Nghiệm thu đề tài: “Nghiên cứu chế tạo hệ thống thiết bị trong dây chuyền làm bánh phồng phục vụ cho làng nghề Sơn Đốc-Giồng Trôm, Bến Tre”
Ngày 27 tháng 11 năm 2019, Hội đồng khoa học và công nghệ chuyên ngành tỉnh đã tổ chức nghiệm thu đề tài khoa học với chủ đề: “Nghiên cứu chế tạo hệ thống thiết bị trong dây chuyền làm bánh phồng phục vụ cho làng nghề Sơn Đốc-Giồng Trôm, Bến Tre”. Đề tài do TS. Nguyễn Văn Cương, Phó Trưởng Khoa Công nghệ Trường Đại học Cần Thơ và nhóm nghiên cứu thực hiện.
TS. Lâm Văn Tân, Giám đốc Sở KH&CN-Chủ tịch Hội đồng |
Đề tài được thực hiện với mục tiêu: Nghiên cứu thiết kế, cải tiến và chế tạo hệ thống thiết bị máy gồm: máy quết bánh, máy tráng bánh, máy sấy bánh phồng có năng suất thích hợp, phục vụ sản xuất bánh phồng cho làng nghề bánh phồng Sơn Đốc-Giồng Trôm, Bến Tre.
Tác giả thuyết trình đề tài |
Tác giả và nhóm nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu tổng quan, khảo sát đánh giá thực trạng quy trình và thiết bị sản xuất bánh phồng Sơn Đốc; phân tích, đánh giá và xác định thành phần của nguyên liệu làm bánh tương ứng với từng công đoạn của quy trình sản xuất; nghiên cứu xây dựng lại quy trình sản xuất, phương án thiết kế, sơ đồ nguyên lý làm việc của thiết bị máy quết, máy tráng bánh và máy sấy bánh phồng đáp ứng năng suất yêu cầu của hộ sản xuất; lắp đặt, khảo nghiệm, đánh giá các thiết bị, máy cho quy trình sản xuất bánh phồng đã được chế tạo; thử nghiệm, hoàn thiện các thiết bị quết bánh, tráng bánh và sấy bánh trong quy trình sản xuất bánh phồng; chuyển giao thiết bị, tổ chức hội thảo và hướng dẫn sử dụng.
Máy quết bánh |
Máy tráng bánh |
Sản phẩm sau khi tráng |
|
Máy sấy bánh |
Kết quả nghiên cứu của đề tài: Chế tạo thành công hệ thống thiết bị máy gồm: 01 máy quết bánh năng suất 26-30Kg/mẽ, thời gian 10 phút/mẽ, tương đương 150Kg/giờ; 01 máy tráng bánh năng suất 3.100-3.700 bánh/giờ; 01 máy sấy bánh năng suất 5.000-7.000 bánh/mẽ, thời gian sấy một mẽ là 3-4,5 giờ; đã góp phần cơ giới hóa, đáp ứng yêu cầu phục vụ sản xuất bánh phồng cho làng nghề bánh phồng Sơn Đốc-Giồng Trôm, Bến Tre.
Bánh được sắp xếp bên trong máy sấy |
Đề tài đã đạt mục tiêu, nội dung đề ra, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao được Hội đồng nghiệm thu thông qua. Để hoàn thiện hơn, Hội đồng cũng đề nghị nhóm tác giả
bổ sung phần đánh giá hiệu quả kinh tế giữa công nghệ mới và công nghệ cũ, bổ sung bản vẽ theo bảng thiết kế mới; các tài liệu hướng dẫn sử dụng, cảnh báo an toàn, bảo hành và bảo trì thiết bị.