Muỗi gây bệnh sốt xuất huyết và những hiểu lầm thường gặp

Nhắc đến sốt xuất huyết (SXH) ai cũng biết đây là bệnh do bị muỗi đốt gây ra. Tuy nhiên, không phải hễ bị muỗi đốt là sẽ gây bệnh như nhiều người vẫn hay lầm tưởng. Bởi trên thực tế, người mắc SXH là do bị muỗi vằn Aedes aegypti có mang mầm bệnh SXH đốt, chứ không phải loại muỗi nào cũng gây nên căn bệnh này.

 

Muỗi vằn Aedes Aegypti – là loại muỗi vằn màu đen sẫm, thân và chân có các đốm trắng, dài 4 - 7mm, hay sống ở khu vực tối hoặc nơi có ánh sáng yếu. Đây là loài muỗi ưa thích đốt hút máu người, đốt ban ngày, thường hoạt động vào tầm chạng vạng tối hoặc sáng sớm, hoạt động cả ngày ở những nơi ánh sáng yếu. Đặc biêt, chúng bay rất nhanh, nếu tìm thấy mồi là lao vào đốt và hút máu ngay; đồng thời bám theo mồi rất dai và chỉ bay đi khi đã hút no máu.

 

Vật dụng muỗi đẻ trứng.

 

Bác sĩ Lâm Thành Thông – Khoa kiểm soát bệnh tật, TTYT TPBT nhấn mạnh: Đặc điểm muỗi truyền SXH, là sống trong nhà, hoạt động ban ngày, không hoạt động ban đêm. Sinh sản đẻ trứng ở vùng nước sạch như: bình hoa, chạn kê, ngoài nhà thì xuất hiện ở các gáo dừa, phế thải, vỏ xe, lớp xe, lon đựng nước cho gà uống, các lu, mái ít sử dụng có đọng nước....  không sinh sản ở vùng kênh gạch, ao tù, nước bẩn, đen. Nên còn được gọi là muỗi quý tộc. Các loại muỗi ở các kênh gạch chủ yếu là muỗi cỏ, không truyền bệnh SXH.

 

Chính vì thế, người dân nên lưu ý những đặc điểm này để có thể phân biệt muỗi gây bệnh và muỗi thông thường, có giải pháp phòng bệnh SXH một cách hiệu quả hơn. Cụ thể, trước nay người dân chúng ta luôn có quan niệm phòng muỗi đốt vào ban đêm, vì thời điểm này lượng muỗi xuất hiện nhiều nhất. Tuy nhiên, trên thực tế muỗi gây SXH lại là muỗi hoạt động vào ban ngày, số lượng không nhiều, tuy nhiên lại là loại muỗi trung gian mang mầm bệnh có khả năng truyền bệnh SXH. Chính vì thế, để phòng chống SXH hiệu quả, mọi người nên chú ý việc phòng muỗi đốt vào ban ngày như: đốt nhang xua muỗi, thoa thuốc, ngủ mùng.... mở các cửa sổ, dọn dẹp nhà cửa thông thoáng, để hạn chế nơi muỗi trú ẩn. Bên cạnh đó, để loại bỏ hoàn toàn muỗi gây bệnh, người dân nên chú ý kiểm tra mỗi tuần 1 lần các vật dụng trong nhà như: bình hoa lâu ngày chưa thay nước, các thùng, lu, mái sau nhà ít sử dụng, các mảnh vỡ, chai lọ bể, phế phẩm, gáo dừa, các dụng cụ chứa nước cho gà uống, các vật dụng trữ nước ngoài vườn... cần được lật úp. Loại bỏ môi trường sinh sôi, phát triển của muỗi là biện pháp phòng bệnh căn cơ, lâu dài, hiệu quả và tiết kiệm nhất.

 

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Mekong connect 2022 chủ động nâng chất lượng liên kết, tích hợp để phát triển bền vững
• Hội thảo chia sẻ, giới thiệu về các mô hình năng lượng bền vững tại huyện Giồng Trôm
• Hội thảo “Nghiên cứu đề xuất các giải pháp bổ cấp nguồn nước ngọt vào nước dưới đất (tầng nông) và đánh giá chất lượng nguồn nước phục vụ phát triển nông nghiệp thích ứng với nguy cơ hạn mặn”
• Hội thảo “Nghiên cứu ứng dụng công nghệ số trong công tác quản lý chuỗi giá trị cây trồng chủ lực trên địa bàn tỉnh Bến Tre”
• Chợ Lách thúc đẩy phát triển kinh tế số
• Chợ Lách: Tổng kết mô hình áp dụng giải pháp canh tác vườn chôm chôm trong điều kiện biến đổi khí hậu theo hướng an toàn, chất lượng
• Bến Tre từng bước xây dựng và phát triển chuỗi giá trị ca cao
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ sản xuất các sản phẩm từ bưởi da xanh”
• Bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu tổ chức hội thảo khoa học kĩ thuật lần thứ 18
• Phê duyệt Chương trình khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới
• Trung tâm Khoa học và Công nghệ tổ chức 14 lớp tập huấn cho nông dân
• Hội thảo “Nghiên cứu đề xuất các giải pháp kỹ thuật để nâng cao hiệu quả nuôi tôm càng xanh toàn đực tại tỉnh Bến Tre”
• Đội ngũ trí thức với khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo tỉnh nhà
• Câu lạc bộ Nông dân tỷ phú huyện Thạnh Phú: Tiếp tục mở rộng quy mô, nhân rộng mô hình nuôi tôm công nghệ cao hiệu quả
• Chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với doanh nghiệp khoa học và công nghệ