây, thợ lắp đặt tại địa phương
• Hội thảo “Giải pháp khai thác hiệu quả các bãi bồi, cồn nổi ven sông trên địa bàn tỉnh Bến Tre”
• Hội thảo “Nghiên cứu thực trạng sụt lún, ngập úng và đề xuất giải pháp thích ứng tại xã đảo Hưng Phong, huyện Giồng Trôm”
• Sản phẩm gạo “Thạnh Phú” được bảo hộ chỉ dẫn địa lý