Phát hiện hàm lượng cao Carbaryl (thuốc trừ sâu) trong quả bòn bon của Việt Nam

Ngày 8/9/2023, Iceland đã gửi một cảnh báo trên hệ thống cảnh báo nhanh về Thực phẩm của Liên Minh Châu Âu về hàm lượng cao Carbaryl (thuốc trừ sâu) trong quả bòn bon (langsat) của Việt Nam.

 

Carbaryl là gì?

 

Carbaryl là một loại thuốc trừ sâu (thuốc bảo vệ thực vật) do con người tạo ra có độc tính cao đối với côn trùng. Hoạt chất này thường được sử dụng để kiểm soát rệp, kiến lửa, bọ chét, bọ ve, nhện và nhiều loài côn trùng gây hại ngoài trời khác.

 

Carbaryl đã được đăng ký để sử dụng trong các sản phẩm thuốc trừ sâu từ năm 1959. Hiện không có sản phẩm Carbaryl nào được đăng ký để sử dụng trong nhà để diệt các loài côn trùng như muỗi, gián, mối hoặc trên vật nuôi.

 

 

Carbaryl tác động gì đến con người?

 

Khi ăn, Carbaryl được hấp thụ vào cơ thể. Tuy nhiên, da hấp thụ chậm hơn. Trong một nghiên cứu trên động vật, nồng độ Carbaryl cao nhất trong máu được tìm thấy từ 15 đến 30 phút sau khi ăn nhưng 4 đến 12 giờ sau khi tiếp xúc với da.

 

Khi vào bên trong, nó di chuyển theo dòng máu đến nhiều mô. Carbaryl hoạt động trên dây thần kinh bằng cách liên kết với một số enzym. Tuy nhiên, điều này không phải là vĩnh viễn. Trong một nghiên cứu trên chuột, một nửa phân tử Carbaryl sẽ được giải phóng khỏi cấu trúc liên kết trong thời gian chưa tới hai giờ.

 

Carbaryl tự do sau đó được phân hủy thành các sản phẩm thứ cấp (không độc tính) và được cơ thể con người tự đào thải. Nghiên cứu trên chuột cho thấy, khoảng 97% tổng lượng Carbaryl bị cơ thể hấp thụ có thể loại thải qua hệ bài tiết trong vòng 7 ngày. 

 

Ngay sau khi tiếp xúc, cơ thể thường bị yếu, chóng mặt và đổ mồ hôi. Đồng tử giãn, thiếu phối hợp, co giật cơ và có thể xảy ra tình trạng nói lắp. Mọi người cũng có thể bị đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, co thắt dạ dày, tiêu chảy hoặc chảy nước dãi. Mức độ nghiêm trọng của những tác dụng này có thể phụ thuộc vào liều lượng và cơ địa mỗi người.

 

Trong các trường hợp ngộ độc nặng, huyết áp cao, giảm trương lực cơ và co giật đã được báo cáo. Các dấu hiệu nghiêm trọng khác bao gồm khó thở, co thắt đường thở, sản xuất chất nhầy, tích tụ chất lỏng trong phổi và giảm chức năng tim và phổi.

 

Theo thông báo mới nhất của Iceland hiện nay, hàm lượng Carbaryl có trong quả bòn bon (langsat) đang ở mức cao và có khả năng gây hại cho con người, hàm lượng tối đa cho phép của Carbaryl là 0,01 mg/kg (tương đương 0,01 ppm) nhưng hàm lượng Carbaryl được phát hiện trên bòn bon của Việt Nam xuất khẩu sang Iceland lên tới 15,4 +/-50% mg/kg. Các cơ quan chức năng của Iceland đánh giá đây là một trường hợp nghiêm trọng và hiện tại, nước này đã hạn chế việc phân phối quả bòn bon nhập khẩu từ Việt Nam trên thị trường của họ và thông báo lên trên hệ thống cảnh báo.


Nguồn: tbt.gov.vn

Tin tức khác cùng chuyên mục
• EU thông qua dự luật mới giảm rác thải bao bì, cấm đồ nhựa dùng một lần
• Chanh leo Việt Nam đang tiến gần hơn đến thị trường Australia
• Thông tin về Giấy Chứng thư khi xuất khẩu thủy sản sang Israel
• Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về bến xe hàng
• Dụng cụ, hộp đựng và bao bì thực phẩm
• Công nghệ thực phẩm
• Thức ăn thủy sản
• Các chất khử trùng dùng để làm sạch thực phẩm
• EU thay đổi quy định về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật đối với nông sản
• Xuất khẩu nông sản sang Hàn Quốc cần lưu ý quy định mới
• Trung Quốc đồng ý xem xét hồ sơ cho Việt Nam xuất khẩu thịt gia cầm
• Quy định mới về kiểm tra chất lượng hàng hóa lưu thông trên thị trường của Bộ Khoa học và Công nghệ
• Sản phẩm thịt chế biến
• Thực phẩm đóng gói sẵn
• Sản phẩm thực phẩm