Nông dân tỉnh Đồng Tháp đến tham quan mô hình sản xuất rau hữu cơ tại tỉnh Bến Tre

Vào ngày 19 tháng 02 năm 2022 vừa qua, ông Nguyễn Trí Tuệ, Trưởng phòng Kỹ thuật và Chuyển giao công nghệ thuộc Trung tâm Nông nghiệp và Nước sạch Môi trường tỉnh Đồng Tháp làm Trưởng đoàn cùng với 12 cán bộ và nông dân tỉnh Đồng tháp đã đến thăm mô hình trồng rau hữu cơ tại xã Phú Lễ, huyện Ba Tri và xã An Thạnh, huyện Mỏ Cày Nam (tỉnh Bến Tre) thuộc dự án Phát triển Nông nghiệp hữu cơ do Tổ chức Seed to Table phối hợp với Trung tâm Khuyến nông triển khai thực hiện từ năm 2017-2021.

 

Mô hình trồng rau hữu cơ tại nhóm Đồng Xanh.

 

Đến tham quan mô hình của nhóm rau hữu cơ Đồng Xanh thuộc ấp Phú Thạnh, xã Phú Lễ, huyện Ba Tri do bà Trần Thị Phương Thảo là trưởng nhóm. Tại đây, Đoàn đã tận mắt nhìn thấy quang cảnh của vườn rau với trên 20 chủng loại rau ăn lá, ăn quả và rau mùi. Chia sẻ với đoàn, bà Trần Thị Phương Thảo cho biết: nhóm Đồng Xanh có diện tích 1.940 m2 được thành lập vào cuối năm 2019 với 3 thành viên. Hiện tại nhóm đã được Ban điều phối PGS tỉnh Bến Tre cấp chứng nhận sản xuất hữu cơ theo tiêu chuẩn PGS vào tháng 6 năm 2021. Sản phẩm rau của nhóm được công ty Proci tại thành phố Hồ Chí Minh ký hợp đồng tiêu thụ với giá từ 20.000 đồng đến 30.000 đồng/kg tùy theo loại rau.

 

Đoàn cũng đã đến tham quan mô hình của hộ ông Võ Văn Lâm là thành viên nhóm rau hữu cơ An Thạnh thuộc ấp An Bình, xã An Thạnh, huyện Mỏ Cày Nam, với diện tích 450 m2  được chứng nhận sản xuất hữu cơ theo tiêu chuẩn PGS lần thứ 2 vào tháng 01 năm 2022. Đoàn đã ghi nhận và học tập được những kinh nghiệm về canh tác rau hữu cơ với qui mô nông hộ.

 

Mô hình trồng rau hữu cơ tại nhóm An Thạnh.

 

Qua chuyến tham quan, Đoàn đã ghi nhận và học tập được những kinh nghiệm về canh tác rau hữu cơ, đảm bảo theo nguyên tắc “cẩn trọng, công bằng, sức khỏe và sinh thái”. Ngoài ra, trong canh tác rau hữu cơ cần tuân thủ qui trình sản xuất theo tiêu chuẩn PGS và đảm bảo không sử dụng phân vô cơ; không sử dụng thuốc Bảo vệ thực vật, hóa chất; không sử dụng giống biến đổi gen. Đồng thời áp dụng kỹ thuật trồng xen canh hợp lý trong vườn rau.

 

Được biết nhóm nông dân tỉnh Đồng Tháp đến tham quan mô hình sản xuất rau hữu cơ lần này được bà Ino Mayu Trưởng đại diện Tổ chức Seed to Table phối hợp với Trung tâm Nông nghiệp và Nước sạch Môi trường tỉnh Đồng Tháp tổ chức thực hiện. Hy vọng sau chuyến tham quan này, bà con nông dân tỉnh Đồng Tháp sẽ gặt hái được những kinh nghiệm trong sản xuất và phát triển mô hình trồng rau hữu cơ tại địa phương và mang lại kết quả tốt như mong đợi.

 

 

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Họp mặt kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5) và tổng kết Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ IX năm 2022-2023
• Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo-động lực phát triển bền vững
• Hợp tác xã nông nghiệp Định Thủy sau 5 năm hoạt động
• Bệnh dại ở chó, mèo và những biện pháp thực hiện để phòng ngừa bệnh dại
• Huyện Mỏ Cày Bắc: 95% diện tích dừa bị sâu đầu đen phá hoại phục hồi
• Tập huấn kỹ năng và kiến thức thực hiện chương trình OCOP cho các Hợp tác xã của tỉnh Bến Tre
• Hoạt động tri thức trẻ hưởng ứng Tuần lễ Văn hóa - Thể thao - Du lịch Biển Thạnh Phú 2023 với chủ đề “Khoa học công nghệ - Khơi nguồn sáng tạo trẻ”
• Hội thảo phát triển du lịch thông minh gắn với bảo tồn, phát huy giá trị di sản và khai thác tài nguyên bản địa tỉnh Bến Tre
• Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre tổ chức nhiều hoạt động nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18 tháng 5
• Giá mít thái sốt trở lại, nông dân cần thận trọng khi đầu tư
• Phê duyệt Định hướng nghiên cứu khoa học năm 2024 của ngành Kiểm sát nhân dân
• Hội thảo “Nghiên cứu cơ giới hóa hệ thống xếp dỡ hàng từ boong tàu lên cảng cá tỉnh Bến Tre”
• Tập huấn nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy năm 2023
• Hội thảo Nghiên cứu xác định nguyên nhân thối hoa, rụng quả non chôm chôm và biện pháp phòng chống hiệu quả tại tỉnh Bến Tre
• Hội thảo “Giải pháp phát triển nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao năm 2023” trên địa bàn huyện Thạnh Phú