Phát hiện hàm lượng cao Carbaryl (thuốc trừ sâu) trong quả bòn bon của Việt Nam

Ngày 8/9/2023, Iceland đã gửi một cảnh báo trên hệ thống cảnh báo nhanh về Thực phẩm của Liên Minh Châu Âu về hàm lượng cao Carbaryl (thuốc trừ sâu) trong quả bòn bon (langsat) của Việt Nam.

 

Carbaryl là gì?

 

Carbaryl là một loại thuốc trừ sâu (thuốc bảo vệ thực vật) do con người tạo ra có độc tính cao đối với côn trùng. Hoạt chất này thường được sử dụng để kiểm soát rệp, kiến lửa, bọ chét, bọ ve, nhện và nhiều loài côn trùng gây hại ngoài trời khác.

 

Carbaryl đã được đăng ký để sử dụng trong các sản phẩm thuốc trừ sâu từ năm 1959. Hiện không có sản phẩm Carbaryl nào được đăng ký để sử dụng trong nhà để diệt các loài côn trùng như muỗi, gián, mối hoặc trên vật nuôi.

 

 

Carbaryl tác động gì đến con người?

 

Khi ăn, Carbaryl được hấp thụ vào cơ thể. Tuy nhiên, da hấp thụ chậm hơn. Trong một nghiên cứu trên động vật, nồng độ Carbaryl cao nhất trong máu được tìm thấy từ 15 đến 30 phút sau khi ăn nhưng 4 đến 12 giờ sau khi tiếp xúc với da.

 

Khi vào bên trong, nó di chuyển theo dòng máu đến nhiều mô. Carbaryl hoạt động trên dây thần kinh bằng cách liên kết với một số enzym. Tuy nhiên, điều này không phải là vĩnh viễn. Trong một nghiên cứu trên chuột, một nửa phân tử Carbaryl sẽ được giải phóng khỏi cấu trúc liên kết trong thời gian chưa tới hai giờ.

 

Carbaryl tự do sau đó được phân hủy thành các sản phẩm thứ cấp (không độc tính) và được cơ thể con người tự đào thải. Nghiên cứu trên chuột cho thấy, khoảng 97% tổng lượng Carbaryl bị cơ thể hấp thụ có thể loại thải qua hệ bài tiết trong vòng 7 ngày. 

 

Ngay sau khi tiếp xúc, cơ thể thường bị yếu, chóng mặt và đổ mồ hôi. Đồng tử giãn, thiếu phối hợp, co giật cơ và có thể xảy ra tình trạng nói lắp. Mọi người cũng có thể bị đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, co thắt dạ dày, tiêu chảy hoặc chảy nước dãi. Mức độ nghiêm trọng của những tác dụng này có thể phụ thuộc vào liều lượng và cơ địa mỗi người.

 

Trong các trường hợp ngộ độc nặng, huyết áp cao, giảm trương lực cơ và co giật đã được báo cáo. Các dấu hiệu nghiêm trọng khác bao gồm khó thở, co thắt đường thở, sản xuất chất nhầy, tích tụ chất lỏng trong phổi và giảm chức năng tim và phổi.

 

Theo thông báo mới nhất của Iceland hiện nay, hàm lượng Carbaryl có trong quả bòn bon (langsat) đang ở mức cao và có khả năng gây hại cho con người, hàm lượng tối đa cho phép của Carbaryl là 0,01 mg/kg (tương đương 0,01 ppm) nhưng hàm lượng Carbaryl được phát hiện trên bòn bon của Việt Nam xuất khẩu sang Iceland lên tới 15,4 +/-50% mg/kg. Các cơ quan chức năng của Iceland đánh giá đây là một trường hợp nghiêm trọng và hiện tại, nước này đã hạn chế việc phân phối quả bòn bon nhập khẩu từ Việt Nam trên thị trường của họ và thông báo lên trên hệ thống cảnh báo.


Nguồn: tbt.gov.vn

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang Trung Quốc, cơ hội nào cho doanh nghiệp Việt?
• Indonesia ban hành quy định mới về kiểm dịch sản phẩm nhập khẩu
• Chile chính thức cấp C/O mẫu VC bản điện tử từ ngày 01/11/2024
• Quy chuẩn mới về Trạm kiểm tra tải trọng xe
• Thành phần thực phẩm được sử dụng trong thực phẩm
• Công nghệ thực phẩm
• Chai polyetylen terephthalate (PET) đựng dầu ăn
• Thiết bị, thùng chứa và bao bì
• Rau và các sản phẩm có nguồn gốc từ rau
• Sản phẩm có vật liệu độn
• Tập huấn quy định về tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng trong kinh doanh xăng, dầu
• Doanh nghiệp hải sản gặp khó với S/C để xuất khẩu sang châu Âu
• Quy định mới trong năm 2025 gây khó khăn cho nông sản Việt sang EU
• Đăng ký mã số xuất khẩu sang Trung Quốc, có doanh nghiệp doanh thu "khủng" cũng không đáp ứng được yêu cầu
• Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về xây dựng công trình đảm bảo tiếp cận sử dụng