Hội thảo “Xây dựng quy trình nuôi thử nghiệm cá Hồng Mỹ thương phẩm bằng thức ăn công nghiệp”
Ngày 30 tháng 10 năm 2020, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 2839/QĐ-UBND cho phép triển khai thực hiện đề tài: “Nghiên cứu thử nghiệm nuôi cá Hồng Mỹ thương phẩm tại tỉnh Bến Tre”, đề tài do Phân viện Nghiên cứu Hải sản phía Nam thực hiện. Đây là đối tượng nuôi có giá trị kinh tế cao, sinh trưởng nhanh, có thể nuôi với quy mô thâm canh, ít bệnh và sử dụng tốt thức ăn công nghiệp.
Ông Nguyễn Văn Vưng - Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu tại hội thảo. |
Đề tài được thực hiện với mục tiêu nhằm phát triển nuôi cá biển trong ao, tận dụng được ao nuôi tôm không hiệu quả để nuôi đối tượng mới, nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật nuôi cá biển đến nông ngư dân, đẩy mạnh phong trào nuôi biển trong ao, góp phần đẩy mạnh phát triển kinh tế nông hộ, kiểm soát chất lượng sản phẩm, dịch bệnh và góp phần phát triển nghề nuôi trồng thủy sản ở tỉnh Bến Tre theo hướng bền vững.
Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Phân viện Nghiên cứu Hải sản phía Nam báo cáo tại hội thảo. |
Sản phẩm chính của đề tài là xây dựng quy trình nuôi thử nghiệm cá Hồng Mỹ thương phẩm bằng thức ăn công nghiệp trong ao phù hợp với điều kiện tại Bến Tre và xây dựng được mô hình nuôi cá Hồng Mỹ thương phẩm bằng thức ăn công nghiệp trong ao nuôi tôm sú công nghiệp với diện tích 0,3 ha/ao.
Quy trình nuôi cá Hồng Mỹ bằng thức ăn công nghiệp tại Bến Tre. Nguồn: Phân viện Nghiên cứu Hải sản phía Nam. |
Để sản phẩm đề tài mang tính khoa học cao, sát thực tiễn và được nhân rộng trong thời gian tới, ngày 06 tháng 7 năm 2022, Sở Khoa học và Công nghệ kết hợp với Phân viện Nghiên cứu Hải sản phía Nam là đơn vị chủ trì thực hiện buổi hội thảo khoa học với chủ đề: “Xây dựng quy trình nuôi thử nghiệm cá Hồng Mỹ thương phẩm bằng thức ăn công nghiệp tại Bến Tre”. Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ, ông Nguyễn Văn Vưng chủ trì hội thảo. Chương trình có sự tham dự của đại diện các sở, ngành, huyện trên địa bàn tỉnh.
Tại hội thảo, các đại biểu đã được đại diện Phân viện Nghiên cứu Hải sản phía Nam báo cáo kết quả thực hiện, đánh giá những thuận lợi và khó khăn trong quá trình nuôi cá Hồng Mỹ bằng thức ăn công nghiệp và báo cáo về quy trình kỹ thuật nuôi thương phẩm cá Hồng Mỹ bằng thức ăn công nghiệp với các nội dung về cách thức chọn vị trí nuôi và điều kiện của ao nuôi, thời gian thích hợp để bắt đầu thả giống và phương thức chọn giống, kỹ thuật chăm sóc và quản lý ao nuôi.
Qua đó, các đại biểu tham dự đã tập trung thảo luận về các vấn đề như: Con giống, thức ăn, thuốc, cách chăm sóc, điều kiện môi trường nước phù hợp với tập tính sinh học của cá Hồng Mỹ, các bệnh thường gặp ở cá, cách phòng trị và đầu ra cho sản phẩm.
Quang cảnh hội thảo. |
Kết quả bước đầu của đề tài “Nghiên cứu thử nghiệm nuôi cá Hồng Mỹ thương phẩm tại tỉnh Bến Tre”, sẽ là cơ sở để nhân rộng mô hình, mở ra hướng phát triển mới cho người nuôi thủy sản, biết tận dụng và phát huy có hiệu quả tiềm năng diện tích mặt nước, ao hồ hiện có, nâng cao hiệu quả sản xuất. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống cho người nuôi trồng thuỷ sản, xây dựng nghề nuôi thuỷ sản phát triển ổn định và bền vững.