Hội thảo khoa học ứng dụng tiêu chuẩn sản xuất an toàn thực phẩm VietGap, GlobalGap trên cây ăn trái
Ngày 11/6/2013, Sở Khoa học công nghệ, Ban quản lý Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo nông thôn tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện Chợ Lách phối hợp tổ chức hội thảo khoa học “Ứng dụng tiêu chuẩn sản xuất an toàn thực phẩm VietGAP, GlobalGAP trên cây ăn trái”. Đây là hoạt động thuộc khuôn khổ Ngày hội cây-trái ngon, an toàn và sản phẩm nông nghiệp tỉnh Bến Tre lần thứ XIII năm 2013.
Các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà doanh nghiệp và đại biểu nông dân trồng cây ăn trái trên địa bàn tỉnh tham dự hội thảo.
Sản xuất theo tiêu chuẩn GAP là xu thế phát triển tất yếu của toàn cầu, trên thế giới, các nước phát triển đã thực hiện việc này từ lâu. Đối với Việt Nam vẫn còn mới mẻ và đang từng bước thực hiện, bước đầu có những mặt được và mặt hạn chế cần nhìn nhận, rút kinh nghiệm.
Về thuận lợi, trong quá trình thực hiện đã nhận được sự đồng tình của các ngành, các cấp chính quyền địa phương. Đa số các mô hình đều do các chương trình, đề án, dự án tài trợ. Nhiều hoạt động xúc tiến thương mại được tích cực tiến hành. Tuy nhiên, quy hoạch vùng sản xuất theo tiêu chuẩn GAP chưa hoàn thiện, thị trường sản phẩm chưa ổn định, cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất hiện đại khó đáp ứng, có chính sách nhưng chưa đủ mạnh để khuyến khích các tổ chức, cá nhân đầu tư áp dụng quy trình GAP.
Ở Nam Bộ có tổng diện tích trồng cây ăn trái năm 2011 ước đạt 415.000 ha, sản lượng khoảng 4,3 triệu tấn. Trong đó, vùng đồng bằng sông Cửu Long chỉ có khoảng 0,14% diện tích được chứng nhận GAP.
Mục tiêu của sản xuất theo tiêu chuẩn GAP nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn cho người sản xuất, tiêu dùng và môi trường, nâng cao giá trị thương phẩm mặt hàng trái cây, hướng đến xây dựng thương hiệu, ổn định thị trường tiêu thụ.
Vấn đề đặt ra là các nhà vườn trồng cây ăn trái phải liên kết với nhau sản xuất theo tiêu chuẩn GAP để tạo ra sản lượng hàng hóa lớn, chất lượng và mẫu mã đồng đều, đảm bảo an toàn thực phẩm và có thể truy nguyên nguồn gốc sản xuất. Đồng thời nhà vườn và doanh nghiệp phối hợp chặt chẽ đảm bảo lợi ích hài hòa giữa các bên.
Việt Cường
Đài Truyền thanh Chợ Lách