EU kiểm soát an toàn thực phẩm với 10% sầu riêng nhập từ Việt Nam

Từ đầu tháng 02/2024, các mặt hàng nông sản của Việt Nam khi xuất khẩu sang Liên minh châu Âu (EU - European Union) sẽ chịu giám sát an toàn thực phẩm tại cửa khẩu là: ớt chuông, mỳ ăn liền và sầu riêng với tần suất kiểm tra tương ứng là 50%, 20% và 10%. 

 

Theo quy định mới của EU về các biện pháp khẩn cấp và tạm thời đối với kiểm soát an toàn thực phẩm, sầu riêng của Việt Nam xuất khẩu vào EU bị đưa vào diện kiểm tra an toàn thực phẩm tại cửa khẩu với tần suất 10%.

 

Nguồn tin từ Thương vụ Việt Nam tại Bỉ và EU cho biết, ngày 17/01/2024, EU đã đăng công báo Quy định thực hiện Quy chế (EU) 2024/286 ký ngày 16/01/2024, sửa đổi Quy định thực hiện (EU) 2019/1793 về việc tạm thời tăng cường các biện pháp kiểm soát chính thức và các biện pháp khẩn cấp quản lý nhập khẩu vào Liên minh một số hàng hóa từ một số nước thứ ba thực hiện Quy định (EU) 2017/625 và (EC) số 178/2002 của Nghị viện và Hội đồng châu Âu.

 

Theo đó, các mặt hàng của Việt Nam khi xuất khẩu sang EU sẽ chịu giám sát tại cửa khẩu là: ớt chuông, mỳ ăn liền và sầu riêng với tần suất kiểm tra tương ứng là 50%, 20% và 10%.

 

Như vậy, đây là lần đầu tiên sầu riêng của Việt Nam xuất khẩu vào EU bị đưa vào diện kiểm tra về an toàn thực phẩm tại cửa khẩu với tần suất 10%.

 

Cũng tại Quy định này, đậu bắp và thanh long vẫn nằm trong phụ lục II (thêm yêu cầu giấy chứng nhận chất lượng từ Việt Nam) với tần suất kiểm tra tương ứng là 50% và 20% tại cửa khẩu EU.

 

Quy định có hiệu lực 20 ngày sau ngày đăng công báo.

 

EU nhập khẩu hơn 160 tỷ USD các mặt hàng nông sản mỗi năm, trong đó chỉ khoảng 4 - 5% từ Việt Nam. Mặc dù, thị trường EU là thị trường xuất khẩu lớn, nhưng kim ngạch khoảng 5,5 tỷ USD/năm, chiếm tỷ trọng 15% tổng giá trị nông sản cả nước.

 

Năm 2023, chịu ảnh hưởng từ lạm phát và kinh tế tăng trưởng chậm, xuất khẩu nông thủy sản sang EU giảm 12,2%, với 5,34 tỷ USD. Hiện, giá trị và kim ngạch xuất khẩu hàng nông sản của Việt Nam sang EU vẫn ở mức thấp so với tiềm năng xuất khẩu của Việt Nam, cũng như nhu cầu nhập khẩu của EU.

 

EU là thị trường có nhu cầu lớn về nông sản nhưng đi kèm theo đó là tiêu chuẩn kỹ thuật với hàng nhập khẩu ngày càng cao.

 

Nông sản Việt Nam vào EU thời gian qua vẫn chưa đạt mức tăng trưởng như mong đợi, dù “cao tốc” Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Châu Âu (EVFTA - European-Vietnam Free Trade Agreement) đã có hiệu lực từ tháng 8/2020, nguyên nhân một phần là do các biện pháp phi thuế quan như biện pháp kiểm dịch động thực vật (SPS - Sanitary and Phytosanitary Measure) hay các rào cản kỹ thuật với thương mại (TBT - Technical Barriers to Trade) vẫn là thách thức đối với nông sản Việt Nam khi xuất khẩu sang EU.

 

Để hàng nông sản Việt Nam có thể thâm nhập sâu vào thị trường EU, nông sản xuất khẩu phải thỏa mãn các tiêu chuẩn về chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của EU; mặt khác, ở góc độ quốc gia cần tiếp tục thúc đẩy đàm phán để tránh việc bị EU áp các rào cản kỹ thuật không hợp lý.

 

Bên cạnh đó, người nông dân và doanh nghiệp phải đưa công nghệ truy xuất nguồn gốc vào từng khâu trong quá trình sản xuất nông sản xuất khẩu.

 

Nguồn: baodautu.vn

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Trung Quốc đồng ý xem xét bỏ lệnh cấm nhập khẩu gia cầm từ Việt Nam
• Quy định mới về vận chuyển hàng hóa vào châu Âu
• Quy định mới về kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa trong sản xuất thuộc quản lý của Bộ Khoa học và Công nghệ
• Sản phẩm thực phẩm
• Dầu dùng trong mỹ phẩm
• Bột rau dền
• Kiểm định cân bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng
• Châu Âu siết chặt an toàn thực phẩm với nông sản nhập khẩu
• Xuất khẩu thủy sản sang Hà Lan: Cần thiết lập chuỗi sản xuất, chế biến đáp ứng quy định
• Áp dụng tiêu chuẩn Việt Nam đối với thiết bị tiêu thụ năng lượng từ ngày 01/4/2025
• Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn đường ống dẫn khí đốt cố định bằng kim loại
• Tất cả hàng hóa (thực phẩm)
• Ngũ cốc và hạt dùng để tiêu dùng, thức ăn chăn nuôi hoặc chế biến
• Thịt tươi, ướp lạnh và đông lạnh của bò, lợn, cừu, dê và gia cầm
• Đâu là lý do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành quy định chặn thu hoạch sầu riêng non?