Tập huấn hướng dẫn phương pháp tính chỉ số năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) tỉnh Bến Tre

Ngày 18/7/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành Quyết định số 1563/QĐ-UBND cho phép triển khai thực hiện đề tài: “Nghiên cứu các giải pháp nâng cao chỉ số năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) trên địa bàn tỉnh Bến Tre”, đề tài do Viện Nghiên cứu Kinh tế Phát triển- Trường Đại học Kinh tế TP.HCM chủ trì thực hiện và ThS. Phạm Tiến Dũng làm chủ nhiệm đề tài.

 

Để sản phẩm đề tài mang tính khoa học cao, sát thực tiễn, chiều ngày 25/8/2023, Sở Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với Viện Nghiên cứu Kinh tế Phát triển-Trường Đại học Kinh tế TP.HCM tổ chức tập huấn hướng dẫn phương pháp tính chỉ số năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP). Ông Nguyễn Văn Vưng-Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ chủ trì buổi tập huấn. Chương trình có sự tham dự của đại diện Cục Thống kê tỉnh, các sở, ngành, phòng kinh tế và hạ tầng các huyện và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

 

Quang cảnh buổi tập huấn.

 

Tại buổi tập huấn các đại biểu được nghe đại diện của Viện Nghiên cứu Kinh tế Phát triển-Trường Đại học Kinh tế TP.HCM giới thiệu về năng suất các yếu tố tổng hợp (TFP) và Phương pháp tính chỉ số năng suất các yếu tố tổng hợp (TFP) bao gồm từ khái niệm Năng suất các yếu tố tổng hợp (TFP), các yếu tố tác động đến TFP, các phương pháp ước lượng TFP, các phương pháp ước tính khối vốn, phương pháp ước lượng TFP đề xuất cho tỉnh Bến Tre, phương pháp thu thập số liệu và xử lý số liệu thu thập được…Nhiều vấn đề được nhóm nghiên cứu gợi mở và ý kiến trao đổi tại buổi tập huấn được đặt ra như vấn đề phương pháp tính phù hợp đối với tỉnh Bến Tre, việc sắp xếp các trụ cột theo thứ tự hợp lý đối với quy mô của tỉnh.

 

Đại diện Viện Nghiên cứu Kinh tế Phát triển-Trường Đại học Kinh tế TP.HCM hướng dẫn tại buổi tập huấn.

 

Trên cơ sở nội dung của buổi tập huấn, các ý kiến đóng góp của đại biểu đã góp phần quan trọng vào việc hoàn thiện kết quả nghiên cứu, tạo cơ sở cho nhóm nghiên cứu hoàn thiện hơn các nội dung đề tài, từ đó hoàn thành mục tiêu đặt ra của đề tài là đánh giá được thực trạng năng suất các yếu tố tổng hợp (TFP) chung của Bến Tre và của các ngành kinh tế chủ lực, đánh giá tác động của hoạt động khoa học và công nghệ đến phát triển kinh tế xã hội, qua đó đề xuất giải pháp, định hướng nâng cao vai trò của hoạt động khoa học và công nghệ đến phát triển kinh tế xã hội đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

 

Buổi tập huấn hướng dẫn phương pháp tính chỉ số năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) đã cung cấp kiến thức cơ bản về các chỉ tiêu năng suất, giúp các đại biểu rõ hơn về TFP, cách tính tốc độ tăng TFP và cách thức tìm hiểu thông tin cần thiết , triển khai tính toán các chỉ số liên quan về TFP.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Kết nối giao thương sản phẩm OCOP tỉnh Bến Tre
• Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt dự khai giảng tại Trường THCS An Thới (Mỏ Cày Nam)
• Thạnh Phú: Tập huấn kỹ thuật canh tác lúa theo hướng hữu cơ
• Hội thảo khoa học tiềm năng ứng dụng thạch dừa trong sản xuất gạc cầm máu
• Các công nghệ ứng dụng trong du lịch thông minh
• TP.HCM phối hợp Bến Tre kết nối Không gian Thương hiệu với thị trường công nghệ
• Ðẩy mạnh phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học
• Hội thảo chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” cho 02 sản phẩm bò và gà của tỉnh Bến Tre
• Giám sát việc triển khai thực hiện 1.500 ha nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn huyện Thạnh Phú
• Đoàn công tác Cục Sở hữu trí tuệ thăm làm việc tại Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre
• Thạnh Phú tập trung thực hiện Nghị quyết xây dựng huyện nông thôn mới giai đoạn 2020-2025
• Hội thảo đề tài “Sưu tầm, nghiên cứu và số hóa các tư liệu về hoạt động của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc ở Bến Tre”
• Quán triệt Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ chính trị về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước trong tình hình mới
• Thạnh Phú tập huấn kiến thức về Chương trình OCOP cho các hợp tác xã
• Khoa học và Công nghệ phục vụ công tác phòng, chống sạt lở bờ sông và bờ biển tỉnh Bến Tre