Hội thảo khoa học tiềm năng ứng dụng thạch dừa trong sản xuất gạc cầm máu

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm cầm máu được sử dụng khá dễ dàng và không xâm lấn, nhưng phần lớn đều tốn kém. Do đó, với mong muốn sử dụng các vật liệu sinh học để tạo ra sản phẩm cầm máu an toàn, tương thích sinh học cao và đặc biệt là với kinh phí tiết kiệm từ các nguồn nguyên vật liệu của Bến Tre nói riêng và của Việt Nam nói chung. Năm 2021, Ủy ban nhân dân tỉnh đã cho phép Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) phối hợp Trường Đại học quốc tế - Đại học Quốc gia TP HCM triển khai thực hiện đề tài: “Nghiên cứu tạo gạc cầm máu từ thạch dừa kết hợp Oligomer chitosan” theo Quyết định số 2972/QĐ-UBND ngày 21/12/2021. Đề tài do các nhà khoa học Bộ môn Kỹ thuật Mô và Y tái tạo, Khoa Kỹ thuật Y sinh thực hiện, PGS-TS Nguyễn Thị Hiệp làm chủ nhiệm.

 

Để sản phẩm đề tài mang tính khoa học cao, sát thực tiễn, sáng ngày 25/8/2023, Sở KH&CN Bến Tre đã phối hợp với Trường Đại học Quốc tế - Đại học Quốc gia TP HCM tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Tiềm năng ứng dụng thạch dừa trong sản xuất gạc cầm máu”. Bà Trương Trịnh Trường Vinh-Phó Giám đốc Sở KH&CN chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo có các nhà khoa học y, bác sỹ bệnh viện Nguyễn Đình Chiểu, bệnh viện đa khoa khu vực Cù lao Minh, Trường Cao Đẳng Bến Tre và các doanh nghiệp sản xuất thạch dừa trong tỉnh.

 

Bà Trương Trịnh Trường Vinh-Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ phát biểu tại hội thảo.

 

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe các báo cáo tham luận về giới thiệu tổng quan về nghiên cứu gạc cầm máu từ thạch dừa kết hợp với oligomer chitosanuy, quy trình chế tạo gạc cầm máu và các báo cáo khảo sát khác.

 

Với ý tưởng kết hợp sử dụng thạch dừa với Oligomer Chitosan (có nhiều từ vỏ tôm, cua...), qua đó, tạo sản phẩm gạc cầm máu  với đồng thời các ưu điểm của thạch dừa như hấp thu nước tốt, giữ ẩm, đọ bền vật lý tốt, tương thích sinh học, phân hủy sinh học...cùng khả năng quá trình kích thích quá trình đông máu của Oligomer Chitosan, đề tài đặt ra mục tiêu tận dụng nguồn nguyên liệu thạch dừa giá rẻ với khả năng tương thích sinh học tốt và có nhiều ở Bến Tre tạo ra gạc cầm máu dùng trong y tế cộng đồng, giúp tiết kiệm chi phí trong sản xuất. Đến nay, đề tài cơ bản đã hoàn thành các nội dung chính của nghiên cứu và đã tạo ra được sản phẩm mẫu với tính mới và sáng tạo như tận dụng khả năng thấm hút của thạch dừa để nạp Oligomer Chitosan vào bên trong khối thạch dừa và làm khô. Khi màng khô này tiếp xúc lại với máu ở vết thương sẽ đồng thời thấm hút lượng chất lỏng này cũng như phát tán Oligomer Chitosan, qua đó, kết hợp cùng lúc nhiều cơ chế cầm máu cả trực tiếp lẫn gián tiếp như thấm hút máu, kích hoạt tiểu cầu, kích thích ngưng tập tiểu cầu...

 

Quang cảnh buổi hội thảo.

 

Tại hội thảo, các đại biểu đã đánh giá cao tính sáng tạo, tính khoa học của đề tài. Bên cạnh đó, hội thảo đã nhận được rất nhiều ý kiến góp ý của các nhà khoa học, đội ngũ y, bác sĩ về cơ chế cầm máu ở các loại vết thương, khả năng và thời gian phân hủy, khả năng cầm máu, đông máu, sự kháng khuẩn và giá thành sản phẩm. Từ đó, nhóm nghiên cứu hoàn thiện các nội dung nghiên cứu cũng như tạo ra được một sản phẩm có ý nghĩa khoa học và mang tính hiệu quả kinh tế rõ nét cho sự gia tăng giá trị của các sản phẩm từ dừa nói chung và của cây dừa nói riêng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

 

 

 

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Kết nối giao thương sản phẩm OCOP tỉnh Bến Tre
• Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt dự khai giảng tại Trường THCS An Thới (Mỏ Cày Nam)
• Thạnh Phú: Tập huấn kỹ thuật canh tác lúa theo hướng hữu cơ
• Tập huấn hướng dẫn phương pháp tính chỉ số năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) tỉnh Bến Tre
• Các công nghệ ứng dụng trong du lịch thông minh
• TP.HCM phối hợp Bến Tre kết nối Không gian Thương hiệu với thị trường công nghệ
• Ðẩy mạnh phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học
• Hội thảo chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” cho 02 sản phẩm bò và gà của tỉnh Bến Tre
• Giám sát việc triển khai thực hiện 1.500 ha nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn huyện Thạnh Phú
• Đoàn công tác Cục Sở hữu trí tuệ thăm làm việc tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre
• Thạnh Phú tập trung thực hiện Nghị quyết xây dựng huyện nông thôn mới giai đoạn 2020-2025
• Hội thảo đề tài “Sưu tầm, nghiên cứu và số hóa các tư liệu về hoạt động của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc ở Bến Tre”
• Quán triệt Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ chính trị về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước trong tình hình mới
• Thạnh Phú tập huấn kiến thức về Chương trình OCOP cho các hợp tác xã
• Khoa học và Công nghệ phục vụ công tác phòng, chống sạt lở bờ sông và bờ biển tỉnh Bến Tre