Hội thảo khoa học nâng cao năng lực quản lý sâu đục trái bưởi da xanh

Nằm trong các hoạt động của Ngày hội cây-trái ngon, an toàn và sản phẩm nông nghiệp tỉnh Bến Tre lần thứ XIII năm 2013, ngày 11/6/2013, Sở Khoa học công nghệ, Ban quản lý Dự án Phát triển kinh doanh với người nghèo nông thôn tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện Chợ Lách phối hợp tổ chức hội thảo Khoa học Nâng cao năng lực quản lý sâu đục trái bưởi da xanh.

Tham dự hội thảo có các nhà khoa học thuộc trường Đại học Cần Thơ, Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam, Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh và đại diện nông dân trồng bưởi da xanh trên địa bàn tỉnh.



image 

Sâu đục trái bưởi được phát hiện ở 2 huyện Châu Thành, Kế Sách tỉnh Sóc Trăng vào cuối năm 2011. Tỉnh Bến Tre hiện có hơn 4.000 ha trồng bưởi da xanh, trong đó có 718 ha nhiễm sâu đục trái, chiếm 24% so với diện tích bưởi đang cho trái. Diện tích bị nhiễm cao nhất thuộc 3 huyện: Châu Thành, Mỏ Cày Bắc và Chợ Lách.

Khác với loại sâu đục vỏ trái thường tạo khối u ngoài vỏ làm mất giá trị thương phẩm, loài này đục sâu vào trong ruột trái non lẫn trái đang chín, gây thiệt hại lớn về năng suất lẫn giá trị thương phẩm.

Đặc điểm hình thái: sâu thường đẻ trứng ở bên ngoài vỏ của nửa phần dưới trái, sau đó trứng nở thành ấu trùng, đục ngay vào vỏ trái để chui vào bên trong ăn vỏ và thịt trái. Khi đủ lớn sâu đục ra ngoài rồi rơi xuống đất, nhả tơ tạo kén làm nhộng trong đất. Rồi hóa thành bướm có màu nâu đậm, chúng sống khoảng 1 tuần lễ và đẻ trứng trên mặt trái vào ban đêm. Thời gian hoạt động mạnh nhất của bướm là vào khoảng từ 6-9 giờ tối.

Một số biện pháp quản lý sâu đục trái bưởi cấp thời trước mắt đã được đề xuất là: theo dõi và nắm thông tin kịp thời sự gia tăng mật số và lây lan trên bưởi; giới hạn khả năng gây hại bằng cách thu nhặt trái rụng do bị sâu đục và chôn sâu dưới đất để diệt sâu; xử lý thuốc bảo vệ thực vật một cách an toàn các trái bị sâu đục và bao trái lại; nên tỉa cành và trái để cho ra hoa đồng loạt, tránh trồng xen canh với các loại cây có múi khác cho trái không cùng mùa; nuôi kiến vàng trong vườn để ăn trứng, sâu và ngăn cản bướm đẻ trứng. 

Việt Cường

Đài Truyền thanh Chợ Lách

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Nghiệm thu đề tài “Tạo lập, quản lý, và phát triển chỉ dẫn địa lý “Thạnh Phú” cho sản phẩm gạo của huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre”
• Hội thảo “Góp ý Quy trình kỹ thuật ương thuần dưỡng và nuôi thương phẩm cá bông lau trong ao đất tại Bến Tre”
• Nghiệm thu đề tài “Nghiên cứu thực trạng sụt lún, ngập úng và đề xuất giải pháp thích ứng tại xã đảo Hưng Phong, huyện Giồng Trôm”
• Quy định quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa
• Nghiệm thu đề tài “Khảo sát sự lưu hành của virus và đánh giá đáp ứng miễn dịch sau khi tiêm phòng vaccine viêm da nổi cục trên bò tại Bến Tre”
• Hội thảo “Một số giải pháp xây dựng sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh Bến Tre”
• Hội thảo đề tài “Nghiên cứu quy trình công nghệ và hệ thống thiết bị sơ chế, xử lý và bảo quản quả bưởi tươi phục vụ nội tiêu và xuất khẩu”
• Hội thảo đề tài “Nghiên cứu đánh giá khả năng tiếp nhận nước thải, sức chịu tải của kênh, rạch, mương trong chăn nuôi heo tại huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre”
• Công bố quy hoạch mạng lưới tổ chức khoa học và công nghệ công lập thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050
• Khác biệt chưa biết về chỉ dẫn địa lý “Bến Tre” cho sản phẩm xoài Tứ Quý
• Phát hành hóa đơn điện tử ngay sau từng lần bán hàng xăng dầu
• Bến Tre: Tập huấn về cơ chế chi trả dựa vào kết quả - RBF và hướng dẫn nghiệm thu công trình khí sinh học trong chăn nuôi cho cán bộ kiểm tra chất lượng và thợ xây, thợ lắp đặt tại địa phương
• Hội thảo “Giải pháp khai thác hiệu quả các bãi bồi, cồn nổi ven sông trên địa bàn tỉnh Bến Tre”
• Hội thảo “Nghiên cứu thực trạng sụt lún, ngập úng và đề xuất giải pháp thích ứng tại xã đảo Hưng Phong, huyện Giồng Trôm”
• Sản phẩm gạo “Thạnh Phú” được bảo hộ chỉ dẫn địa lý