Đề xuất Hàn Quốc sớm mở cửa trái bưởi và thịt gà chế biến

Việt Nam đề xuất Hàn Quốc sớm mở cửa thị trường đối với trái bưởi và xem xét mở cửa cho sản phẩm thịt gà chế biến.

 

Sáng ngày 27/6, kỳ họp lần thứ 5 của Ủy ban về Các Biện pháp Vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật trong khuôn khổ Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA: Viet Nam - Korea Free Trade Agreement) diễn ra tại Bộ Công Thương.

 

 

Tại buổi họp, thay mặt phía Việt Nam, ông Ngô Xuân Nam - Phó Giám đốc Văn phòng Thông báo và Điểm hỏi đáp quốc gia về Vệ sinh Dịch tễ và Kiểm dịch Động thực vật Việt Nam (gọi tắt là Văn phòng SPS Việt Nam, tiếng Anh là: Vietnam Sanitary and Phytosanitary Notification Authority and Enquiry Point) đề xuất Hàn Quốc 6 nội dung.

 

Một là, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ mở cửa thị trường đối với sản phẩm bưởi của Việt Nam sang Hàn Quốc.

 

Hai là, chuyển giao hoàn toàn chương trình tiền kiểm tra đối với sản phẩm xoài xuất khẩu sang Hàn Quốc cho Cục Bảo vệ thực vật thực hiện, tương tự như cách làm với thanh long.

 

Ba là, phê duyệt hồ sơ công nhận thêm vùng trồng xoài của Việt Nam xuất khẩu đi Hàn Quốc.

 

Bốn là, tiếp tục duy trì chương trình tập huấn nâng cao năng lực về kiểm dịch thực vật tại Hàn Quốc cho cán bộ kiểm dịch thực vật các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam.

 

Năm là, hỗ trợ tổ chức khóa tập huấn nâng cao năng lực giám định kiểm dịch thực vật cho Việt Nam. Giảng viên Hàn Quốc sẽ sang Việt Nam tập huấn trực tiếp về công tác này.

 

Sáu là, đề nghị Hàn Quốc xem xét mở cửa thị trường cho sản phẩm thịt gà chế biến của Việt Nam.

 

Về phía Hàn Quốc cũng có 5 đề xuất:

 

Thứ nhất, hỗ trợ hoạt động xuất khẩu sản phẩm thịt heo đã qua xử lý nhiệt sang Việt Nam.

 

Thứ hai, đăng ký cơ sở xuất khẩu mới thịt gia cầm tươi và thịt gia cầm đã qua xử lý nhiệt.

 

Thứ ba, gia hạn giấy phép nhập khẩu thịt gia cầm tươi của Hàn Quốc và đẩy nhanh thủ tục kiểm dịch.

 

Thứ tư, xuất khẩu sản phẩm dưa lưới Hàn Quốc sang Việt Nam.

 

Thứ năm, chứng nhận kiểm dịch điện tử lẫn nhau cho các sản phẩm thủy sản.Theo ông Ngô Xuân Nam, buổi làm việc là bước đi thực chất để triển khai một cách có hiệu quả việc Việt Nam và Hàn Quốc vừa nâng cấp quan hệ hai nước lên đối tác chiến lược toàn diện từ tháng 12/2022.

 

“Việt Nam và Hàn Quốc đã cùng nhất trí phối hợp triển khai tốt VKFTA và các biện pháp tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên, nhằm hoàn thành mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỉ USD và hướng tới mục tiêu 150 tỉ USD vào năm 2030” - ông Nam nói.

 

Nguồn: tuoitre.vn 

Tin tức khác cùng chuyên mục
• EU thông qua dự luật mới giảm rác thải bao bì, cấm đồ nhựa dùng một lần
• Chanh leo Việt Nam đang tiến gần hơn đến thị trường Australia
• Thông tin về Giấy Chứng thư khi xuất khẩu thủy sản sang Israel
• Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về bến xe hàng
• Dụng cụ, hộp đựng và bao bì thực phẩm
• Công nghệ thực phẩm
• Thức ăn thủy sản
• Các chất khử trùng dùng để làm sạch thực phẩm
• EU thay đổi quy định về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với nông sản
• Xuất khẩu nông sản sang Hàn Quốc cần lưu ý quy định mới
• Trung Quốc đồng ý xem xét hồ sơ cho Việt Nam xuất khẩu thịt gia cầm
• Quy định mới về kiểm tra chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường của Bộ Khoa học và Công nghệ
• Sản phẩm thịt chế biến
• Thực phẩm đóng gói sẵn
• Sản phẩm thực phẩm