Các chỉ tiêu gì cần được xác định để công bố tiêu chuẩn?
Hỏi:
Chào Anh (Chị), Em có 2 sản phẩm là các chất hỗ trợ kỹ thuật. Một chất có nguồn gốc amin làm giảm tạp trong quá trình sản xuất syrup. Một sản phẩm là chất phá bọt trong sản xuất đường mía. Anh (Chị) vui lòng cho em biết chỉ tiêu gì cần được xác định để công bố tiêu chuẩn. (Ví dụ: chai nhựa thì có hàm lượng chì,...) Em đã công bố tiêu chuẩn cơ sở. Cảm ơn và chúc sức khỏe.
soigenga2@yahoo.com
Đáp:
Quá trình sản xuất syrup và đường mía em có cho 2 chất hỗ trợ kỹ thuật, trước hết em phải xem chất cho vào có nằm trong danh mục cho phép của Nhà nước không, thứ hai là sau khi doanh nghiệp sản xuất ra sản phẩm phải kiểm tra dư lượng tồn và các phản ứng có thể tạo ra chất khác có ảnh hưởng đến sức khỏe và an toàn thực phẩm không.
Việc xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn Bộ Khoa học và Công nghệ có hướng dẫn theo Thông Tư 21/2007/TT-BKHCN, ngày 28 tháng 9 năm 2007, đối với xây dựng và công bố tiêu chuẩn cơ sở tại “Phần IV Hướng dẫn xây dựng và công bố tiêu chuẩn cơ sở”
Đây là lĩnh vực thuộc Bộ Y Tế quản lý về chất lượng em nên đến Sở Y Tế liên hệ và nhờ tư vấn thêm. Tuy nhiên, Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre cung cấp thêm cho em một số thông tin để em tham khảo: Theo khoản 1 Điều 62 của Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật số 68/2006/QH11 và Điều 24 của Nghị định 127/2007/NĐ-CP ngày 12 tháng 8 năm 2007 việc Công bố tiêu chuẩn áp dụng cho sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ, quá trình, môi trường là trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh. Việc thông báo tiêu chuẩn áp dụng được thực hiện thông qua hình thức ghi số hiệu tiêu chuẩn được áp dụng hoặc các đặc tính cơ bản trên nhãn hoặc bao gói sản phẩm, hàng hóa, hoặc trong các tài liệu giao dịch, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, quá trình, môi trường và các hình thức khác thích hợp. Theo Nghị định 89/2006/NĐ-CP về nhãn hàng hóa em tham khảo thêm Điều 11, 12 và Điều 18 của Nghị định
Chúc em thành công