Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre tăng cường chuyển đổi số cho các sở ngành

Đến năm 2025, Bến Tre trở thành địa phương thành công về chuyển đổi số của khu vực đồng bằng sông Cửu Long là một trong mục tiêu đề ra trong Nghị quyết số 01-NQ/TU ngày 20/10/2020 của Tỉnh ủy về Chuyển đổi số tỉnh Bến Tre giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 (gọi tắt là Nghị quyết), Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Bến Tre đã ưu tiên hàng đầu cho việc số hóa, chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ số từ các nhiệm vụ KH&CN.

 

Số hóa 5 ngành, lĩnh vực


Sau khi Nghị quyết ban hành, Sở KH&CN đã ban hành Kế hoạch số 1626/KHCN ngày 26/11/2020 Thực hiện Chuyển đổi số tỉnh Bến Tre giai đoạn 2020 – 2025, tầm nhìn đến năm 2030 ngành KH&CN và đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các tổ chức KH&CN trong và ngoài tỉnh tiến hành rà soát, chuẩn hóa, số hóa dữ liệu hiện có của ngành nông nghiệp nhằm tạo lập nguồn cơ sở dữ liệu đúng chuẩn, đủ lớn, đồng bộ, có khả năng tích hợp, kết nối, chia sẻ trên các nền tảng dùng chung của quốc gia. Tập trung số hóa các thông tin dữ liệu về các đối tượng cây trồng và vật nuôi chủ lực của địa phương Bến Tre: cây dừa, bưởi da xanh, sầu riêng, chôm chôm, hoa kiểng, bò, heo và tôm biển; số hóa mạng lưới, chế độ quan trắc độ mặn trên sông rạch, hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt của Nhân dân.

 

Số hóa các tư liệu về hoạt động của Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc ở Bến Tre, các công trình nghiên cứu về nhà thơ, nhà văn hóa, danh nhân Nguyễn Đình Chiểu và đã số hóa các tài liệu viết về cây dừa Bến Tre. Ngoài ra, Sở KH&CN đã hỗ trợ ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch số hóa hoạt động du lịch của tỉnh.

 

Đối với lĩnh vực công nghiệp, Sở đang tiến hành hỗ trợ số hóa cơ sở dữ liệu để quản lý hệ thống kinh doanh (trong và ngoài khu, cụm công nghiệp) trên địa bàn tỉnh Bến Tre. Ngoài ra, Sở đang hỗ trợ các tổ chức đoàn thể số hóa dữ liệu lịch sử Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Bến Tre và số hóa hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin về người Việt Nam quê Bến Tre định cư ở nước ngoài.

 

Lĩnh vực KH&CN, để mọi tổ chức, cá nhân dễ dàng tra cứu và sử dụng Sở KH&CN đã số hóa danh mục đề tài dự án đang tiến hành, đã đăng ký và đã ứng dụng tại địa chỉ http://dost-bentre.gov.vn/de-tai; số hóa danh mục cơ sở dữ liệu về sáng kiến đã được Hội đồng Sáng kiến cấp tỉnh xem xét và trình Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận từ năm 2019 – 2021 thuộc 40 lĩnh vực kiến tại địa chỉ http://dost-bentre.gov.vn/sangkien-sangtao/; số hóa bản tin KH&C từ năm 2017 – 2022 tại địa chỉ http://dost-bentre.gov.vn/tin-tuc/2160/ban-tin-khoa-hoc-va-cong-nghe và chuyên mục phim KH&CN từ năm 2017 – 2022 tại địa chỉ http://dost-bentre.gov.vn/chuyen-muc/150/chuyen-muc-khoa-hoc-va-cong-nghe.

 

Chuyển đổi số


Chuẩn hóa và ứng dụng công tác quản lý chuỗi giá trị cây trồng chủ lực của tỉnh trên website: URL:https//bentreblockchain.traceverified.com/ để đăng tải thông tin sản phẩm của các đơn vị và URL: https:trancechainadmin.traceverified.com/ để quản lý các tài khoản, đơn vị kinh doanh với 4 nhóm thông tin chính: đơn vị kinh doanh, sản phẩm, đơn hàng và giao nhận vận chuyển. Ứng dụng Map4D GIS Platform cho việc quản lý hiện trạng 4.000 ha nuôi trồng tôm công nghệ cao tại tỉnh; Ứng dụng hệ thống quan trắc độ mặn tự động, tự động cảnh báo xâm nhập mặn và đóng mở tự động các cống ngăn mặn.

 

 

Giao diện của trang website bentretourism.vn.

 

Xây dựng cổng thông tin Du lịch thông minh được tích hợp trên nền tảng các mạng xã hội, đã cung cấp các video về du lịch, sổ tay điện tử, các điểm đến, tư vấn thông tin du lịch dựa vào tính năng tự động xác định địa điểm qua định vị, tư vấn lịch trình, chỉ đường, gợi ý các địa điểm ăn uống, khách sạn, nhà hàng, sự kiện nổi bật, dịch vụ ngân hàng, y tế, phương tiện di chuyển, thông tin dịch vụ … bản đồ số trên địa bàn tỉnh Bến Tre; Ứng dụng được tương tác trên các thiết bị thông minh như máy tính bảng, điện thoại thông minh. Hệ thống quản trị và cập nhật thông tin, dữ liệu cổng thông tin du lịch Bến Tre (bentretourism.vn) và ứng dụng du lịch thông minh Bến Tre (App Ben Tre Tourism); Xây dựng website dung lượng lớn có tính tương tác cao, đáp ứng yêu cầu lưu trữ, chuyển tải các dữ liệu đã được số hóa từ các công trình nghiên cứu về nhà thơ, nhà văn hóa Nguyễn Đình Chiểu.

 

Ứng dụng WebGIS, Desktop, App hỗ trợ quản lý hệ thống kinh doanh trong và ngoài khu, cụm công nghiệp) và tích hợp với các nguồn dữ liệu số có sẵn tạo thành bộ cơ sở dữ liệu tích hợp đa ngành nhằm đổi mới và nâng cao hiệu quả công tác quản lý hệ thống kinh doanh tỉnh Bến Tre.

Tin tức khác cùng chuyên mục
• Ba Tri Tổ chức Chương trình tuyên truyền thông điệp và Phát động hưởng ứng Ngày chuyển đổi số quốc gia năm 2022
• Thạnh Phú phát động hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số Quốc gia năm 2022
• Bến Tre phát triển cây giống và hoa kiểng Chợ Lách mang tầm Quốc gia
• Bến Tre ban hành các nền tảng số quốc gia sử dụng trên địa bàn
• Sầu riêng xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc
• Sản xuất thành công giá thể ươm cây giống
• Ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo trong nội soi tiêu hóa
• Giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tỉnh Bến Tre gắn với thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số
• Triển vọng từ tổ hợp tác mai vàng xã Hòa Lợi, huyện Thạnh Phú
• Ký kết biên bản ghi nhớ thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số trên địa bàn huyện Thạnh Phú
• Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2030
• Giai đoạn 2021-2025, huyện Thạnh Phú phấn đấu thành lập mới 400 doanh nghiệp
• Lợi ích của tiêm vắc xin COVID-19
• Công cụ hỗ trợ doanh nghiệp cần biết-Ipplatform
• Giồng Trôm: Dự án Woba góp phần xây dựng tiêu chí môi trường trong xây dựng xã nông thôn mới