Bệnh viện lao và bệnh phổi sẵn sàng cho công tác phòng dịch

Thực hiện chỉ đạo của phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong kì họp trực tuyến phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona vào ngày 1/02/2020, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của tỉnh đã đề ra nhiều phương án dự phòng về diễn biến bệnh. Trongđó, nếu tình hình diễn tiến bệnh bùng phát vượt mức thu dung điều trị của bệnh viện tuyến tỉnh thì Bệnh viện Lao và bệnh phổi sẽ là đơn vị Bệnh viện dã chiến của toàn tỉnh tiếp nhận thu dung, điều trị cho những ca bệnh nghi ngờ hoặc chẩn đoán xác định bị viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gâyra. Ghi nhận tại của Bệnh viện lao và Bệnh phổi về công tác chuẩn bị theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ y tế, UBND tỉnh và Sở Y tế.

 

Bác sỹ Phạm Thanh Bình - Giám đốc Bệnh viện Lao và bệnh phổi cho biết: Sau khi tiếp nhận chỉ đạo từ Bộ y tế, UBND tỉnh, Sở y tế về tình hình diễn biến bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, là đơn vị dã chiến được hoạch định trong kế hoạch phòng chống bệnh của ngành y tế, toàn thể nhân viên y tế của Bệnh viện lao và bệnh phổi đã khẩn trưởng thực hiện các công tác chuẩn bị. Theo đó, Bệnh viện đưa ra 3 tình huống để xử lý: tình huống chưa có bệnh, tình huống xuất hiện ca bệnh, tình huống dịch xảy ra trên cộng đồng. Mỗi tình huống bệnh viện sẽ có các biện pháp nghiệp vụ để xử trí từng lúc như: công tác tiếp nhận, sàng lọc, khu cách ly, nhân lực tham gia các ca trực, cơ số thuốc men và các trang thiết bị, theo tinh thần 4 tại chỗ.

 

Tận dụng khu giải phẩu bệnh lý, bệnh viện cho dọn dẹp và vận chuyển các trang thiết bị y tế cần thiết như: giường bệnh, bình oxy, trang phục bảo hộ.... đến khu vực này để làm khu vực cách ly. Khu vực này cũng đã được khoa kiểm soát nhiễm khuẩn xử lý đúng theo qui trình, đảm bảo an toàn cho người bệnh, nhân viên y tế trong trường hợp tiếp nhận, thu dung, điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Hiện nay, khu vực cách ly này đã sẵn sàng cho công tác tiếp nhận điều trị bệnh nhân. Khu cách cách ly có tổng 30 giường bệnh. Ngoài ra, bệnh viện cũng đã có kế hoạch dự trù thêm 20 giường bệnh, khi có số ca mắc cao hơn. Công tác điều động nhân sự trong các tua trực khi có bệnh cũng được chuẩn bị chu đáo, nhân viên có tinh thần sẵn sàng làm nhiệm vụ. Điều dưỡng Phan Thị Huyền-Điều dưỡng Trưởng khoa kiểm soát nhiễm khuẩn chia sẻ: Bản thân làm việc tại Bệnh viện lao và bệnh phổi thì bản chất đã đối mặt với nguy cơ lây nhiễm rất cao, nên việc tham gia vào tua trực phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona cũng không làm bản thân lo sợ. Và hiện tại bản thân có tinh thần rất thoải mái để sẵn sàng trong tiếp nhận điều trị cho bệnh nhân nếu có.

 

Có thể thấy với sự chuẩn bị chu đáo từ cơ sở vật chất, phương án dự trù, tinh thần sẵn sàng của mỗi nhân viên y tế trong công tác phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona gây nên, tin rằng Bến Tre sẽ khống chế được dịch bệnh, không để bùng phát trên cộng đồng. Mong rằng mỗi người dân cũng sẽ chung tay với đội ngủ y tế trong việc chủ động phòng tránh lây nhiễm bệnh, cũng như hợp tác với nhân viên y tế khi được yêu cầu, để cùng chung tay ngăn chặn đại dịch này.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Bí thư Huyện ủy Lê Văn Khê khảo sát các mô hình ứng dụng công nghệ tại xã Phú Khánh, Thới Thạnh
• Nhiệm vụ khoa học và công nghệ triển khai ở huyện Châu Thành
• Nhiệm vụ khoa học và công nghệ thực hiện trong năm 2020 trên địa bàn huyện Giồng Trôm
• Hoạt động khoa học và công nghệ địa phương với công tác thống kê
• Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre khẩn trương cải thiện chỉ số DDCI
• Hoạt động Khoa học-Công nghệ ở Trường Cao đẳng Bến Tre một năm học nhìn lại
• Hội thảo du lịch Châu Thành trên đường trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
• Tân Phú: Tập huấn ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nâng cao năng suất, chất lượng sầu riêng thích ứng biến đổi khí hậu
• Kết quả xây dựng nông thôn mới của ngành khoa học và công nghệ Bến Tre năm 2020
• Chương trình “nhịp cầu nhà nông”
• Hội thảo khoa học giải pháp nâng cao kỹ năng thích ứng với biến đổi khí hậu trong sản xuất nông nghiệp cho nông dân Bến Tre giai đoạn 2019 – 2024 tầm nhìn 2030
• Công bố nhãn hiệu chứng nhận “Xoài Tứ Quý Thạnh Phú”
• Bến Tre triển khai các mô hình sản xuất phát triển sinh kế bền vững cho người dân vùng ven biển Ba Tri
• Sử dụng công nghệ viễn thám phục vụ công tác thống kê, kiểm kê đất đai và quản lý đất rừng trên địa bàn tỉnh Bến Tre
• Hội thảo quản lý chất thải chăn nuôi, các giải pháp chống quá tải hầm khí sinh học và sử dụng khí gas thừa