Hội thi ẩm thực xứ dừa lần thứ 2-2010
Hội thi ẩm thực xứ dừa tỉnh Bến Tre lần thứ 2 với chủ đề “Mâm cơm Đồng Khởi của đất chín rồng hướng về 1.000 năm Thăng Long Hà Nội” đã khép lại vào chiều 16/1/2010 tại CLB văn hóa thể thao và du lịch xanh Lan Vương, xã Phú Nhuận,TP. Bến Tre. Đến dự có ông Nguyễn Thái Xây-Chủ tịch UBND tỉnh, ông Nguyễn Quốc Bảo-P.Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện các sở, ban ngành trong tỉnh.
Ông Nguyễn Thái Xây- Chủ tịch UBND tỉnh tham quan các món ăn trong hội thi ẩm thực xứ Dừa.
Hội thi đã thu hút được 150 nghệ nhân với 50 món ăn độc đáo được chế biến có nguyên liệu từ dừa. Trong đó có 42 món mặn, 5 món bánh, 3 món nước uống được chọn từ 183 món ăn đặc sắc nhất trong hội thi ẩm thực xứ dừa lần thứ nhất. Trong thời gian 2 giờ, với bàn tay khéo léo, tinh tế của các nghệ nhân đã tạo ra nghệ thuật ẩm thực độc đáo được chế biến có nguyên liệu từ dừa. Với chủ đề trên, hội thi năm nay được tổ chức như một lễ tế thành kính để tri ân các bậc tiền nhân có công khai phá, mở đất và những anh hùng liệt sĩ đã hy sinh xương máu để giữ gìn, xây dựng mãnh đất Bến Tre tươi đẹp.
Món “chình um dừa” của xã An Nhơn (Thạnh Phú) đoạt giải nhất (món mặn).
Ông Nguyễn Thái Xây (Chủ tịch UBND tỉnh) và ông Nguyễn Quốc Bảo (Phó chủ tịch UBND tỉnh) trao giấy khen cho các đội đoạt giải.
Theo đánh giá của Ban giám khảo, hội thi năm nay các món ăn thức uống không chỉ chất lượng, đẹp mắt về hình thức mà các chị em còn quan tâm đến các vấn đề như: dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm… Kết quả, giải nhất món mặn “chình um dừa” của xã An Nhơn (Thạnh Phú); giải nhất món nước “chè dừa nước” Phú An Hòa (Châu Thành); giải nhất món bánh “bánh bò chuối” xã Tân Lơi Thạnh (Giồng Trôm). Ngoài ra còn có 2 giải nhì, 3 giải ba món mặn và 15 giải khuyến khích. Hội thi ẩm thực là cơ hội để các chị em giao lưu học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau đồng thời cũng để giới thiệu đến nhân dân cả nước, bạn bè quốc tế những món ăn đặc sản từ xứ dừa nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh ẩm thực của địa phương.
KT