Mỹ đang xem xét để tái nhập khẩu dừa tươi của Việt Nam

Cơ quan chức năng của Mỹ đang thực hiện các bước xem xét liên quan để tái nhập khẩu dừa tươi của Việt Nam. Đây là động thái mới nhất được cơ quan chức năng của Mỹ thực hiện sau khi dừa tươi của Việt Nam gặp khó khi xuất khẩu vào thị trường này vì quy định “siết chặt” để kiểm soát dịch hại.

 

Trao đổi với Kinh tế Sài Gòn Online (KTSG Online), ông Lê Văn Thiệt, Phó cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, tính đến thời điểm hiện nay, cơ quan chức năng phía Mỹ đã hoàn thành việc đánh giá nguy cơ dịch hại đối với trái dừa của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ.

 

 

Theo ông, phía Mỹ đang lấy ý kiến dự thảo báo cáo đánh giá nguy cơ dịch hại. “Nếu không có ý kiến đóng góp gì thì họ sẽ công bố báo cáo đánh giá nguy cơ dịch hại”, ông Thiệt cho biết và thông tin, trường hợp có ý kiến đóng góp, họ sẽ tiếp tục sửa đổi trên cơ sở đánh giá nguy cơ dịch hại. Sau đó, sẽ soạn một dự thảo sửa đổi và đăng trên công báo liên bang để lấy ý kiến trong 60 ngày.

 

Bước tiếp theo, ông Thiệt cho biết, nếu không có ai góp ý, phía Mỹ sẽ đưa ra thông báo cuối cùng. “Lúc đó, trái dừa tươi của Việt Nam sẽ được phép xuất khẩu vào Mỹ”, ông nói.

 

Trước đó, dừa tươi của Việt Nam đã xuất khẩu sang thị trường Mỹ với quy cách chỉ gọt hết phần vỏ xanh bên ngoài, tuy nhiên, từ đầu năm 2022 đến nay, Mỹ đã “siết chặt” khi yêu cầu phải gọt sạch vỏ, tức chỉ còn lại phần sọ. Điều này, khiến việc xuất khẩu dừa tươi của Việt Nam vào Mỹ gặp khó vì thời gian bảo quản ngắn, chất lượng sản phẩm không đạt yêu cầu.

 

Trao đổi với KTSG Online, ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cũng cho rằng, việc Mỹ yêu cầu dừa tươi Việt Nam xuất khẩu sang quốc gia này phải gọt sạch vỏ, tức chỉ chừa lại phần sọ khiến việc bảo quản không được lâu, đã ảnh hưởng đến khả năng xuất khẩu loại sản phẩm này vào Mỹ.

 

Theo ông, với động thái mới của Mỹ, tức đánh giá dịch hại để tiến đến tái nhập khẩu dừa tươi của Việt Nam với quy cách chỉ loại bỏ phần vỏ xanh bên ngoài (gọt theo dạng hình kim cương) sẽ là cơ hội cho loại trái cây này xuất khẩu mạnh vào Mỹ vì nguồn cung trong nước dồi dào, trong khi thị trường lại khá ưa chuộng.

 

Theo tìm hiểu của KTSG Online, thanh long, chôm chôm, nhãn, vải, vú sữa, xoài và bưởi là những loại trái cây của Việt Nam đang được phép xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

 

Nguồn: chongbanphagia.vn 

Tin tức khác cùng chuyên mục
• EU thông qua dự luật mới giảm rác thải bao bì, cấm đồ nhựa dùng một lần
• Chanh leo Việt Nam đang tiến gần hơn đến thị trường Australia
• Thông tin về Giấy Chứng thư khi xuất khẩu thủy sản sang Israel
• Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về bến xe hàng
• Dụng cụ, hộp đựng và bao bì thực phẩm
• Công nghệ thực phẩm
• Thức ăn thủy sản
• Các chất khử trùng dùng để làm sạch thực phẩm
• EU thay đổi quy định về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với nông sản
• Xuất khẩu nông sản sang Hàn Quốc cần lưu ý quy định mới
• Trung Quốc đồng ý xem xét hồ sơ cho Việt Nam xuất khẩu thịt gia cầm
• Quy định mới về kiểm tra chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường của Bộ Khoa học và Công nghệ
• Sản phẩm thịt chế biến
• Thực phẩm đóng gói sẵn
• Sản phẩm thực phẩm